MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

28 ca Covid-19 từ chuỗi lây xưởng cơ khí

TP HCM-HCDC ngày 10/6 ghi nhận 28 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm xưởng cơ khí ở Hóc Môn và khách sạn tại Tân Bình.
Mục lục

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), chuỗi lây nhiễm được phát hiện từ hai bệnh nhân chỉ điểm là ca 9612 và 9613. Hai người làm việc tại một công ty cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn.

"Bệnh nhân 9612" (bố vợ) và 9613 (con rể), có triệu chứng sốt từ ngày 5/6, ngày 8/6 đến khám tại Bệnh viện Thống Nhất, xét nghiệm dương tính nCoV. Hai người đều cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi.

Em trai của 9612, cùng làm việc tại xưởng cơ khí, do có triệu chứng nên đi khám tại Bệnh viện Trưng Vương, cùng ngày 8/6, cũng xét nghiệm dương tính nCoV. Người này được ghi nhận là "bệnh nhân 9614", cư trú tại quận Tân Bình.

Từ đây, qua quá trình điều tra, truy vết, thành phố đã phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan ba bệnh nhân này. Tất cả bệnh nhân được phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Gia đình 9612 gồm có vợ là 9611 cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi cùng 4 người con là 9615, 9616, 9617, 9620. Trường hợp người vợ - ca 9611, ngày 30/5 đã có triệu chứng sốt. Người này có mối quan hệ bà con với 9504.

Ca 9504 làm việc tại nhà bếp của một khách sạn ở Tân Bình, có triệu chứng hô hấp nên đi khám tại Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn ngày 6/6. Từ 9504 phát hiện thêm hai bệnh nhân làm chung tại khách sạn là 9017 và 9505.

Trường hợp ca 9613 là con rể của 9612 và 9611. Người này có vợ là 9617. Ca 9613 sống cùng nhà với mẹ ruột là 9618 và con gái là 9619 cũng tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Hàng xóm của 9613 đã phát hiện 7 người nhiễm được công bố mã bệnh nhân 9772-9778.

9614 (em trai của 9612), cư trú tại Tân Bình có vợ là 9621 và tiếp xúc với vợ chồng sui gia là 9622, 9623, đang cư trú tại Bình Chánh. Hàng xóm của 9614 cũng được phát hiện nhiễm là 9779-9782.

Theo HCDC, tính đến ngày 10/6, liên quan đến chuỗi này đã có 28 bệnh nhân được Bộ Y tế công bố. Các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm đã được chuyển cách ly tập trung. Các trường hợp tiếp xúc vòng hai cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa nơi cư trú của các bệnh nhân, mở rộng xét nghiệm tầm soát các hộ gia đình nơi phong tỏa.

Sơ đồ chuỗi lây nhiễm. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Sơ đồ mối liên hệ chuỗi lây nhiễm liên quan "xưởng cơ khí ở Hóc Môn và khách sạn tại Tân Bình". Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Tính từ 18h ngày 9/6 đến 18h ngày 10/6, TP HCM ghi nhận 61 trường hợp nhiễm mới, đã được Bộ Y tế công bố.

61 ca này bao gồm 28 trường hợp trong chuỗi nêu trên, 21 trường hợp liên quan đến nhóm Truyền giáo Phục hưng đã được cách ly từ trước và có kết quả âm tính lần một với nCoV, lấy mẫu xét nghiệm các lần tiếp theo cho kết quả dương tính; 7 trường hợp là tiếp xúc gần F1 của các bệnh nhân đã được công bố trước đây.

61 trường hợp mới phát hiện phân bố tại quận 8 (2), quận 10 (1), TP Thủ Đức (3), Bình Thạnh (7), Bình Tân (1), Tân Bình (8), Gò Vấp (4), Tân Phú (1), Phú Nhuận (1), Nhà Bè (1), Bình Chánh (3), Hóc Môn (14), Củ Chi (15).

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch". Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/28-ca-covid-19-tu-chuoi-lay-xuong-co-khi-4292290.html)
 • Thông tin mới về thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng thuốc?

  Cách nào hạn chế dị ứng thuốc?
  Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng thuốc cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng thuốc.
 • Có phải bị ho do thuốc?

  Có phải bị ho do thuốc?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng thuốc aspirin

  Những trường hợp không nên dùng thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những thuốc có trong Danh mục thuốc thiết yếu và Danh mục thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những thuốc thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là thuốc được bán khá phổ biến trong các nhà thuốc, hiệu thuốc.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe sinh lý, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY