MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

2 bé trai nuốt đinh suýt bị thủng ruột

Ngày 18.12, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa nội soi gắp thành công 2 cây đinh dài nằm trong đường tiêu hóa của 2 bệnh nhi do tự nuốt vào bụng khiến cả 2 có nguy cơ bị thủng ruột.
Mục lục

Trong 2 bé trai này, có 1 bé chỉ mới 9 tháng tuổi (ngụ ở Bình Dương), bé còn lại 15 tháng tuổi ( ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM). Theo người nhà của 2 bé trai này, trong lúc gia đình đang loay hoay công việc, không để ý bé đã vô tình bốc đinh nuốt vào bụng. Gia đình lập tức chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để cấp cứu.

Ngay khi 2 bệnh nhi nhập viện, ê kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn phối hợp nội khoa và ngoại khoa và nghi ngờ dị vật còn nằm ở đường tiêu hóa trên và phải nhanh chóng lấy ra vì là đinh nhọn, nếu qua ruột non thì sẽ có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như thủng ruột, tắc ruột. Do vậy, toàn bộ ê kíp đã khẩn trương tiến hành nội soi cấp cứu cho 2 bệnh nhi cùng lúc.

TS.BS Trần Quốc Việt - Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết, cả 2 trường hợp dị vật đã qua khỏi dạ dày nhưng còn nằm ở đoạn xa của tá tràng nên việc lấy ra tương đối khó khăn, nhưng cuối cùng cũng đã thành công.

"Nếu chậm trễ hơn thì dị vật di chuyển xuống ruột non sẽ không thể lấy được bằng nội soi, nguy cơ biến chứng thủng ruột rất cao. Cả 2 trường hợp đang được theo dõi tại khoa và có thể xuất viện sau 2-3 ngày”, bác sĩ Việt cho hay.

Dị vật là cây đinh được các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể của bệnh nhi - Ảnh: BVCC

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2, trong thời gian qua, các bác sĩ ở đây đã không ít lần phải cấp cứu những trường hợp nuốt phải vật lạ, đặc biệt là các trẻ em. Đối với trẻ em thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng và tai nạn nuốt dị vật thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi.

Trong rất nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ “giải quyết” các vật lạ này bằng cách đẩy ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng có một số trường hợp các dị vật này bị tắc lại trong đường tiêu hóa gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột (như những trường hợp thủng ruột gây viêm phúc mạc nặng do các bé nuốt các viên bi nam châm đồ chơi. Một số trường hợp đáng tiếc, vật lạ có thể mắt kẹt ở cổ hoặc thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

“Các bậc cha, mẹ hoặc những người chăm sóc trẻ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật nuốt phải có đủ loại, phổ biến nhất là: đồng xu, kim băng, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, bulong, kẹp ghim, các cục nam châm nhỏ…”, bác sĩ Việt khuyến cáo.

Hồ Quang

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/2-be-trai-nuot-dinh-suyt-bi-thung-ruot-127888.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY