MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

9 triệu người mắc, hơn 1 triệu người Ch?t vì lao

Đây là thông tin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra nhân ngày Thế giới phòng chống lao hôm nay 24/3/2015. Việt Nam xếp thứ 13 trong số 22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.
Mục lục
* 5.000 ca mắc lao kháng đa Thu*c

* Việt Nam xếp thứ 13 trong số 22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.

Đây là thông tin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra nhân ngày Thế giới phòng chống lao hôm nay 24/3/2015. Việt Nam xếp thứ 13 trong số 22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.

WHO cho biết: Trong khi cuộc chiến chống bệnh lao đang trên đà phát triển, vẫn còn quá nhiều người bị mắc bệnh lao ở Việt Nam. Trong năm 2013, có 9 triệu người dân mắc bệnh lao và 1,5 triệu người Ch?t vì căn bệnh này. Việt Nam xếp thứ 13 trong số 22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.

Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh Lao, WHO tại Việt Nam kêu gọi các cam kết bền vững trong cuộc chiến chống lại bệnh Lao và các hành động nhân rộng để chống lại bệnh lao kháng Thu*c. “Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, Việt Nam phải tiếp tục duy trì những nỗ lực của mình để tiếp tục giảm gánh nặng bệnh lao. Song song đó, WHO sẽ tiếp tục làm việc với Chương trình phòng chống Lao Quốc gia để giới thiệu các loại Thu*c mới và công nghệ mới để giải quyết những thách thức liên quan như là bệnh lao kháng Thu*c”- Quyền đại diện WHO, ông Jeffery Kobza cho biết.

Một trong những kẻ Gi*t người hàng đầu thế giới và có tính lây nhiễm là bệnh Lao do vi trùng lao Mycobacterium gây ra, thường gây ảnh hưởng đến phổi nhiều nhất. Vi trùng lao lây lan từ người này sang người khác qua không khí. Khi người bị nhiễm lao ho, những người khác hít phải vi trùng và có thể bị nhiễm lao. Bệnh lao chủ yếu ảnh hưởng tới những người trưởng thành trẻ tuổi ở những năm họ có năng suất lao động cao nhất. Tuy nhiên, tất cả các nhóm tuổi đều có nguy cơ. Quan trọng nhất là bệnh Lao có thể chữa trị và phòng ngừa được.

Theo đánh giá của WHO, bệnh lao ở Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể và đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ liên quan đến bệnh lao trước thời hạn năm 2015. Các ca mắc bệnh lao ở Việt Nam tiếp tục giảm mỗi năm với tỉ lệ Tu vong ước tính giảm từ 52/100.000 vào năm 1990 xuống còn 19/100.000 người vào năm 2013. Từ năm 2000, chương trình điều trị bệnh lao đã cứu sống hàng trăm ngàn người ở Việt Nam - bao gồm bệnh nhân lao và những người đã có thể bị bệnh lao và không được điều trị. Số ca Tu vong và tỷ lệ mắc bệnh lao đã giảm hơn 50% kể từ năm 1990.

Dù đã đạt được thành công này, bệnh lao vẫn còn nhiều thách thức to lớn. WHO ước tính có đến 130.000 ca mắc bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2013 (144/100.000 dân số). Bệnh lao tập trung ở các quần thể dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như dân di cư, trẻ em, người già và người nghèo. Việc phát hiện ra các ca mắc bệnh lao này có thể còn gặp nhiều khó khăn hơn so với ở nhóm dân số chung. Ngoài ra, ước tính có khoảng 5.000 ca mắc lao kháng đa Thu*c (MDR-TB) xảy ra trong năm 2013 tại Việt Nam.

D.Hải

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-9-trieu-nguoi-mac-hon-1-trieu-nguoi-chet-vi-lao-6620.html)
Từ khóa: bệnh lao

Chủ đề liên quan:

bệnh lao người chết

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY