MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 tác hại của ăn quá nhiều thịt: Người thích ăn thịt cần biết!

Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu cũng như các nguy cơ sức khỏe lâu dài. Hãy cùng đọc xem những tác hại đó là gì để cùng phòng tránh.
Mục lục

Đối với hầu hết mọi người, ăn thịt điều độ trong chế độ ăn cân bằng có thể tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có nhiều chất béo, có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu cũng như các nguy cơ sức khỏe lâu dài.

Dưới đây là 5 tác hại tiềm ẩn của việc ăn quá nhiều thịt, theo tổng hợp của trang insider (mỹ).

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn quá nhiều thịt

Tất cả năng lượng cần thiết để tiêu hóa một bữa ăn quá nhiều thịt có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi hoặc buồn ngủ sau khi ăn.

Khi bạn tiêu hóa thức ăn, cơ thể sẽ dồn lưu lượng máu đến ruột để ưu tiên quá trình tiêu hóa . Điều này có nghĩa là dồn máu từ các khu vực khác của cơ thể, bao gồm cả bộ não, đến ruột. Đây có thể là lý do khiến bạn uể oải sau một bữa ăn ‘hoành tráng’.

Điều này cũng có thể đúng với các bữa ăn không cân bằng chứa quá nhiều carbs hoặc chất béo, vì chúng có thể khiến lượng insulin và lượng đường trong máu tăng đột biến. vì vậy, cách tốt nhất để duy trì năng lượng là ăn cân bằng cả ba chất dinh dưỡng đa lượng.

Ngoài ra, một số loại thịt như thịt bò và thịt gà tây chứa nhiều tryptophan, một loại axit amin có liên quan đến việc sản xuất melatonin - hormone điều hòa giấc ngủ.

 5 tác hại của ăn quá nhiều thịt: Người thích ăn thịt cần biết! - Ảnh 1.

Ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có nhiều chất béo, có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu cũng như các nguy cơ sức khỏe lâu dài.

Bạn có thể bị thiếu chất xơ

Một hậu quả khác của việc ăn quá nhiều thịt là bạn có thể ăn ít các loại thực phẩm khác, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau củ trái cây tươi.

Do đó, bạn có thể bị đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy, do tiêu hóa kém.

Thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng thiếu một thứ quan trọng là chất xơ - một dạng carbohydrate rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể - các nhà nghiên cứu tin rằng nguyên nhân là chất xơ cung cấp nguồn thức ăn tốt cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột, dẫn đến những lợi ích về trao đổi chất.

 5 tác hại của ăn quá nhiều thịt: Người thích ăn thịt cần biết! - Ảnh 2.

Một hậu quả khác của việc ăn quá nhiều thịt là bạn có thể ăn ít các loại thực phẩm khác, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau củ trái cây tươi.

Bạn có thể bị thiếu nước

Một tác dụng phụ khác của chế độ ăn quá nhiều thịt là cơ thể cần nhiều nước để xử lý protein, khiến bạn mất nước.

Mặc dù protein rất quan trọng đối với sức khỏe, giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp, nhưng mọi người có xu hướng nghĩ rằng họ cần nhiều protein hơn thực tế.

 5 tác hại của ăn quá nhiều thịt: Người thích ăn thịt cần biết! - Ảnh 3.

Không quan hệ tình dục trong thời gian dài, có hại gì không?

Khuyến nghị chính thức về protein là khoảng 0,36 gam/0,5 kg trọng lượng cơ thể đối với hầu hết những người ít vận động. Ngay cả vận động viên cũng không cần nhiều hơn khoảng 1 gam/0.5 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Khi bạn tiêu thụ nhiều hơn mức này, cơ thể sẽ cần nhiều chất lỏng hơn để thải nitơ dư thừa. Nếu không uống đủ nước để bù đắp, bạn có thể cảm thấy choáng váng hoặc khó chịu.

Mục tiêu giảm cân của bạn có thể bị cản trở

Đúng là chế độ ăn giàu protein có thể giúp đạt được mục tiêu giảm cân bằng cách giúp bạn no lâu hơn sau bữa ăn.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là một số loại thịt có thể cực kỳ giàu calo, có nghĩa là chúng chứa nhiều calo hơn so với các loại thực phẩm khác (chẳng hạn như rau).

Những loại thịt có nhiều calo nhất bao gồm những miếng thịt béo và các sản phẩm chế biến sẵn như bánh mì kẹp thịt ở nhà hàng, thịt xông khói, giăm bông và xúc xích.

Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy chọn phần nạc của thịt bò, thịt gia cầm, cá - tất cả đều có xu hướng ít calo hơn trên cùng một khẩu phần.

 5 tác hại của ăn quá nhiều thịt: Người thích ăn thịt cần biết! - Ảnh 4.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy chọn phần nạc của thịt bò, thịt gia cầm, cá

Tăng nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư và bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên kết giữa ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn với gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch.

Các loại thịt đã qua chế biến như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích đặc biệt gây hại do hầu hết được xử lý bằng chất bảo quản hóa học gọi là nitrat. Những chất này được phát hiện là có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại tràng, thận và dạ dày.

Hầu hết các chuyên gia y tế và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo ăn thịt điều độ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

(Nguồn: Insider)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/5-tac-hai-cua-an-qua-nhieu-thit-nguoi-thich-an-thit-can-biet-2021010218544055.htm)
Từ khóa: ăn quá nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY