MangYTe

Khoa học hôm nay

Vô tình tìm thấy kho báu 2.400 tuổi của Vua hải tặc trên đảo thiêng, các nhà khảo cổ choáng ngợp

Một kho báu khảo cổ vĩ đại trên hòn đảo không người ở biển Aegean hiện ra trước mắt các nhà khảo cổ khiến họ không nói nên lời.
Mục lục

Đã có những tên cướp biển từng tồn tại khiến biển cả phải sợ hãi, con thuyền của những kẻ trị vì bóng đêm đi đến đâu sẽ gieo rắc đến đó màn đêm cướp bóc, không thể thiếu được là ánh sáng của những thỏi vàng, cổ vật lấp lánh.

Các nhà khảo cổ Hy Lạp tuyên bố họ đã tìm thấy một kho báu khảo cổ vĩ đại đang nằm yên trên hòn đảo không người ở biển Aegean, bất ngờ hơn, họ còn tìm được tòa vương cung thánh đường lộng lẫy.

Tòa vương cung được xây dựng như pháo đài bảo vệ hòn đảo, bên trong có nhiều cổ vật bao gồm một bia khắc đá bí ẩn nói về vị chủ nhân lẫy lừng nhất của pháo đài - vua cướp biển khét tiếng Glauketis, từng hoạt động vào thế kỷ 4 TCN.

No title 1

Các cổ vật được khai quật trên đảo.

No title 3

Thông tin về Vua cướp biển có vẻ được khắc trên một tấm bia đá

Những dòng chữ trên tảng đá cho biết vua cướp biển Glauketis thời bấy giờ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều dân cư trong vùng, nhưng cuối cùng đã bị chính quyền Athen đánh bại. Trong quãng thời gian lẫy lừng của mình, ông đã hùng cứ hòn đảo bí ẩn này và rất nhiều đảo lân cận.

Những phát hiện mới dần được hé lộ, Vua cướp biển Glauketis không phải nhân vật duy nhất ở đây. Hòn đảo này giống như một vùng đất thiêng của những đế chế khác nhau, có vẻ như cư dân cổ đại đã sinh sống ở đây liên tục từ thế kỷ thứ 12 TCN đến thế kỷ thứ 7 SCN cho đến khi dịch bệnh buộc họ phải rời khỏi khỏi đảo.

No title 0

Di tích tòa vương cung đặc biệt trên hòn đảo thiêng

Tòa vương cung rộng lớn gồm 15 căn phòng, bao quanh là những bức tường đá khổng lồ, đồng thời là cửa ngõ dẫn dến cảng biển trọng yếu. Người xây nên nó không ai khác chính là đế chế Byzantine cổ đại.

Các nhà khảo cổ tìm được dấu tích của nhiều cấu trúc được đầu tư bằng các vật liệu đắt giá trong đó có 1 chiếc bàn thờ cùng nhiều cột đỡ bằng cẩm thạch. Trong 2 công trình nói trên, người ta cũng tìm được rất nhiều cổ vật quý giá, nhiều nhất là các mảnh gốm.

Các nhà khảo cổ nhấn mạnh rằng mặc dù nghiên cứu chỉ mới bắt đầu, nhưng sự phát hiện này quá đủ để cho thấy hòn đảo là một kho báu khảo cổ vô cùng giá trị. Nhiều cuộc khai quật khác đang được chuẩn bị để đưa ra cho thế giới thấy trọn vẹn những gì hoang đảo này cất giấu bất lâu.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


Theo Minh Tâm/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/vo-tinh-tim-thay-kho-bau-2-400-tuoi-cua-vua-hai-tac-tren-dao-thieng-cac-nha-khao-co-choang-ngop-332703.html

Theo Minh Tâm/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vo-tinh-tim-thay-kho-bau-2-400-tuoi-cua-vua-hai-tac-tren-dao-thieng-cac-nha-khao-co-choang-ngop/20240203092956878)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY