MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thành phố Hồ Chí Minh: Vẫn tiến hành ghép gan cho trẻ có chỉ định ghép

(HNMO) - Ngày 24-5, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh thông tin về việc vẫn triển khai các ca ghép gan cho trẻ em theo chỉ định trong quá trình xây dựng lại Đề án ghép tạng trẻ em để trình Bộ Y tế thẩm định và thông qua.
Mục lục

(hnmo) - ngày 24-5, sở y tế thành phố hồ chí minh thông tin về việc vẫn triển khai các ca ghép gan cho trẻ em theo chỉ định trong quá trình xây dựng lại đề án ghép tạng trẻ em để trình bộ y tế thẩm định và thông qua.

Trước những thông tin báo chí nêu về việc các ca ghép gan tại bệnh viện nhi đồng 2 bị gián đoạn vài tháng qua, sở y tế thành phố hồ chí minh đã thông tin chi tiết về vấn đề này. theo đó, việc ghép gan cho trẻ bị gián đoạn chủ yếu do thiếu nguồn gan hiến.

Sở y tế thành phố yêu cầu ban giám đốc bệnh viện nhi đồng 2 tiếp tục tiến hành các ca ghép gan như vẫn làm hơn 10 năm qua ngay từ tháng 6-2023. những ca ghép này sẽ có sự trợ giúp nguồn gan hiến và các chuyên gia từ các bệnh viện đại học y dược và bệnh viện chợ rẫy, không để gián đoạn việc ghép gan cho các ca có chỉ định.

Cùng với đó, về tăng nguồn cung tạng, sở y tế thành phố đã báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh quy định tại điều 5 của luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác để tạo điều kiện có thêm nguồn hiến tạng từ người cho là trẻ em chết não. theo quy định hiện hành, chỉ có người đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, mới có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác. như vậy, đối tượng trẻ em chết não hiện không được đưa vào nguồn hiến tạng. 

Sở y tế thành phố cũng giao ban giám đốc bệnh viện nhi đồng 2 tiếp tục hoàn thành xây dựng lại đề án ghép tạng trẻ em để trình bộ y tế thẩm định và thông qua theo đúng quy định. đề án này nhằm hoàn thiện, bổ sung quy trình, quy định về công tác ghép tạng cho trẻ em, vốn đã được ngành y tế thành phố và bệnh viện nhi đồng 2 triển khai từ năm 2005 đến nay, đạt thành công ngoài mong đợi.

Cụ thể, ca ghép gan đầu tiên ở trẻ em được bệnh viện nhi đồng 2 thực hiện thành công từ cuối năm 2005. từ đó đến năm 2019, bệnh viện đã ghép thành công 13 ca. từ năm 2020 đến nay, bệnh viện đã ghép thành công thêm 12 ca. 

Song hành với thành công này, có sự đóng góp rất lớn của giáo sư bernard otte (người bỉ) - chuyên gia hàng đầu về ghép gan trẻ em tại châu âu với kỹ thuật làm nhỏ gan người lớn chết não để ghép cho trẻ em. phía bỉ cũng đã trợ giúp đào tạo các bác sĩ bệnh viện nhi đồng 2 về chuyên môn ghép gan này.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1065218/thanh-pho-ho-chi-minh-van-tien-hanh-ghep-gan-cho-tre-co-chi-dinh-ghep)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY