MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Người Sài Gòn kín mít đi chợ mua bánh tro, bánh trôi dịp tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), nhiều người dân TP.HCM đi chợ từ sáng sớm để mua bánh tro, bánh trôi nước, cơm rượu, hoa,... để cúng ngày tết diệt sâu bọ nhưng vẫn không quên phòng dịch.
Mục lục

Theo ghi nhận của thanh niên, từ sáng sớm nay 14.6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) tại chợ văn thánh (q.bình thạnh, tp.hcm) nhiều người đi sớm để hỏi mua bánh tro, bánh trôi nước, cơm rượu,... các tiểu thương trong chợ cũng vì thế mà tất bật hơn. hỏi ra mới biết đa số tiểu thương trong chợ đều làm bánh để bán thêm trong ngày tết đoan ngọ.

Sạp hàng của chị Thoa còn bán thêm các loại lá thơm

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Bánh tro được gửi từ quê lên

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Là một trong những quầy hàng được nhiều người mua nhất ở chợ ngày tết đoan ngọ, bà trần thị lượt (43 tuổi) chia sẻ bắt đầu bán thêm bánh tro và cơm rượu từ ngày 4.5 (âm lịch), bán nốt ngày hôm nay sẽ nghỉ. bà chia sẻ, năm nay vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên bán ít hơn mọi năm, khách của bà chủ yếu là khách quen và gọi điện đặt hàng trước, sáng họ ghé lấy bánh. một xâu gồm 12 bánh được bà lượt bán với giá 80.000 đồng nếu có nhân và 40.000 đồng không có nhân.

“Sáng giờ bán được 3.000 cái rồi, còn cơm rượu thì bán được khoảng 70kg. Mọi năm đông lắm mà năm nay có vẻ ít hơn vì dịch bệnh nên người ta cũng hạn chế đi chợ. Mình cũng đeo khẩu trang rồi đeo mặt nạ ngăn giọt bắn để yên tâm hơn khi tiếp xúc với khách”, bà cho biết.

Bà Trần Thị Lượt không ngơi tay bán bánh tro

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Mới vài tiếng buổi sáng, bà đã bán được 3.000 bánh tro

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Vì dịch covid-19 nên người dân cũng mua nhanh hơn, không đi xem nhiều quầy khác nhau

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Bánh tro được bày bán khắp chợ

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Một người dân dừng lại ăn thử bánh rồi sau đó mới mua

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

giữa dịch covid-19: nấu bánh ú tro tết đoan ngọ từ sáng đến tối vẫn không đủ hàng giao

Chia sẻ với PV, chị Phạm Thị Kim Thoa (quê An Giang, tiểu thương ở chợ Văn Thánh hơn 10 năm) vui vẻ khoe sáng tới giờ đã bán được 1.000 bánh tro. Không buộc dây lạt, bánh tro của chị Thoa buộc dây ni lông xanh, giá cung mềm hơn so với các sạp xung quanh. Chị giải thích bánh từ dưới quê gói gửi lên cho chị bán nên không lấy giá đắt. “Một xâu 10 cái có nhân thì bán 60.000 đồng”, chị nói.

Bên cạnh đó, sạp hàng của chị thoa còn bán thêm các loại lá thơm để trừ tà, đem lại may mắn theo phong tục xưa. lá được cột thành từng bó nhỏ bán với giá 10.000 đồng/bó. tương tự như bà lượt, chị thoa cũng cho biết tết đoan ngọ năm nay chợ vắng hơn mọi năm vì dịch covid-19.

Dừng lại hỏi mua bánh tro, anh Nguyễn Đình Hải (ngụ Q.Bình Thạnh) cho biết tranh thủ trên đường đi làm thì ghé mua bánh để mang về nhà cúng, anh bày tỏ năm nào cũng phải mua bánh như một thói quen. Để bảo vệ mình, anh Hải luôn mang khẩu trang và chỉ dừng lại mua trong thời gian ngắn sau đó nhanh chóng di chuyển ra khỏi chợ.

“cả năm được một ngày tết đoan ngọ giữa năm để cúng ông bà tổ tiên thì mình cũng tranh thủ thôi, năm nay vầy là thấy vắng hơn rồi đó, không có chen nhau”, anh nói.

Chè trôi nước bắt mắt ngày tết Đoan Ngọ

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Nhiều người đi chợ mua hoa

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Đồ cúng cũng được bày biện để bán

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Chị trịnh thị thanh thanh (23 tuổi, ngụ q.bình thạnh) kể lại dù đã ở sài gòn nhiều năm rồi nhưng chưa biết mùi vị bánh ú nước tro như thế nào. năm nay, xem lịch biết ngày 14.6 ngay tết đoan ngọ nên đã mua sẵn bánh từ hôm trước.  

“Ghé sạp hỏi giá bánh mà tôi bất ngờ, những 80.000 đồng/chục. Cái bánh ú bé xíu xiu à. Nhưng thôi, muốn thử nên tôi hỏi mua một nửa, được 6 cái. Bánh dẻo, thơm và ngọt vừa. Tôi nghĩ vì dịch bệnh nên nhiều người ngại tiếp xúc nên đến quán quen mua, đặt luôn chứ không lân la hỏi giá các hàng nữa. Với người mua lần đầu như tôi cũng vậy”, chị nói.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/nguoi-sai-gon-kin-mit-di-cho-mua-banh-tro-banh-troi-dip-tet-doan-ngo-1398571.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY