MangYTe

12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Xơ gan có thể sống được bao lâu, làm 6 điều này cuộc sống không khác gì người bình thường

Xơ gan là một bệnh gan tương đối nghiêm trọng. Đây là một bệnh gan mãn tính do các nguyên nhân khác nhau tấn công lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, xơ gan không có nghĩa là sẽ tử vong. Sau khi bị xơ gan, việc điều trị tích cực và chăm sóc cẩn thận vẫn sẽ dẫn đến khả năng sống được lâu dài.
Mục lục

Bạn có thể sống được bao lâu với bệnh xơ gan, hãy kiên trì thực hiện tốt 6 điều này, cuộc sống không khác gì người bình thường

1. Điều trị cổ trướng

Nếu bệnh nhân xơ gan đã phát triển thành cổ trướng, nên hạn chế ăn natri và nước, đồng thời nên dùng thuốc lợi tiểu một cách thích hợp.

Sự kết hợp của các loại thuốc có thể làm giảm tỷ lệ rối loạn điện giải. Ngoài ra, thường xuyên truyền huyết tương và máu tươi hoặc albumin giúp cổ trướng thuyên giảm nhanh hơn, đồng thời có thể cải thiện khả năng miễn dịch và chức năng gan của bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân xơ gan đã phát triển thành cổ trướng, nên hạn chế ăn natri và nước, đồng thời nên dùng thuốc lợi tiểu một cách thích hợp.

2. Điều trị ngoại khoa

Hầu hết bệnh nhân xơ gan đều có tăng áp lực tĩnh mạch cửa, được điều trị bằng các can thiệp ngoại khoa như đóng đinh, tái thông mạch và cắt lách. Cắt lách là một phương pháp tốt để điều trị bệnh cường giáp, tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa trong thời gian ngắn, và ghép gan hiện đang là phương pháp phù hợp hơn trong điều trị xơ gan giai đoạn cuối.

3. Điều trị các biến chứng

Hầu hết bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan sẽ kèm theo nhiều biến chứng khác nhau nên việc điều trị dứt điểm các biến chứng là rất cần thiết. Nếu bị viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát, bạn nên chọn kháng sinh ít gây hại cho gan, chẳng hạn như cefoperazon hoặc nhóm thuốc quinolon.

Trong trường hợp hội chứng gan thận, truyền albumin và thuốc hoạt huyết như terlipressin. Nếu bạn bị hội chứng gan phổi, việc ghép gan nên được cân nhắc, vì hiện nay không có phương pháp điều trị hiệu quả nào cho hội chứng gan phổi.

4. Chú ý đến chế độ ăn uống

Bệnh nhân xơ gan nên ăn những thực phẩm giàu calo, đạm, vitamin nhưng tương đối dễ tiêu hóa, cũng như lượng chất béo vừa phải. Protein chủ yếu là các sản phẩm từ đậu nành, trứng, sữa, cá và thịt gà, nhưng khi amoniac trong máu tăng cao thì cấm ăn protein.

Sinh tố nên là rau và trái cây tươi, chẳng hạn như cà chua hoặc cam quýt, đồng thời hạn chế lượng natri và nước. Ngoài ra, trong quá trình ăn uống cần tránh tổn thương giãn tĩnh mạch, nên ăn nhiều thức ăn mềm, dễ tiêu như rau nhuyễn, thịt xay…, không nên ăn các loại giáp xác và các thức ăn khác.

5. Cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng

Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cũng nên chú ý đến các chỉ số liên quan về trọng lượng cơ thể và các xét nghiệm cận lâm sàng.

Khi cần thiết, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và tiêm dinh dưỡng bổ sung qua đường tiêm tĩnh mạch, như dung dịch glucose ưu trương, axit amin hợp chất và albumin hoặc máu tươi. Nó giúp ích rất nhiều cho việc nâng cao sức đề kháng của người bệnh và có nhiều lợi ích cho việc điều trị bệnh sau này.

Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cũng nên chú ý đến các chỉ số liên quan về trọng lượng cơ thể và các xét nghiệm cận lâm sàng.

6. Chú ý đến vị trí cơ thể khi ngủ

Bệnh nhân xơ gan nên nằm ngửa càng nhiều càng tốt, điều này làm tăng lưu lượng máu của gan và thận, và cũng có thể làm cho mức lọc cầu thận cao hơn.

Trường hợp những bệnh nhân bị phù nên dùng đai nâng đỡ để giữ bìu để làm tiêu phù nhanh hơn. Nếu có một lượng lớn cổ trướng, nên thực hiện tư thế bán nằm nghiêng để giảm khó thở và đánh trống ngực.

Ngoài việc điều trị theo mục tiêu và điều dưỡng cẩn thận, cũng cần chú ý đến tình trạng của bệnh nhân. Trước hết cần quan sát sự lên xuống của cổ trướng và phù hai chi dưới. Thứ hai là theo dõi sự thay đổi điện giải và pH huyết thanh để điều chỉnh nước và điện giải kịp thời tránh sự xuất hiện của bệnh não gan và hội chứng gan thận.

Xem thêm:

Tiệc tùng liên tục cuối năm, coi chừng mắc phải căn bệnh nguy hiểm này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/xo-gan-co-the-song-duoc-bao-lau-lam-6-dieu-nay-cuoc-song-khong-khac-gi-nguoi-binh-thuong-34252/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY