MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

3 Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp giám sát tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên

Các địa phương, các bệnh viện phải thực hiện nghiêm việc lập danh sách đối tượng tiêm vắc xin Covid-19. Trong ngày tiêm đầu tiên - 8/3, Bộ Y tế giao 3 đồng chí Thứ trưởng trực tiếp giám sát.
Mục lục

Tại hội nghị tập huấn, pgs.ts lương ngọc khuê, cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh (bộ y tế) cho hay, y bác sĩ và cán bộ tại 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân covid-19 sẽ tiêm vắc xin phòng covid-19 trong đợt đầu. do đó, đề nghị các bệnh viện thành lập ban chỉ đạo về việc thực hiện tiêm chủng, lên danh sách cụ thể, phân công, phân nhiệm cho các thành viên.

"tuyệt đối không đưa người nhà, người thân, người quen vào danh sách này, chỉ có các thầy thuốc, nhân viên y tế làm việc trực tiếp"

PGS. TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Chia sẻ thông tin bản thân các chuyên gia ở tiểu ban điều trị, cán bộ cục quản lý khám chữa bệnh của bộ y tế thường xuyên tiếp xúc với các bác sĩ điều trị bệnh nhân covid-19 cũng sẵn sàng xin không tiêm vaccine trong đợt đầu, dành ưu tiên cho các y bác sĩ, nhân viên y tế tại các cơ sở trực tiếp điều trị bệnh nhân covid-19, cục trưởng lương ngọc khuê yêu cầu các bệnh viện phải làm hết sức nghiêm túc, cố gắng tối đa để xảy ra sai sót.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý, do số lượng vắc xin lần này sẽ triển khai tiêm từ thứ 2 tới đây có số lượng hạn chế nên các địa phương đã được phân bổ vắc xin, cụ thể là 13 địa phương có bệnh nhân Covid-19, cần thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

3 Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp giám sát tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Các địa phương chưa được phân bổ cần tiếp tục chuẩn bị kế hoạch, lên chương trình đào tạo, tập huấn. Khi có vắc xin về trong tháng 3 này, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay cho các địa phương.

"Có như vậy mới tạo được niềm tin khi triển khai tiêm chủng và đảm bảo được công bằng trong tiếp cận vắc xin theo đề nghị của Tổ chức y tế thế giới, của UNCEF và COVAC"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Còn các địa phương chưa được phân bổ cần tiếp tục chuẩn bị kế hoạch, lên chương trình đào tạo, tập huấn. Khi có vắc xin về trong tháng 3 này, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay cho các địa phương.

"Hiện nay, Bộ Y tế đang rất tích cực phối hợp với COVAC và đề nghị chuyển vắc xin về Việt Nam sớm nhất có thể. Trong tháng 3 này, sẽ có thêm 1,3 triệu liều vắc xin của COVAC về Việt Nam. Đến tháng 4-5 chúng ta sẽ có nguồn vắc xin dồi dào hơn. Khi có vắc xin lập tức Bộ Y tế sẽ chuyển ngay cho địa phương.

Bộ Y tế đã đàm phán COVAC đã đồng ý cung ứng 30 triệu liều; AstraZeneca đã đồng ý cung ứng 30 triệu liều vắc xin trong năm nay, và Bộ Y tế đã đề nghị nhà sản xuất chuyển vắc xin về Việt Nam trước tháng 9/2021. Đồng thời, Bộ Y tế đang đàm phán tiếp tục với Pfizer để sớm có 30 triệu liều vắc xin. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang đàm phán với các hãng khác.

"Đề nghị Bộ Y tế cùng với các địa phương coi như là 1 để chúng ta triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 21 cũng như thông báo kết luận của Bộ Chính trị đảm bảo người dân được tiếp cận vắc xin"- Bộ trưởng nói.

Thứ 2 (ngày 8/3) sẽ tiến hành tiêm tại Hải Dương và một số bệnh viện như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Bộ Y tế đã phân công 3 đồng chí Thứ trưởng chỉ đạo các điểm tiêm vì đây là vắc xin lần đầu tiên tiêm, tiêm cho người lớn… Công tác triển khai tiêm chủng đảm bảo thận trọng, phải có theo dõi, giám sát, đánh giá và trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm thể từ đó tiêm trên diện rộng hơn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt các cán bộ tiêm chủng thực hiện rất nghiêm theo hướng dẫn chuyên môn, vấn đề chống sốc, phòng vệ…

"Các nước cũng để ý vấn đề này nhưng Việt Nam phải đặt lên hàng đầu, coi an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên cao nhất cho giai đoạn hiện nay. Vì vậy thái độ xử lý phải rất nhanh và quyết liệt.

Các địa phương phải chuẩn bị đầy đủ điểm tiêm chủng cần có gì. Phải thực hiện việc xử lý các trường hợp có thể sốc phản vệ nhanh nhất có thể, trong tình huống xảy ra phải rất quyết liệt, rất nhanh mới xử lý được"- Bộ trưởng nhấn mạnh. Đồng thời cho hay, trong hướng dẫn từ trước đó, Bộ Y tế cho phép kể cán bộ tiêm chủng, y sĩ thực hiện ngay việc viêm adrenaline.

Người được tiêm vắc xin phải thực hiện nghiêm việc theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, theo dõi tại nhà tiếp tục 24h. đối với trường hợp cấp cứu thực hiện theo đúng hướng dẫn và theo dõi tiếp 24h tại cơ sở y tế.

Theo kế hoạch tiêm chủng, Bộ Y tế cho phép bất kỳ cán bộ tiêm chủng, y tá có thể thực hiện tiêm Adrenalin ngay khi phát hiện người tiêm bị sốc phản vệ.

Đặc biệt, lần này chúng ta áp dụng triệt để công nghệ thông tin. Do lần đầu triển khai nên có thể chưa được nhuần nhuyễn, nhưng Bộ Y tế đã yêu cầu nhà cung cấp phần mềm phải hỗ trợ tối đa cho các điểm tiêm, để khi triển khai sẽ tạo tiện ích và cắt giảm mọi điều kiện về thủ tục hành chính, để tập trung vào chuyên môn tiêm chủng.

THANH MẠNH

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/3-thu-truong-bo-y-te-truc-tiep-giam-sat-tiem-vac-xin-covid-19-dau-tien-2021030614522933.htm)
 • Bác sĩ diễn kịch giúp công an bắt nghi phạm giết 2 người

  Bác sĩ diễn kịch giúp công an bắt nghi phạm giết 2 người
  Nghi ngờ nam thanh niên đang điều trị tại bệnh viện là nghi phạm gây ra vụ án giết người vừa xảy ra trên địa bàn, kíp trực tại bệnh viện này đã cố gắng kéo dài thời gian chữa trị rồi bí mật báo cho cơ quan công an.
 • 10 năm thành lập Vụ Bảo hiểm y tế

  10 năm thành lập Vụ Bảo hiểm y tế
  Chặng đường 10 năm thành lập và phát triển của Vụ BHYT đã để lại những dấu ấn quan trọng trong công tác tham mưu quản lý nhà nước về BHYT, đóng góp vào thành tích chung trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
 • Làm như không làm vì người bệnh

  Làm như không làm vì người bệnh
  Trước người bệnh, thầy thuốc làm đủ mọi chuyện cho việc khám chữa bệnh nhưng vẫn “ngồi yên” với ý nghĩa “Trước hết, đừng gây hại” (Primum non nocere), xuất phát từ câu nói được cho là của Hippocrates, ông tổ ngành Y.
 • Ngành y - lòng nhân đạo và pháp luật

  Ngành y - lòng nhân đạo và pháp luật
  Sau một giấc mơ dài, tôi bừng tỉnh dấy, bàng hoàng, có cảm giác như mọi chuyện mới xảy ra ngày hôm qua, bởi lẽ ngành Y - lòng nhân đạo - pháp luật luôn liên quan mật thiết với nhau và đến ngàn đời vẫn thế! Không thể tách biệt nhau!
 • GS.TS. Nguyễn Anh Trí:“Bệnh nhân là người nuôi sống chúng ta”

  GS.TS. Nguyễn Anh Trí:“Bệnh nhân là người nuôi sống chúng ta”
  Vừa qua, Bộ Y tế đã ký quyết định phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế...Xin gửi đến bạn đọc ý kiến của Gs.Ts.Nguyễn Anh Trí, giám đốc Viện huyết học truyền máu TW
 • Nên giao chỉ tiêu tăng tỷ lệ tham gia BHYT cho các địa phương

  Nên giao chỉ tiêu tăng tỷ lệ tham gia BHYT cho các địa phương
  Bảo hiểm y tế (BHYT) - một trong những chính sách mang tính an sinh xã hội đã và đang giúp người bệnh yên tâm khi không may mắc trọng bệnh.
 • Cấp cứu khi bị sét đánh về y học

  Cấp cứu khi bị sét đánh về y học
  Từ đầu tháng 5 đến nay, rải rác ở các địa phương đã xảy ra một số vụ sét đánh đã gây tử vong hoặc chấn thương nghiêm trọng cho nhiều người.
 • Xử trí nhanh khi gặp nguy cơ phơi nhiễm HIV về y học

  Xử trí nhanh khi gặp nguy cơ phơi nhiễm HIV về y học
  Hiện nay không chỉ nhân viên y tế - những người tiếp xúc trực tiếp hay thường xuyên chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV mới có nguy cơ phơi nhiễm HIV
 • Cái chết nhân đạo dưới góc nhìn đa chiều

  Cái chết nhân đạo dưới góc nhìn đa chiều
  Những quy định trong luật pháp về “cái chết nhân đạo” đã được ghi trong luật của một số quốc gia, nhưng đây là một trong những luật gây tranh cãi nhiều nhất.
 • Khi thầy thuốc nhận tội về mình

  Khi thầy thuốc nhận tội về mình
  Trong thực hành khám chữa bệnh, người thầy thuốc không phải chỉ giỏi về chuyên môn kỹ thuật, như vậy chưa đủ mà còn phải biết không ít những vấn đề có liên quan đến tâm lý xã hội, đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY