MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Số ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh tăng nhẹ

(HNMO) – Ngày 14-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin cập nhật về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.
Mục lục

(hnmo) – ngày 14-4, trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố hồ chí minh (hcdc) thông tin cập nhật về tình hình dịch covid-19 trên địa bàn, trong bối cảnh tổ chức y tế thế giới khuyến cáo cần quan tâm đến biển thể mới xbb.1.5.

Chưa xuất hiện biến thể nguy hiểm

Theo đó, tính từ đầu tháng 3-2023 đến nay, số ca mắc mới covid-19 ghi nhận tại thành phố hồ chí minh là dưới 3 ca/ngày, trung bình 1 ca/ngày. trong tuần từ ngày 6-4 đến ngày 12-4, đã có 6 bệnh nhân mắc covid-19. tuy nhiên, ngày 12-4, ghi nhận 3 ca mắc mới và ngày 13-4 là 7 ca. hiện đang có 12 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, không có ca bệnh nặng phải thở máy. 

Theo báo cáo của Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiến hành giải trình tự SARS-CoV-2 từ các bệnh nhân dương tính trong giai đoạn từ ngày 11-1-2023 đến 20-3-2023, kết quả có 5 mẫu được giải mã thành công. Trong số này, có 2 chủng thuộc biến thể phụ BA.5, 1 mẫu BA.2.75, 1 mẫu XBB.1 và 1 mẫu XBB.1.5.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), XBB.1.5 hiện đang là biến thể chiếm ưu thế trên phạm vi toàn cầu (chiếm 47,1% số trường hợp trong tháng 3-2023) và đã được phát hiện ở 94 quốc gia. Các dữ liệu phân tích hiện nay trên thế giới cho thấy không có báo cáo nào về mức độ nghiêm trọng cao hơn đối với các biến thể đang lưu hành, cũng không có báo cáo nào về việc gia tăng số ca nhập viện hoặc tử vong ở các khoa ICU do bất kỳ biến thể từ dòng XBB đang lưu hành.

Hiện nay, who xếp xbb.1.5 vào nhóm biến thể đáng quan tâm, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ. đồng thời, có 7 biến thể khác thuộc nhóm đang được theo dõi bao gồm ba.2.75, ch.1.1, bq.1, xbf, xbb, xbb.1.16 và xbb.1.9.1. như vậy, tại thành phố hồ chí minh chưa xuất hiện biến thể thuộc nhóm biến thể đáng lo ngại hoặc biến thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của bộ y tế về tăng cường phòng chống dịch covid-19, ngày 13-4, sở y tế thành phố hồ chí minh đã ban hành công văn chỉ đạo hcdc và tất cả các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập khẩn trương thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch với nhiều nội dung đáng chú ý.

Một là, tăng cường hoạt động giám sát nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca mắc Covid-19, chùm ca viêm hô hấp, theo dõi sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV 2 lưu hành.

Hai là tiếp tục tuyên truyền và đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng covid-19, đặc biệt đối với các nhóm có nguy cơ cao.

Ba là tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu của người dân. bệnh viện bệnh nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối điều trị người bệnh covid-19 nặng, nguy kịch. bệnh viện dã chiến số 13 sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu.

Bốn là tiếp tục vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của bộ y tế, tiêm vắc xin phòng covid-19 đúng lịch, đủ liều, đặc biệt là nhóm người có nguy cơ cao mắc covid-19 nặng.

Ngành y tế kêu gọi người dân hãy bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng; bảo đảm duy trì miễn dịch cộng đồng đối với covid-19 bằng cách cho người thân trong gia đình và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên), nhóm có yếu tố nguy cơ cao đi tiêm vắc xin phòng covid-19 nếu chưa tiêm, và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1061290/so-ca-mac-covid-19-tai-thanh-pho-ho-chi-minh-tang-nhe)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY