MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

4 hệ lụy khi vợ chồng đổ lỗi cho nhau, hôn nhân tan vỡ là điều tất yếu

Theo các chuyên gia, vợ chồng đổ lỗi cho nhau có thể dẫn đến ly hôn. Sau đây là 4 hệ lụy khi vợ chồng đổ lỗi cho nhau dẫn đến gia đình tan vỡ.
Mục lục

Đổ lỗi là một hành vi của một người gây ra lỗi lầm nhưng không chịu nhận còn đổ lỗi cho người khác. Đây là một biểu hiện của sự tiêu cực trong hôn nhân. 

Vi dụ như vợ chồng thường đổ lỗi cho nhau việc con học hành không được tốt, mẹ chồng than con dâu không quan tâm hay nhà cửa chưa được dọn dẹp sạch sẽ…

Theo các chuyên gia thì hành vi đổ lỗi là thể hiện sự thất bại. Thông thường khi họ thấy mình không đủ tốt, không thể làm cho người khác tốt lên, không đủ khả năng để chịu trách nhiệm thì họ bắt đầu đổ lỗi.

Điều này có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường trong hôn nhân. Theo một bài báo nói về những lý do phổ biến nhất khiến các cặp đôi ly hôn thì có đến 75% các cặp đôi không có sự cam kết trong hôn nhân. 

Vì thế, bạn nên cân nhắc 4 hậu quả của việc đổ lỗi thường xuyên cho vợ hoặc chồng sau đây có thể dẫn đến hôn nhân tan vỡ. 

1. Khó giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Hành vi đổ lỗi cho nhau không hiếm ở các cặp vợ chồng. Khi vui vẻ, hạnh phúc thì cùng hưởng, nhưng khi xảy ra chuyện gì không tốt là cả hai lại không ngồi giải quyết cùng nhau mà tìm cách đổ lỗi. Ví dụ như chuyện con cái bị cô giáo phê bình, vợ thì cho rằng chồng chẳng quan tâm, còn chồng thì cho rằng con hư tại mẹ. 

Chỉ trích người khác không phải là ý hay, lại càng không tốt cho một cuộc hôn nhân trọn vẹn. Khi cãi vã xảy ra, cả hai vợ chồng chỉ tìm cách đổ lỗi cho nhau thì việc tranh cãi đó chưa bao giờ kết thúc. Khi vấn đề chưa được giải quyết, mâu thuẫn vợ chồng sẽ ngày càng chồng chất lên.

2. Sợ hãi khi đưa ra ý kiến của mình

Nếu thường xuyên đổ lên đầu vợ hoặc chồng mọi chuyện, bạn sẽ nhận một hậu quả là người đó sẽ im lặng. Mà sự im lặng trong hôn nhân là điều đáng sợ vô cùng.

Bạn sẽ không nhận được bất kỳ một ý kiến nào từ người ấy, bởi vì họ sợ rằng khi nói ra, ý kiến của mình lại bị chê bai, phản bác ngay tức khắc.

Họ quyết định thu mình ở một góc và không nói gì, không làm gì mặc cho một người độc thoại. Đó chính là nguyên nhân hủy hoại cuộc hôn nhân của cả hai người.

3. Khoảng cách giữa hai vợ chồng ngày càng xa

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc luôn có chỗ để vợ hoặc chồng dựa vào, để tâm sự mỗi lúc khó khăn hay sự bất an nào đó đến với họ. Nhưng khi cả hai thường xuyên đổ lỗi cho nhau, mọi chuyện dường như đã khác.

Vợ chồng ngồi lại nói chuyện đã khó, chứ nói gì đến việc tựa vai nhau mà tâm sự. Có những cặp vợ chồng cứ để ý từng chi tiết nhỏ của nhau để soi mói, để trách móc mà họ không hề biết rằng hành động đó dường như giết chết tình cảm của cả hai người.

4. Mệt mỏi và không còn tình cảm thân mật

Chuyện vợ chồng tranh luận, cãi nhau là chuyện bình thường nhưng nếu cứ đổ lỗi cho nhau nhiều như vậy, cả hai sẽ cảm thấy mệt mỏi không còn muốn cố gắng vì nhau, vì gia đình nữa.

Cả hai vợ chồng cũng vì thế mà không còn thân mật với nhau. Khi đó thì hôn nhân tan vỡ là điều có thể xảy ra vì quan hệ vợ chồng là yếu tố để hai người gắn kết với nhau hơn.

Thậm chí, hai người còn cảm thấy ác cảm với nhau sau những lần cãi vã nảy lửa bất phân thắng bại. Thế nên, cuộc sống vợ chồng khó mà hòa thuận, hạnh phúc nếu không có sự cam kết, đồng lòng.

Theo Minh Trần/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/4-he-luy-khi-vo-chong-do-loi-cho-nhau-hon-nhan-tan-vo-la-dieu-tat-yeu-d36729.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/4-he-luy-khi-vo-chong-do-loi-cho-nhau-hon-nhan-tan-vo-la-dieu-tat-yeu-d36729.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/phu-nu-yeu-221/4-he-luy-khi-vo-chong-do-loi-cho-nhau-hon-nhan-tan-vo-la-dieu-tat-yeu-356932)
 • Lối sống ảnh hưởng tới khả năng có con của các cặp vợ chồng

  Lối sống ảnh hưởng tới khả năng có con của các cặp vợ chồng
  Khoảng 30% số bệnh nhân nam đến khám vô sinh vì lý do có thể “cải biến” được như: béo phì, căng thẳng, nghiện thuốc lá.
 • Phải làm gì khi phát hiện có thai với chồng cũ

  Phải làm gì khi phát hiện có thai với chồng cũ
  Trái với cảm giác hạnh phúc khi biết có đứa con đầu lòng, lần này tôi chỉ thấy lo sợ và thấy đó là điều bất hạnh.
 • Chồng không mặn nồng sau khi sinh con

  Chồng không mặn nồng sau khi sinh con
  Chồng chê tôi bụng ngấn mỡ. Tôi bị dị ứng côn trùng đốt thành những nốt thâm trên da, anh bảo nhìn kinh quá, thời buổi này mà hoa hòe hoa sói.
 • Tình công sở và những nguyên tắc cần nhớ

  Tình công sở và những nguyên tắc cần nhớ
  Tán tỉnh, hẹn hò hay nói cách khác là tình yêu nơi công sở là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên bạn cần biết trước một số nguyên tắc trước khi bắt đầu một mối tình công sở, tránh để chúng gây rắc rối thậm chí hủy hoại sự nghiệp của bạn.
 • 5 phút khiến vợ hạnh phúc mỗi ngày

  5 phút khiến vợ hạnh phúc mỗi ngày
  Với các đức lang quân không có nhiều thời gian ở bên vợ, những bật mí dưới đây sẽ giúp họ khiến cho người bạn đời của mình hạnh phúc chỉ trong 5 phút.
 • 20 điều cần làm để hôn nhân không bao giờ nhàm chán

  20 điều cần làm để hôn nhân không bao giờ nhàm chán
  Nhà tư vấn tâm lý Gerald Rogers đã viết bài báo này vào khoảng thời gian nặng nề nhất của cuộc ly hôn của mình. “Sau khi đánh mất người phụ nữ mà mình đã vô cùng yêu thương, 16 năm hôn nhân tan thành bụi, tôi mới cảm thấy tiếc rằng đã không nghĩ tới những điều này sớm hơn”.
 • Anh rể mong tôi sinh con hộ chị gái

  Anh rể mong tôi sinh con hộ chị gái
  Sau những giọt nước mắt bế tắc của chị gái, anh rể tôi cũng cầu xin tôi đồng ý sinh con hộ họ. Anh là đích tôn của cả dòng họ lớn nên không thể tuyệt tự đường con cái.
 • 12 bí quyết quý giá trong hôn nhân

  12 bí quyết quý giá trong hôn nhân
  BáoHuffington Post (Mỹ) đã phỏng vấn anhJustin Ricklefs, người có 12 năm hôn nhân hạnh phúc về những bài học anh có được từ cuộc hôn nhân của chính mình.
 • 4 sai lầm phổ biến của nam giới làm tan vỡ tình yêu

  4 sai lầm phổ biến của nam giới làm tan vỡ tình yêu
  Mặc dù rất yêu và khao khát người phụ nữ của mình, nhiều nam giới vẫn trải qua đổ vỡ tình cảm, là do thường mắc phải những sai lầm sau:
 • Phát ốm vì nhớ nhân tình

  Phát ốm vì nhớ nhân tình
  Giá như cả đời này tôi không được biết thế nào là tình yêu thì chắc bây giờ tôi đã không phải chịu khổ sở và dày vò như thế này.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY