MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

25% bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng bị bệnh tim mạch

Một nhóm các nhà nghiên cứu Australia đã đi sâu vào tìm hiểu lý do tại sao nhiều bệnh nhân COVID-19 mắc bệnh tim mạch và đưa ra những biện pháp điều trị hiệu quả.
Mục lục

Thống kê gần đây cho thấy, khoảng 1/4 số bệnh nhân mắc covid-19 nghiêm trọng nhập viện có một số dạng tổn thương tim mạch và tới 2/3 trong số này bị mắc một chứng viêm ở tim.

Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer của Australia đã thực hiện một nghiên cứu và công bố một số phương thức bệnh COVID-19 gây ra tổn thương đối với tim cũng như xác định một loại thuốc có khả năng bảo vệ, chống lại hoặc đảo ngược quá trình gây chấn thương tim này.

Phó Giáo sư James Hudson, Trưởng nhóm Nghiên cứu kỹ thuật sinh học tim mạch của QIMR Berghofer, cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng, việc hiểu được cơ sở sinh học của việc gây tổn thương tim là rất quan trọng để xác định các loại thuốc điều trị bệnh với cơ hội thành công cao hơn nhiều".

Kết quả cho thấy, ở những trường hợp mắc COVID-19 thể nặng, hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức, giải phóng các cytokine gây viêm vào máu. Phản ứng được gọi là "cơn bão cytokine" này có thể làm tổn thương một số cơ quan, bao gồm cả tim.

 - Ảnh 1.

Khoảng 1/4 số bệnh nhân mắc covid-19 nghiêm trọng nhập viện có một số dạng tổn thương tim mạch. (ảnh: tctmd)

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, công ty Resverlogix của Canada đã mở rộng thử nghiệm lâm sàng thuốc apabetalone trên bệnh nhân COVID-19, qua đó kiểm tra xem thuốc này có thể điều trị tổn thương tim hay không. Các nhà nghiên cứu tại QIMR Berghofer đã tiến hành thí nghiệm trên hàng nghìn tế bào tim người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm bằng cách cho chúng tiếp xúc với máu của bệnh nhân COVID-19 để thử một số loại thuốc điều trị bệnh tim hiện nay.

Một trong những loại thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn chặn phản ứng viêm là apabetalone. Apabetalone đã được thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh tim mạch trong hơn 5 năm qua và có thể được đưa ra thị trường sớm hơn để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Nghiên cứu được chính quyền bang Queensland hỗ trợ tài chính và Quỹ Tương lai nghiên cứu y tế (MRFF) của Chính phủ Australia theo dõi, giúp xác định các phương pháp điều trị mới tiềm năng cho bệnh nhân COVID-19.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/25-benh-nhan-mac-covid-19-the-nang-bi-benh-tim-mach-20210305082614865.chn)

Chủ đề liên quan:

Bệnh nhân mắc COVID-19
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY