MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Vi phạm trong thu chi, trường Đại học Điện lực phải thu hồi hơn 45 tỷ đồng

MangYTe – Dù Thanh tra Bộ Công thương đã ban hành kết luận yêu cầu trường Đại học Điện lực thu hồi, đối chiếu, quyết toán các khoản thu học phí, lệ phí, thu chi nội bộ với số tiền hơn 45 tỷ đồng nhưng sau gần 1 năm, việc thu hồi gần như không được thực hiện.
Mục lục

Thu hồi số tiền vi phạm mới đạt… xấp xỉ 0.5 %

Theo kết luận xác minh số 1723/kl-bct ngày 29/3/2021 vừa công bố, bộ công thương đã làm rõ 17 nội dung tố cáo, phản ánh, kiến nghị liên quan đến trường đại học điện lực từ năm 2011 đến 2020. trong đó, nội dung đáng chú ý nhất là việc thu hồi, xử lý số tiền vi phạm về việc thu học phí, lệ phí và các khoản chi tiêu nội bộ.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập và các biên bản làm việc với các cá nhân liên quan tại thời điểm xác minh cho thấy, trường đại học điện lực mới chỉ thực hiện thu hồi tạm ứng đề tài khoa học với số tiền 229 triệu đồng.

Đối với các khoản phải thu, đối chiếu, quyết toán... trường chưa cung cấp được hồ sơ, tài liệu chứng minh việc thực hiện theo Kết luận thanh tra số 3424 ngày 13 tháng 5 năm 2020 của Bộ Công Thương.

Như vậy, căn cứ hồ sơ, tài liệu tại thời điểm xác minh, trường mới thực hiện xử lý được số tiền 229 triệu đồng trên tổng số tiền yêu cầu thu hồi là 45.856.473.865 đồng (đạt xấp xỉ 0.5 %).

Vi phạm trong thu chi, trường Đại học Điện lực phải thu hồi hơn 45 tỷ đồng - Ảnh 2.

Bộ công thương vừa công bố kết luận xác minh liên quan đến những sai phạm của hiệu trưởng trường đại học điện lực trong công tác quản lý tài chính, tuyển sinh, đào tạo…

Cụ thể số tiền 45.856.473.856 đồng mà bộ công thương yêu cầu trường đại học điện lực thu hồi gồm: thực hiện đối chiếu, rà soát công nợ phải thu học phí của sinh viên hệ chính quy với số tiền 18.641.738.556 đồng, hệ vừa học vừa làm với số tiền 2.611.727.500 đồng. số dư công nợ trong quyết toán học phí của các lớp ngoài trường là 7.862.699.000 đồng.

Rà soát, thu hồi số tiền lệ phí xét tuyển trong 2 năm 2017, 2018 còn nộp thiếu của hệ đào tạo sau đại học là 61.950.000 đồng, số tiền thi lại lần 2 từ năm 2017, tiền thi tốt nghiệp của sinh viên Đại học và Cao đẳng chính quy…

Thực hiện thu hồi tiền tạm ứng kéo dài của các cá nhân với tổng số tiền là 1.911.542.000 đồng; Thu hồi 1.993.750.000 đồng tiền học phí của các lớp chưa đóng của Trung tâm ACT Miền Nam; Quyết toán số tiền lệ phí tốt nghiệp là 8.327.460.000 đồng của sinh viên liên kết, thu hồi các khoản phải thu sau quyết toán; Quyết toán đối với hoạt động dịch vụ tại Cơ sở 2 với số tiền 4.120.422.000 đồng.

Một số khoản chi chưa đủ cơ sở thanh toán như chi thêm giờ hoạt động trông xe năm 2018; chi bồi dưỡng đội thanh niên xung kích hỗ trợ công tác trông giữ xe tại cơ sở 1 năm 2018; thu hồi số tiền chi sai quy định như thanh toán tiền máy bay năm 2018 của Trung tâm ACT, tiền thuê xe của Công ty cổ phần Thành công may mắn...

Vi phạm trong thu chi, trường Đại học Điện lực phải thu hồi hơn 45 tỷ đồng - Ảnh 3.

Ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực. Ảnh: Website nhà trường.

Thanh tra bộ công thương cũng chỉ rõ, tiến độ thực hiện còn chậm, đồng thời trường đại học điện lực chưa làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu kỷ luật vụ cấp bằng tốt nghiệp sai phạm

Liên quan đến nội dung tố cáo "sau khi lập tổ rà soát và biết rõ rất nhiều sinh viên không đủ tiêu chuẩn để được xét tốt nghiệp nhưng ông trương huy hoàng - hiệu trưởng trường đại học điện lực vẫn cho xét tốt nghiệp", kết quả xác minh của bộ công thương cho thấy, công tác tuyển sinh và quản lý phôi bằng, cấp bằng tốt nghiệp của trường đại học điện lực đối với một số sinh viên là không đúng quy định.

Bộ công thương cho biết, theo kết luận thanh tra trước đó của thanh tra bộ gd&đt, đơn vị này yêu cầu trường rà soát toàn bộ điểm đầu vào của sinh viên đại học chính quy năm 2013 và 2014 tất cả các ngành đào tạo. đồng thời lập danh sách sinh viên trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường, danh sách sinh viên đào tạo theo nhu cầu xã hội của từng địa phương, danh sách sinh viên chuyển trường được trường đại học điện lực tiếp nhận không đúng quy định.

Vi phạm trong thu chi, trường Đại học Điện lực phải thu hồi hơn 45 tỷ đồng - Ảnh 4.

Qua rà soát sinh viên khoá đ9 ra trường đợt 1 năm 2019, có nhiều trường hợp điểm thi đầu vào dưới điểm trúng tuyển nhưng hiệu trưởng trường đại học điện lực vẫn ký quyết định công nhận tốt nghiệp.

Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu trường đánh giá tình trạng hiện tại (còn học, đã tốt nghiệp) của các danh sách trên, đề xuất phương án xử lý, trường hợp không đúng quy chế thì buộc thôi học, thu hồi văn bằng theo quy định…

Mặt khác, Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ trong kết luận: "Rà soát đánh giá trình độ đào tạo và kết quả đào tạo của từng sinh viên có bài thi nâng điểm, sửa điểm, xử lý cụ thể từng trường hợp theo quy định của quy chế đào tạo đại học theo hệ tín chỉ…".

Bộ công thương yêu cầu trường đại học điện lực tiếp tục thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra trước đó của bộ công thương, của bộ gd&đt, đồng thời có hình thức kỷ luật sai phạm đối với các cá nhân, đơn vị theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh với yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả, bộ công thương cũng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc chưa thực hiện công khai hoặc công khai chưa đúng quy định các kết luận của cơ quan thanh tra, kiểm toán. đặc biệt, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm ông trương huy hoàng với vai trò người đứng đầu trường đại học điện lực khi để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Vì sao chưa xử lý sai phạm trong công tác lãnh đạo, điều hành tại trường Đại học Điện lực?

báo gia đình & xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/vi-pham-trong-thu-chi-truong-dai-hoc-dien-luc-phai-thu-hoi-hon-45-ty-dong-20210412224056928.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY