MangYTe

Khoa học hôm nay

Ý dùng nước thải cảnh báo về biến thể mới, số trẻ sơ sinh nhập viện tăng cao ở Anh do Omicron

Ý dùng nước thải cảnh báo về biến thể mới, số trẻ sơ sinh nhập viện tăng cao ở Anh do Omicron
Mục lục

Biến thể omicron đã lây lan nhanh chóng ở anh và thúc đẩy số ca mắc covid-19 tăng vọt lên mức cao kỷ lục, mặc dù nó gây bệnh ít nghiêm trọng hơn những biến thể trước đó và mức độ tiêm vắc xin cao ở người lớn cũng giúp hạn chế sự gia tăng bệnh nhân nhập viện.

Trẻ em vốn ít bị tổn thương trước COVID-19 hơn người lớn tuổi.

Nghiên cứu được công bố hôm 14.1.2022, đã chia sẻ với các cố vấn chính phủ, cho thấy tỷ lệ trẻ nhỏ nhập viện trong 4 tuần qua tăng cao, trong đó trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi chiếm số lượng lớn.

Trong số trẻ em nhập viện vì COVID-19, 42% dưới 1 tuổi, so với khoảng 30% trong các đợt dịch trước đó, mặc dù các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng chúng mắc bệnh nhẹ.

"Đây không phải là những đứa trẻ đặc biệt ốm yếu. Thực tế, chúng đến bệnh viện trong một thời gian ngắn", tác giả nghiên cứu, Calum Semple - Giáo sư Y tế về Sức khỏe Trẻ em và Dịch bệnh thuộc Đại học Liverpool, nói với các phóng viên.

Ông cho biết tỷ lệ cần thở oxy đang giảm xuống.

Calum Semple nói việc trẻ em từ 12 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19 có thể giải thích một phần lý do vì sao lứa này ít phải nhập viện hơn, song không phải hoàn toàn vậy.

Russell viner, giáo sư sức khỏe trẻ em và vị thành niên thuộc đại học london, nói rằng xu hướng này có khả năng một phần do các triệu chứng omicron có thể giống với một loại tình trạng hô hấp, dẫn đến cha mẹ đưa trẻ sơ sinh đến bệnh viện để phòng ngừa. trong khi trẻ lớn hơn sẽ không đến bệnh viện với các triệu chứng nhẹ như vậy.

Ông Russell Viner nói thêm rằng dữ liệu còn rất sớm và có thể thay đổi.

Ý dùng nước thải cảnh báo về biến thể mới và sự bùng phát dịch trong tương lai

Một quan chức cấp cao cho biết ý sẽ sử dụng nước thải của quốc gia để dự đoán sự lây lan vi rút sars-cov-2 trong tương lai, đồng thời cảnh báo chính quyền về số ca mắc covid-19 gia tăng cùng các biến thể mới trước khi chúng xuất hiện trong các xét nghiệm và bệnh viện. dự án này sẽ được khởi động trong những tháng tới.

Công cụ mới sẽ được triển khai khi chính phủ tìm kiếm những cách thức mới theo dõi vi rút để thông báo cho cơ quan y tế công cộng và quyết định xem họ có phải thực hiện các biện pháp hạn chế không được ưa chuộng làm gián đoạn cuộc sống, nền kinh tế của người dân hay không.

Nó cũng có thể hữu ích trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm và phòng thí nghiệm đang bị quá tải khi biến thể omicron dễ lây nhiễm hơn càn quét thế giới. giống như nhiều quốc gia khác, ý đang chứng kiến ​​số ca covid-19 tăng cao.

Công cụ này sẽ cung cấp cảnh báo sớm về các đợt lây nhiễm sars-cov-2 trong tương lai, phát hiện sự hiện diện và tỷ lệ mắc các biến thể khác nhau, theo giuseppina la rosa - đồng trưởng bộ phận giám sát nước thải tại viện y tế quốc gia ý (iss).

Bà Giuseppina La Rosa tin rằng dự án trên sẽ sẵn sàng trong 2 hoặc 3 tháng nữa.

Nhiều quốc gia, bao gồm cả canada và hà lan, đã theo dõi vi rút sars-cov-2 trong nước thải kể từ khi xảy ra đại dịch. dự án global water pathogen lưu giữ một cơ sở dữ liệu về nước thải tại nhiều nước, được gọi là covidpoops19.

Thách thức với việc phát triển các mô hình dự báo qua nước thải là chúng phải tính đến rất nhiều biến số, bao gồm ví dụ như lượng mưa làm thay đổi hàm lượng nước thải, theo luca lucentini, giám đốc chất lượng nước tại iss.

Giuseppina la rosa cho biết: “ưu điểm lớn của việc giám sát nước thải là chụp ảnh phần đáy của kim tự tháp, toàn bộ dân số, trong khi giám sát dịch tễ học với những người bị lấy mẫu chỉ là phần trên cùng”.

Chương trình có 166 điểm lấy mẫu trên khắp nước ý và 60 phòng thí nghiệm. các thành phố có hơn 150.000 dân được lấy mẫu 2 lần mỗi tuần, còn các thị trấn từ 50.000 dân thì 1 lần mỗi tuần.

Tuy nhiên, khi các mô hình này sẵn sàng trong một thời gian ngắn, chúng tôi sẽ có thể đón đầu xu hướng và cung cấp dữ liệu hữu ích để quyết định các biện pháp chính sách y tế sẽ được thực hiện”, Giuseppina La Rosa nói thêm.

Bà cho biết loại hình kiểm tra môi trường này cũng có thể xác định các biến thể SARS-CoV-2 ít phổ biến hơn có thể thoát khỏi sự giám sát thông qua các miếng gạc lấy mẫu.

một điều khác mà chúng tôi chắc chắn sẽ làm là sàng lọc lại các mẫu cũ hơn mà chúng tôi có trong kho lưu trữ, ví dụ để xem thời điểm omicron thực sự đến ý”, giuseppina la rosa tiết lộ.

Năm 2020, iss đã chỉ ra sự hiện diện của sars-cov2 trong nước thải của thành phố milan và turin vào tháng 12.2019. đây là khoảng thời gian mà trung quốc lần đầu tiên cảnh báo thế giới về loại vi rút này và cho thấy nó đến ý sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/y-dung-nuoc-thai-canh-bao-ve-bien-the-moi-so-tre-so-sinh-nhap-vien-tang-cao-o-anh-do-omicron-176871.html)
 • Quảng Trị: Xét xử vụ tiêm nhầm vắcxin khiến 3 trẻ sơ sinh Tu vong

  Quảng Trị: Xét xử vụ tiêm nhầm vắcxin khiến 3 trẻ sơ sinh Tu vong
  Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tiêm nhầm vắcxin khiến ba trẻ sơ sinh bị Tu vong xảy ra sáng 20/7/2013 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.
 • Dự phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh non tháng

  Dự phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh non tháng
  Viêm ruột hoại tử là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa đường tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh non tháng.
 • Bệnh lý về rốn trẻ sơ sinh

  Bệnh lý về rốn trẻ sơ sinh
  Thông thường, trẻ sơ sinh thường rụng rốn khi được 5 đến 7 ngày tuổi. Nếu chăm sóc rốn không tốt, có thể gây nhiễm trùng rốn.
 • Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh
  Bốn tuần lễ đầu sau sinh là thời gian cần thiết để trẻ thực hiện những biến đổi S*nh l* thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung.
 • Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

  Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
  Rốn trẻ sơ sinh thường rụng sau sinh 5-15 ngày (trung bình là 7 ngày). Các trường hợp rốn lâu rụng thường do dùng thường xuyên các chất sát trùng, do mắc một số bệnh ở rốn hoặc do nhiễm khuẩn.
 • Phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

  Phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ
  Đối với trẻ không nghe được, nếu không can thiệp kịp thời sẽ không nói được (điếc câm), trong khi thực chất bộ phận phát âm hoàn toàn bình thường.
 • Bé 5 tuổi trông như trẻ sơ sinh

  Bé 5 tuổi trông như trẻ sơ sinh
  Cháu bé Đinh Văn Rể ở tỉnh Quảng Ngãi đã 5 tuổi nhưng chỉ nặng 3 kg và cao 50 cm, yếu ớt chẳng khác trẻ mới sinh ra.
 • Điều trị thận ứ nước ở trẻ sơ sinh

  Điều trị thận ứ nước ở trẻ sơ sinh
  Thận ứ nước là một tình trạng bệnh lý bẩm sinh gây ra do sự hẹp hay tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang.
 • 5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh

  5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé bỏng đáng yêu nhưng cũng là những đối tượng bí ẩn của khoa học. 5 thử nghiệm dưới đây được xem là độc đáo và thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở nhóm đối tượng này.
 • Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh

  Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh
  Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY