MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL giảm dần nhưng vẫn ở mức cao

Từ ngày 11 đến 20-5, xâm nhập mặn ở ĐBSCL có xu thế giảm dần vào đầu tuần, sau tăng nhẹ vào cuối tuần. Độ mặn cao nhất trong đợt này tại các trạm ở mức tương đương và thấp hơn thời kỳ từ ngày 1 đến 10-5.
Mục lục

Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều sâu ranh mặn 1 g/l trong thời kỳ này có khả năng như sau: Sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây có phạm vi xâm nhập mặn 90-130 km, sông Cửa Tiểu, Cửa Đại là 55-70 km, sông Hàm Luông là 65-80 km, sông Hậu, Cổ Chiên là 45-50 km và sông Cái Lớn có phạm vi xâm nhập mặn 52-58 km.

Chiều sâu ranh mặn 4 g/l trong thời kỳ này có khả năng như sau: Sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây có phạm vi xâm nhập mặn 80-120 km, sông Cửa Tiểu, Cửa Đại là 50-55 km, sông Hàm Luông là 60-75 km, sông Cổ Chiên, sông Hậu là 35-42km và sông Cái Lớn có phạm vi xâm nhập mặn 45-52 km.

Mức độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức cấp độ 1-2.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khuyến cáo, mặc dù xâm nhập mặn ở ĐBSCL đang có xu thế giảm dần nhưng vẫn còn ở mức cao, các địa phương trước khi lấy nước ngọt, tưới cho cây trồng, cây ăn trái cần kiểm tra chặt chẽ nồng độ mặn.

Khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 10 tỉnh chịu thiệt hại do mưa dông, lốc, sét từ ngày 7 đến 9-5, khẩn trương hỗ trợ người dân và cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai và ổn định cuộc sống.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh với nắng nóng, mưa, dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 7 đến 9-5, mưa dông, lốc, sét tại 10 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hòa Bình, Phú Thọ và Nghệ An đã làm 1 người chết tại Phú Thọ, 17 người bị thương; 46 nhà bị sập, 7.751 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 1.705ha lúa và hoa màu bị gãy đổ, 48 ha cây ăn quả và 942 ha cây công nghiệp bị gẫy đổ; 3.650 con gia cầm bị chết, 3,6 tấn cá bị thiệt hại. Ngoài ra, có 2 trụ sở UBND xã và 83 trường học bị tốc mái.

Theo Báo Chính Phủ

Nguồn: Báo An Giang (https://baoangiang.com.vn/xam-nhap-man-o-dbscl-giam-dan-nhung-van-o-muc-cao-a272195.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY