MangYTe

Phụ khoa hôm nay

Đây là chuyên khoa có chức năng chẩn khám, điều trị nội khoa lẫn phẫu thuật ngoại khoa các bệnh lý phụ khoa lành tính, các bệnh lý cấp cứu và các bệnh liên quan tới nội tiết sinh sản. Các bệnh lý phụ khoa được ứng dụng điều trị nội tiết như rong kinh, băng huyết, vô kinh, rối loạn nội tiết (vị thành niên và mãn kinh), sẩy thai liên tiếp, điều hoà sinh sản, nạo thai dưới 3 tháng tuổi, phá thai to, hút thai khó dưới 12 tuần. Phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng cắt tử cung, bóc u xơ, soi buồng tử cung,...Phương pháp ngoại khoa truyền thống được thực hiện trong phẫu thuật đường âm đạo, cắt tử cung đường âm đạo, các phẫu thuật trong dị dạng sinh dục, sa sinh dục, u nang buồng trứng,...

V*ng k*n bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn *m đ*o

Khí hư bình thường có màu trắng, dai, không mùi hoặc hơi tanh. Tuy nhiên, dấu hiệu bất thường như V*ng k*n bị ngứa và có dịch trắng vón cục có thể báo hiệu bệnh lý nào đó.
Mục lục

V*ng k*n bị ngứa và có dịch trắng vón cục là bệnh gì?

*m đ*o tiết dịch màu trắng, đặc biệt là vào đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt của bạn là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu V*ng k*n bị ngứa và có dịch trắng vón cục tiết ra thì đó là hiện tượng bất thường và cần được điều trị. Nếu bạn thấy xuất hiện dấu hiệu như vậy có thể bạn đã bị nhiễm khuẩn *m đ*o đó!

V*ng k*n bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn *m đ*o - Ảnh 1.

V*ng k*n bị ngứa và có dịch trắng vón cục có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn *m đ*o. (Ảnh: Internet)

Những điều cần biết về nhiễm khuẩn *m đ*o

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn *m đ*o là gì?

Nhiễm khuẩn *m đ*o hay còn gọi là nấm Candida *m đ*o xảy ra khi các loại nấm men có lợi thường trú trong *m đ*o của bạn phát triển ngoài tầm kiểm soát. Điều này thường dẫn đến ngứa V*ng k*n và các triệu chứng khó chịu khác.

Nguyên nhân tác động đến sự phát triển quá mức của các loại nấm men đó gây nhiễm trùng *m đ*o là do môi trường Sinh d*c bị mất cân bằng. Một số điều có thể gây ra những thay đổi trong môi trường *m đ*o của bạn là:

- Những thay đổi bình thường về mức độ hormone (như trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn)

- Thu*c kháng sinh, cortisone và các loại Thu*c khác

- Thói quen thụt rửa *m đ*o

- Dụng cụ Tr*nh th*i

- Thai kỳ

- Bệnh tiểu đường

- Hệ thống miễn dịch yếu,...

- Dấu hiệu nhiễm khuẩn *m đ*o

Nhiễm khuẩn *m đ*o gây cảm giác khó chịu như khiến V*ng k*n bị ngứa và có dịch trắng vón cục tiết ra. Dịch trắng này thường không có mùi hoặc chỉ có mùi hơi khác so với bình thường. Ngoài ra, khi bị nhiễm khuẩn *m đ*o bạn có thể thấy xuất hiện một lớp phủ màu trắng trong xung quanh *m đ*o.

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng *m đ*o đều dẫn đến ngứa, rát và/hoặc mẩn đỏ trong hoặc xung quanh *m đ*o. Ngứa *m đ*o thường trở nên tồi tệ hơn nếu bạn bị nhiễm trùng lâu hơn. Điều này khiến việc quan hệ T*nh d*c có thể không thoải mái hoặc đau đớn. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể bị nứt hoặc lở loét trên *m đ*o hoặc âm hộ. Nếu bạn bị rát nhiều, có thể châm chích khi đi tiểu.

Đọc thêm:

- Quan hệ nhiều có làm rộng cô bé không?

- Thượng mã phong là gì? Cách xử trí và phòng tránh thượng mã phong

Cách điều trị nhiễm khuẩn *m đ*o

Khi thấy các dấu hiệu nhiễm khuẩn V*ng k*n, bạn không nên tự ý mua Thu*c mà nên đi khám bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp. Đặc biệt, bên cạnh việc phát hiện các dấu hiệu như V*ng k*n bị ngứa và có dịch trắng vón cục, bạn còn cảm thấy mệt mỏi, sốt, đau bụng, hay đi tiểu nhiều, giảm cân không lý do,... thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Khi đến gặp bác sĩ vì tiết dịch *m đ*o bất thường, bạn sẽ được khám sức khỏe tổng thể, bao gồm cả khám phụ khoa. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về các triệu chứng, chu kỳ kinh nguyệt và hoạt động T*nh d*c của bạn. Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng có thể được phát hiện bằng cách khám sức khỏe tổng thể hoặc vùng chậu.

Nếu bác sĩ không thể chẩn đoán vấn đề ngay lập tức, họ có thể yêu cầu một số xét nghiệm. Bác sĩ có thể muốn lấy một phần nạo từ cổ tử cung của bạn để kiểm tra HPV hoặc ung thư cổ tử cung. Dịch tiết của bạn cũng có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định tác nhân lây nhiễm. Sau khi bác sĩ có thể cho bạn biết nguyên nhân tiết dịch bất thường, bạn sẽ được tư vấn các lựa chọn điều trị.

V*ng k*n bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn *m đ*o - Ảnh 2.

Khi thấy các dấu hiệu nhiễm khuẩn V*ng k*n, bạn không nên tự ý mua Thu*c mà nên đi khám bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp. (Ảnh: Internet)

Biện pháp phòng tránh nhiễm khuẩn *m đ*o

Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn *m đ*o, bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây:

- Giữ vệ sinh V*ng k*n sạch sẽ

- Luôn giữ *m đ*o khô thoáng

- Lựa chọn quần lót vải cotton thoáng mát

- Vệ sinh *m đ*o theo hướng từ trước ra sau

- Không thụt rửa *m đ*o

- Sử dụng băng vệ sinh hằng ngày nếu *m đ*o tiết nhiều dịch

- Quan hệ T*nh d*c lành mạnh

- Khi đã nhiễm khuẩn, nên uống Thu*c theo chỉ định của bác sĩ,...

Như vậy, V*ng k*n bị ngứa và có dịch trắng vón cục tiết ra có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn *m đ*o. Đây sẽ trở thành bệnh lý nguy hiểm không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, T*nh d*c và cuộc sống của bạn. Chính vì vậy, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu nhiễm khuẩn V*ng k*n, bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Nguồn tham khảo: WebMD, Heathline, Planned Parenthood

Nuốt tinh trùng có thai không? 10 điều có thể bạn chưa biết

https://afamily.vn/vung-kin-bi-ngua-va-co-dich-trang-von-cuc-de-phong-nhiem-khuan-am-dao-20220117171526901.chn
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/vung-kin-bi-ngua-va-co-dich-trang-von-cuc-de-phong-nhiem-khuan-am-dao-20220117171526901.chn)

Chủ đề liên quan:

điều trị bệnh phụ khoa
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY