MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 điều nên làm trong ngày Tết Đoan Ngọ để cả năm may mắn

Dưới đây sẽ là những điều bạn nên làm trong ngày Tết Đoan Ngọ để mang lại may mắn cho cả năm.
Mục lục

Thực hiện nghi thức giết sâu bọ trong Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm cổ truyền, người dân có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5 Âm lịch. Người miền Bắc thường diệt sâu bọ ngay khi thức dậy vào sáng sớm. Ngay sau khi thức dậy, họ thường ăn hoa quả, rượu nếp, bánh tro...

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cúng gia tiên

Mâm lễ cúng gia tiên trong ngày tết đoan ngọ gồm: hương, hoa, vàng mã - nước - rượu nếp- các loại hoa quả: mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối, bánh tro, chè hạt sen (nếu có). trong tết đoan ngọ, gia chủ nên cúng gia tiên vào giờ chính ngọ (12 giờ trưa).

Ngoài ra, nếu không sắp xếp được thời gian, các gia đình có thể dâng lễ cúng vào 7-9 giờ sáng. Hai khung giờ được coi là khung giờ hoàng đạo, thích hợp để tiến hành những nghi lễ cúng bái tâm linh.

Tắm nước lá từ thiên nhiên

Thông thường, vào ngày mùng 5/5, sau khi đã ăn cơm rượu để giết sâu bọ, mọi người sẽ tắm bằng nước đun lá mùi, lá tía tô, kinh giới, lá sả, lá tre… Người xưa cho rằng: tắm lá mùi để mồ hôi toát ra, có cảm giác khoan khoái dễ chịu, thơm tho làm cho con người phấn chấn. Cách tắm này lại trị được cảm mạo bởi lá mùi là vị Thu*c nam.

Phóng sinh

Đoan Ngọ cũng là thời điểm thích hợp để bạn làm việc thiện như phóng sinh. Điều này có thể là vì chính bản thân mình hoặc cho người nhà, tu nhân tích đức, quảng kết thiện duyên, phóng sinh là phương pháp loại bỏ ưu buồn, đau khổ hiệu quả nhất.

Quét dọn phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh cần quét dọn sạch sẽ. Phòng vệ sinh mà dơ bẩn thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, như vậy cần quét dọn sạch sẽ, chẳng những làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn có thể đánh bay vận xui.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/3-dieu-nen-lam-trong-ngay-tet-doan-ngo-de-ca-nam-may-man-64411.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-dieu-nen-lam-trong-ngay-tet-doan-ngo-de-ca-nam-may-man/20220603100503427)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY