MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Xúc động chuyện 2 anh em song sinh ở Hải Dương viết đơn tình nguyện nhập ngũ

MangYTe - Cô Lan tâm sự: Khi vào quân ngũ, tôi mong các con của mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ của một công dân và được phục vụ lâu dài trong quân đội...
Mục lục

Những ngày qua người dân thôn đồng lại, xã ứng hòe (huyện ninh giang, hải dương) truyền tai nhau câu chuyện về 2 anh em song sinh nguyễn việt thanh, nguyễn xuân thuỷ (cùng sn 2002) tình nguyện viết đơn nhập ngũ năm 2021. tuy nhiên, phía sau hành động đẹp ấy là câu chuyện đầy ắp tình người và mong ước của người mẹ khổ hạnh, kém may mắn…

Xúc động chuyện 2 anh em song sinh ở Hải Dương viết đơn tình nguyện nhập ngũ - Ảnh 1.

Đại diện ban chỉ huy quân sự, đoàn thanh niên xã ứng hòe đến thăm, động viên 2 anh em song sinh tình nguyện viết đơn nhập ngũ. ảnh: đ.tùy

Đến thăm gia đình vào buổi trưa muộn cũng là lúc 2 anh em thanh - thủy (thanh là anh, thủy là em) vừa xin nghỉ làm ở công ty trên tp. hải dương về quê chờ ngày lên đường nhập ngũ. trong cuộc ghé thăm hôm nay còn có đại diện ban chỉ huy quân sự và đoàn thanh niên xã ứng hòe. ngoài dáng vẻ thư sinh thì 2 anh em song sinh nhút nhát và ít nói trong cuộc trò chuyện với phóng viên.

Cô Nguyễn Thị Kim Yến (bác ruột 2 em) kể: "Bố cháu Thanh là người gốc xã Ứng Hòe sau đó ra Quảng Ninh làm công nhân. Tại đây, bố cháu gặp và kết hôn cùng với em ruột tôi là Nguyễn Phương Lan (SN 1976) và sinh được 3 người con, trong đó Thanh - Thủy sinh đôi, còn anh trai lớn sinh năm 1995 hiện đang làm công nhân trên Hà Nội.

Xúc động chuyện 2 anh em song sinh ở Hải Dương viết đơn tình nguyện nhập ngũ - Ảnh 2.

Cô Nguyễn Thị Kim Yến tự hào về 2 người cháu ruột của mình. Ảnh: Đ.Tùy

Đến năm 2014, do sức khoẻ của bố Thanh yếu nên gia đình bàn nhau chuyển về quê sinh sống. Đồng thời, Thanh và Thủy cũng theo bố về quê học, còn cô Lan vẫn ở lại Quảng Ninh làm công nhân. Đến năm 2016, chồng cô Lan qua đời do bạo bệnh.

Ngày bố mất, 2 anh em thanh - thủy đang học lớp 9 nên cuộc sống của gia đình cô lan gặp nhiều khó khăn. không yên tâm khi các cháu về quê, bà ngoại các cháu và tôi về cùng chăm sóc, bảo ban để em gái yên tâm làm việc".

Xúc động chuyện 2 anh em song sinh ở Hải Dương viết đơn tình nguyện nhập ngũ - Ảnh 3.

Chị nguyễn thị diên - bí thư đoàn xã ứng hòe bên người em song sinh nguyễn xuân thủy. ảnh: đ.tùy

Em thủy tâm sự: "sau khi học xong thpt, bản thân 2 anh em em đều có nhiều dự định khác nhau và mong muốn được học tiếp. tuy nhiên, phần vì gia cảnh gặp nhiều khó khăn, trong khi bố đã mất và được sự động viên của mẹ, người thân nên 2 anh em em đã tự viết đơn tình nguyện nhập ngũ".

Trao đổi với pv qua điện thoại, chị nguyễn phương lan (sn 1976, mẹ của thanh - thủy, hiện đang làm tại quảng ninh) thông tin, từ khi 2 người con song sinh của mình bước vào học lớp 10 trường thpt ninh giang ii, chị đã động viên, định hướng và mong muốn sau này các con sẽ đi bộ đội. do đó, việc 2 người con tình nguyện viết đơn nhập ngũ khiến chị rất vui và tự hào.

Theo lời chị Lan, từ bé đến giờ đi đâu, làm gì, 2 người con sinh đôi của mình đều có nhau. Mặc dù tính tình khá nhút nhát, ít va chạm nhưng cả 2 đều ngoan ngoãn và chăm chỉ. Cho nên, việc mong cho 2 con vào trong môi trường quân ngũ để được rèn luyện, trưởng thành cũng như thực hiện nghĩa vụ công dân đã được chị định hướng, làm công tác tư tưởng từ khi Thanh - Thủy vừa học cấp 3.

Xúc động chuyện 2 anh em song sinh ở Hải Dương viết đơn tình nguyện nhập ngũ - Ảnh 4.

Anh em song sinh nguyễn việt thanh, nguyễn xuân thủy bên bàn thờ người bố vắn số. ảnh: đ.tùy

"Tôi nói rõ với các con, kiểu gì sau khi tốt nghiệp THPT, các con sẽ đi bộ đội. Đây không chỉ là môi trường trải nghiệm giúp trưởng thành mà còn là nghĩa vụ trách nhiệm của công dân và không được trốn tránh. Các con có thể trốn nghĩa vụ được 1 năm chứ không thể trốn mãi. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, mình muốn làm gì cũng chưa muộn và có thể học tiếp.

Khi biết 2 người con viết đơn tình nguyện đi bộ đội, nhiều người khuyên bảo nên cho 1 đứa đi, còn 1 đứa ở nhà làm kinh tế đỡ đần gia đình. tuy nhiên, bản thân tôi lại suy nghĩ khác, quan trọng nhất chính là việc các con hoàn thành nghĩa vụ của một công dân cũng như mong con mình được rắn rỏi, trưởng thành trong môi trường quân ngũ", chị lan cho biết.

Xúc động chuyện 2 anh em song sinh ở Hải Dương viết đơn tình nguyện nhập ngũ - Ảnh 5.

Câu chuyện về 2 anh em song sinh ở hải dương tình nguyện viết đơn nhập ngũ khiến nhiều người xúc động. ảnh: đ.tùy

Cũng theo mẹ của 2 nam công dân song sinh, trước khi đến đợt khám sơ tuyển nghĩa vụ, chị lan đã tìm hiểu từ việc làm đơn tình nguyện đến đối tượng đi nghĩa vụ.

Chị lan tâm sự: "các cháu là anh em sinh đôi, từ khi sinh ra làm gì cũng bên nhau. khi vào quân ngũ, tôi mong các con của mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ của một công dân và được phục vụ lâu dài trong quân đội. nếu không được, sau khi xuất ngũ, các con của tôi có thể đi làm hoặc tiếp tục đi học….".

Xúc động chuyện 2 anh em song sinh ở Hải Dương viết đơn tình nguyện nhập ngũ - Ảnh 6.

Nguyễn xuân thủy (áo khoác đen) bên người anh trai song sinh nguyễn việt thanh. ảnh: đ.tùy

Nói về câu chuyện của 2 anh em song sinh, ông nguyễn văn hồng - chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã ứng hòe chia sẻ, việc 2 nam công dân là anh anh em sinh đôi tình nguyện viết đơn nhập ngũ năm 2021 là trường hợp hiếm của địa phương. đây không chỉ thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của những thanh niên mà còn là việc làm đẹp, ý nghĩa, đáng trân trọng, biểu dương.

Theo ông hồng, ngay từ tháng 10/2020, ban chỉ huy quân sự xã ứng hòe nhận được 2 lá đơn tình nguyện nhập ngũ viết tay của thanh và thủy. ngay khi biết được việc này, ông hồng báo cáo hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, lãnh đạo ubnd cùng ban chỉ huy quân sự huyện. đồng thời, ông tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, người thân và đến nhà động viên 2 em. đặc biệt, quá trình khám sơ tuyển tại xã và huyện, 2 anh em đều chủ động, tự giác và đủ điều kiện nhập ngũ năm 2021.

Xúc động chuyện 2 anh em song sinh ở Hải Dương viết đơn tình nguyện nhập ngũ - Ảnh 7.

Ông nguyễn văn hồng - chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã ứng hòe trò chuyện với anh em thanh - thủy. ảnh: đ.tùy

"Trong mỗi cuộc họp, chúng tôi đều nêu gương 2 nam công dân này để động viên, lan tỏa trong công tác tuyển chọn nam công dân nhập ngũ, cũng như đề xuất với chính quyền, tổ chức có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn gặp khó khăn, nhưng việc làm của 2 nam công dân song sinh là tấm gương tiêu biểu của địa phương, góp phần tuyên truyền cho nhiều nam thanh niên khác trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ noi theo", chỉ huy trưởng quân sự xã ứng hòe cho biết.

Đức Tùy

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/xuc-dong-chuyen-2-anh-em-song-sinh-o-hai-duong-viet-don-tinh-nguyen-nhap-ngu-20201220194246035.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY