MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Vụ tàu mắc cạn ở kênh đào Suez gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Liên tiếp 2 tàu dầu gặp sự cố, kênh đào Suez lại ùn tắc cục bộ
Mục lục
Tàu Ever Given bị mắc kẹt trong 6 ngày tại kênh đào Suez. Ảnh:TL Tàu Ever Given bị mắc kẹt trong 6 ngày tại kênh đào Suez. Ảnh:TL

Hình ảnh thu được từ vệ tinh Sentinel-5P của Ủy ban Không gian châu Âu có thể thấy rõ lượng khí SO2- một loại khí gây hại đối với môi trường và sức khỏe con người bị tích tụ dày đặc trong không khí quanh khu vực từng xảy ra vụ mắc cạn.

Theo lý giải của các nhà khoa học châu Âu, khi tàu Ever Given bị mắc cạn, hàng trăm con tàu khác sẽ buộc phải dừng đỗ lại.

Về nguyên lý, hầu hết các tàu khi neo đậu, các động cơ chính đều ngưng hoạt động song các thiết bị phụ của tàu đều vẫn hoạt động theo chế độ “hoạt động neo đậu”.

Điều này dẫn đến việc một lượng lớn khí SO2 – sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy nhiên liệu bị tích tụ trong không khí dày đặc gấp 5 lần so với mức bình thường tại khu vực Địa Trung Hải gần khu vực kênh đào Suez.

Ước tính hơn 350 tàu thuyền đã bị mắc kẹt sau sự cố mắc kẹt tại kênh đào Suez trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến ngày 29/3 vừa qua. Vụ việc đã khiến giao thương hàng hóa giữa châu Á và châu Âu thiệt hại 9,6 tỷ USD/ngày.

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/vu-tau-mac-can-o-kenh-dao-suez-gay-o-nhiem-khong-khi-nghiem-trong-post128086.html)

Chủ đề liên quan:

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY