Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

4 người chết và mất tích vì mưa lũ nặng nề

Mưa lũ nặng nề ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã gây ra những thiệt hại về người và tài sản. Ngày 7/10, lực lượng chức năng ở Gia Lai và Quảng Trị đang tìm kiếm 4 nạn nhân bị lũ cuốn.
Mục lục

Gia Lai: Tìm kiếm 2 cha con bị lũ cuốn trôi

Khoảng 19h tối ngày 6/10, hai cha con anh Nguyễn Văn Trường (SN 1983) và cháu Nguyễn Hoàng Bảo Long (SN 2003) lội qua một đập tràn tại xã Ia Puch (huyện Chư Prông, Gia Lai) để về nhà thì bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

4 nguoi chet va mat tich vi mua lu nang ne
Lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm 2 cha con bị lũ cuốn trôi

Nhận được tin báo có người bị lũ cuốn trôi, Công ty Bình Dương - Binh Đoàn 15 đã cử lực lượng cứu hộ, cứu nạn phối hợp với các lực chức năng của huyện Chư Prông triển khai các biện pháp tìm kiếm nạn nhân.

Theo lãnh đạo UBND xã Ia Puch, chiều tối qua, anh Trường đang trên đường đón con đi học về, khi qua đập thì gặp nạn.

4 nguoi chet va mat tich vi mua lu nang ne
Chính quyền địa phương huy động lực lượng tìm kiếm

Sáng nay 7/10, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua trên địa bàn huyện Chư Prông mưa nhỏ đến mưa vừa, không có giông lốc. Nước chảy trên con đập tràn rất xiết, gây nhiều khó khăn cho các lực lượng tìm kiếm.

Công ty Bình Dương - Binh Đoàn 15 đang phối hợp tìm kiếm và tiến hành cảnh giới, ngăn cấm người dân đi qua đập tràn khi mưa lớn.

Quảng Trị: 2 người đàn ông mất tích khi chèo đò qua suối

Chiều 7/10, thông tin từ UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị - cho biết, địa phương đang huy động lực lượng quân sự, công an, dân quân và rất nhiều người dân ở xã Hướng Tân tổ chức tìm kiếm 2 người mất tích ở địa bàn thôn Tân Linh (xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa).

Trước đó, vào khoảng 11h cùng ngày, trong lúc trời mưa lớn, anh Nguyễn Văn Nam (SN 1985) và anh Lê Quang Hùng (SN 1992, cùng trú tại thôn Tân Linh) chèo đò qua con suối gần hồ thủy điện Rào Quán.

4 nguoi chet va mat tich vi mua lu nang ne
Mưa lũ khiến nước sông dâng cao

Do mưa lớn, không may đò bị lật khiến 2 anh mất tích. Địa điểm gặp nạn là thủy điện có thi công đập dâng phụ để ngăn bồi lắng.

Hiện do mưa quá lớn, nước lũ đổ về rất mạnh nên công tác tìm kiếm 2 người mất tích gặp nhiều khó khăn.

Trong ngày hôm nay, địa bàn Quảng Trị xảy ra mưa lớn. Mực nước tại nhiều con sông dâng cao. Tại 2 địa bàn miền núi thuộc huyện Đakrông và huyện Hướng Hoá, nước lũ gây ngập cục bộ một số tuyến đường giao thông, gây khó khăn trong việc đi lại.

Thừa Thiên Huế mưa rất lớn, có thể xuất hiện lũ

Từ chiều tối qua (6/10) trên địa bàn đã có mưa lớn. Sáng nay một số tuyến đường đã ngập nước.

Dự báo từ hôm nay cho đến 10/10, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 250-400mm, có nơi trên 450mm. Các sông ở tỉnh này có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Cho đến chiều 7/10, Trạm Thượng Nhật (Nam Đông) 105mm, trạm Khe Tre (Nam Đông) 158mm, trạm Bình Thành (Hương Trà) 215mm, trạm Kim Long (TP Huế) 166mm, trạm A Lưới 232mm, trạm Huế 214mm, cao nhất là trạm Bạch Mã với 388mm.

4 nguoi chet va mat tich vi mua lu nang ne
Một số tuyến đường thoát nước không kịp đã gây ra ngập cục bộ (ảnh: Xuân Ngọc)

Mực nước hồ thủy điện Hương Điền là 47,42m (nước dâng bình thường 58m), lưu lượng nước đến hồ 2.588m3/s, lưu lượng nước đi 172m3/s; hồ thủy điện Bình Điền mực nước là 55,84m (nước dâng bình thường 85m), lưu lượng nước đến hồ 1.573m3/s, lưu lượng nước đi 30m3/s; hồ thủy điện A Lưới mực nước 551,919 (nước dâng bình thường 553m), lưu lượng nước đến 863m3/s, lưu lượng nước đi 42,9+1,42m3/s.

Hiện 2 hồ thủy điện Hương Điền và A Lưới đã được lệnh mở cửa xả điều tiết nước để bảo đảm an toàn cho hạ du.

4 nguoi chet va mat tich vi mua lu nang ne
2 hồ thủy điện A Lưới, Hương Điền được lệnh mở cửa xả điều tiết nước từ trưa và chiều hôm nay

Cụ thể, Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Điền được yêu cầu điều tiết qua tràn xả lũ với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 100-200m/s và phát tối đa qua tuabin 200m3/s, đồng thời điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ. Thời gian bắt đầu mở cửa xả là lúc 16h chiều 7/10.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Điền thực hiện khi nhận được lệnh này và thường xuyên cập nhật thông tin báo cáo Ban để có sự chỉ đạo.

Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung vận hành hồ thủy điện A Lưới (nằm trên sông A Sáp, huyện A Lưới) được lệnh điều tiết về hạ du với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến, khoảng từ 100-1.000m3/giây để đảm bảo cho công trình và vùng hạ du. Thời gian bắt đầu mở cửa xả từ 11h trưa 7/10.

4 nguoi chet va mat tich vi mua lu nang ne
4 nguoi chet va mat tich vi mua lu nang ne
Nhiều tuyến đường ngập nhẹ.

Quảng Nam yêu cầu thủy điện điều tiết mực nước

Ngày 7/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản yêu cầu các thủy điện trên địa bàn tỉnh phải vận hành điều tiết đảm bảo mực nước, đảm bảo an toàn hồ đập và cho các vùng hạ du.

4 nguoi chet va mat tich vi mua lu nang ne
Hồ thủy điện Đak Mi 4 xả lũ ở những năm trước. Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các hồ thủy điện vận hành điều tiết để đảm bảo mực nước đón lũ trong mùa mưa lũ năm nay

Theo đó, căn cứ mực nước tại trạm thủy văn Hội Khách và Ái Nghĩa lúc 7h ngày 7/10; căn cứ mực nước các hồ thủy điện Đak Mi 4, Sông Bung 2, Sông Bung 4 lúc 7h cùng ngày, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam đề nghị Công ty CP thủy điện Đak Mi, Công ty thủy điện Sông Bung chủ động tính toán, vận hành điều tiết để đảm bảo mực nước các hồ thủy điện Đak Mi 4, Sông Bung 2, Sông Bung 4 không vượt quá giá trị quy định tại bảng 2 Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Ngoài ra, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Công ty CP thủy điện Đak Mi, Công ty thủy điện Sông Bung triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam để theo dõi, chỉ đạo.

4 nguoi chet va mat tich vi mua lu nang ne
Trong sáng 7/10, mưa lớn gây ngập úng cục bộ trên một số tuyến đường ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam

Theo số liệu cập nhật lúc 7h sáng nay ngày 7/10, hầu hết các hồ thủy điện ở tỉnh Quảng Nam chưa tích đầy nước, chỉ riêng thủy điện Đak Mi 4 (huyện Phước Sơn) gần với mực nước đón lũ.

Theo thông báo mới nhất của Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam, hiện nay mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang lên.

Cảnh báo trong 24 đến 48h tới các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa từ 7h ngày 7/10 đến hết ngày 10/10, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam phổ biến từ 300-500mm, có nơi trên 600mm.

Từ hôm nay ngày 7 đến ngày 10/10 các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối vùng núi các huyện: Tiên Phước, Nam Trà My, Bắc Trà My, Hiệp Đức, Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang.

Nguy cơ xảy ra ngập úng tại thành phố Tam Kỳ, thành phố Hội An, một số thị tứ, thị trấn và các địa phương thấp trũng trên địa bàn tỉnh.

Chiều 7/10, tin từ UBND xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một trận lốc xoáy làm tốc mái nhà dân và chợ địa phương.

4 nguoi chet va mat tich vi mua lu nang ne
Lốc xoáy gây ra tốc mái nhà dân ở gần chợ Tam Thanh

Theo đó, khoảng 13h30 cùng ngày, một trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn đã làm tốc mái một phần của chợ Tam Thanh, 1 nhà dân bị tốc mái hoàn toàn và 2 nhà dân khác thì tốc mái một phần.

Sau khi lốc xoáy xảy ra, chính quyền xã Tam Thanh phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng, dân quân địa phương đã khẩn trương thu dọn và khắc phục lớp lại mái nhà cho người dân.

Hiện tại chính quyền địa phương đang tiếp tục thông kế thiệt hại do trận lốc xoáy gây ra.

Theo Dân trí

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/4-nguoi-chet-va-mat-tich-vi-mua-lu-nang-ne-580172.html)
1  ... Tiếp » 

Thêm 6 ca mắc mới, Việt Nam ghi nhận 1.140 ca mắc Covid-19

Thêm 6 ca mắc mới, Việt Nam ghi nhận 1.140 ca mắc Covid-19
(HNMO) - Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6h đến 18h ngày 19-10, nước ta ghi nhận 6 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước
(MangYTe) - Hành khách trên chuyến bay gồm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, phụ nữ mang thai, lao động hết hạn hợp đồng, học sinh, sinh viên đã kết thúc chương trình học và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

TPHCM: Triều cường dâng cao, người và phương tiện “lội” nước

6 bệnh viện tuyến trên chi viện các tỉnh miền Trung bị lũ lụt

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các tỉnh miền Trung bị lũ

Quảng Nam: 51 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Chất lượng xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt hơn

Chất lượng xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt hơn
Chất lượng xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong công tác chẩn đoán và điều trị, từ đó giúp giảm thiểu chi phí, sự phiền hà cho bệnh nhân, và tiết kiệm nguồn lực của xã hội.

Vì một lời thách đấu, cô gái bỗng “nổi như cồn” trên mạng xã hội, khiến cả trăm nghìn người mê mẩn

Vì một lời thách đấu, cô gái bỗng “nổi như cồn” trên mạng xã hội, khiến cả trăm nghìn người mê mẩn
Không chỉ xinh đẹp, cô gái người Nga này còn chinh phục trái tim của mọi người nhờ sở hữu mái tóc dài suôn mượt, đúng chuẩn “công chúa tóc mây” Rapunzel ngoài đời thực.

Ô nhiễm không khí trong nhà – thủ phạm giấu mặt gây hại cho sức khoẻ

Con gái nên cẩn thận với 4 loại bệnh phụ khoa rất dễ phát triển thành ung thư, nhất là cái số 3

Dùng nhiều muối có thể nguy hiểm tới tính mạng người dùng nên từ bỏ

Nghiên cứu: Tinh dầu bạch đàn chanh diệt được Covid-19?

Thêm 6 ca mắc mới, Việt Nam ghi nhận 1.140 ca mắc Covid-19

Thêm 6 ca mắc mới, Việt Nam ghi nhận 1.140 ca mắc Covid-19
(HNMO) - Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6h đến 18h ngày 19-10, nước ta ghi nhận 6 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước
(MangYTe) - Hành khách trên chuyến bay gồm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, phụ nữ mang thai, lao động hết hạn hợp đồng, học sinh, sinh viên đã kết thúc chương trình học và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

TPHCM: Triều cường dâng cao, người và phương tiện “lội” nước

6 bệnh viện tuyến trên chi viện các tỉnh miền Trung bị lũ lụt

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các tỉnh miền Trung bị lũ

Quảng Nam: 51 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội
(MangYTe) - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa có văn bản gửi ban giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn
(MangYTe) Các cơ quan chức năng tại huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã phát hiện được 145 chiếc bánh nướng đã quá hạn sử dụng, nhưng vẫn được bày bán tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Công khai chủ thể vi phạm an toàn thực phẩm

Nhiều người ở Bình Thuận cấp cứu nghi ngộ độc do ăn cá hồng biển

Kem Tràng Tiền: An toàn góp phần giữ gìn thương hiệu

Những người sau tuyệt đối không nên ăn rau muống