MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Virus Zika xuất hiện ở Đà Nẵng: Những biến chứng nguy hiểm

Mặc dù triệu chứng bệnh nhẹ và không cần Thu*c đặc biệt điều trị, virus Zika có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, vô sinh ở nam giới.
Mục lục

Bệnh do virus zika gây ra chủ yếu lây sang người qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh, đó là muỗi aedes aegypti và aedes albopictus. phụ nữ có thể lây truyền virus zika cho thai nhi hoặc lúc sinh nở.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS, không giống như muỗi truyền bệnh sốt rét, muỗi Aedes hoạt động mạnh nhất vào ban ngày, đặc biệt vào giữa buổi sáng, sau đó là buổi chiều đến tối.

Triệu chứng nhiễm virus Zika

Hầu hết người nhiễm virus zika không mắc bệnh nặng và thường không có triệu chứng. ở những người có triệu chứng, họ thường bị sốt, phát ban, ngứa khắp người, đau đầu, đau khớp, đau cơ, đỏ ở lòng trắng mắt (viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ).

Các triệu chứng này thường xuất hiện 3-14 ngày sau khi bị muỗi truyền bệnh. chúng có thể kéo dài từ vài ngày đến khoảng một tuần.

Biến chứng nguy hiểm của virus Zika

Mặc dù thường nhẹ và không phổ biến, virus zika lại gây ra biến chứng nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe cộng đồng. theo trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh mỹ (cdc), virus zika thường được biết là loại virus gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nếu phụ nữ mang thai nhiễm bệnh. đây là dị tật bẩm sinh ở một em bé có kích thước đầu nhỏ hơn so với nhiều trẻ em cùng giới tính và tuổi.

Căn bệnh này gây chậm phát triển thần kinh, nói năng, vận động và tăng trưởng. ngoài ra, virus zika còn gây ra nhiều vấn đề khuyết tật khác ở trẻ sơ sinh, như vấn đề về mắt, mất thính giác, chậm phát triển.

Bên cạnh đó, virus zika có thể gây ra hội chứng guillain-barré, tổn thương thần kinh có thể gây liệt. đây là tình trạng mà trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần của hệ thần kinh, gây yếu cơ, tê liệt thần kinh.

Giáo sư sujan shresta, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc viện dị ứng và miễn dịch la jolla ở california (mỹ), cho biết virus zika cũng xâm nhập và tàn phá não người, gây tổn thương trí nhớ lâu dài, gây bệnh alzheimer.

Ngoài ra, tờ telegraph cho hay nghiên cứu của đại học y washington (mỹ) phát hiện virus zika có khả năng làm teo tinh hoàn đến 90%, tăng nguy cơ vô sinh. nghiên cứu này tiến hành thí nghiệm xem xét ảnh hưởng của virus zika lên loài chuột.

Kết quả nghiên cứu cho thấy virus zika làm tinh hoàn của chuột teo lại, phá hủy cấu trúc nội tế bào, giảm đột ngột mức testosterone và số lượng tinh trùng. thậm chí, sau 6 tuần tách virus khỏi cơ thể chuột, tình trạng teo tinh hoàn của chúng vẫn không cải thiện. một số nhà nghiên cứu cho rằng ảnh hưởng này có thể kéo dài và vĩnh viễn không thay đổi.

Virus Zika được điều trị thế nào?

Bệnh do virus zika thường nhẹ và không cần Thu*c đặc biệt điều trị. hiện cũng chưa có vaccine ngừa virus zika. tuy nhiên, hầu hết người mắc bệnh đều tốt hơn sau khi sử dụng các loại Thu*c không kê đơn để giảm đau. bệnh thường khỏi sau một tuần hoặc lâu hơn.

CDC khuyến cáo những người nhiễm bệnh nên nghỉ ngơi nhiều, uống nước để tránh mất nước và uống acetaminophen khi bị sốt và đau. Không nên sử dụng aspirin hoặc các Thu*c chống viêm không steroid.

Mạng Y Tế
Nguồn: VTC (https://vtc.vn/benh-va-thuoc/virus-zika-xuat-hien-o-da-nang-nhung-bien-chung-nguy-hiem-ar548431.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY