MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

5.800 người Mỹ mắc Covid-19 sau tiêm đủ hai liều vaccine

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 15/4 ghi nhận 5.800 người bị nhiễm nCoV dù đã tiêm phòng đầy đủ.
Mục lục

Trong đó, một số người bị ốm nặng, 74 người chết, 396 người phải nhập viện. Đây là lần đầu tiên CDC công bố thống kê về các trường hợp nhiễm virus sau khi tiêm vaccine. Các chuyên gia cũng đang phân tích, đánh giá các trường hợp dựa trên độ tuổi và giới tính của bệnh nhân, địa điểm, loại vaccine, những biến thể và yếu tố khác.

Người đã tiêm phòng vẫn có thể nhiễm ncov do vaccine không có khả năng bảo vệ tuyệt đối. ví dụ, vaccine covid-19 của pfizer-biontech hiệu quả ngăn ngừa bệnh có triệu chứng ở mức 95% trong thử nghiệm lâm sàng, 91% trong thực tế và tác dụng kéo dài trong sáu tháng. vaccine moderna hiệu quả 94% trong thử nghiệm và 90% trong triển khai đại trà. độ hiệu quả của vaccine johnson & johnson là 66% trong thử nghiệm toàn cầu và 72% trong thử nghiệm tại mỹ.

Giáo sư alex cook, phó khoa nghiên cứu tại trường nus saw swee hock, singapore, ví von: "một chiếc ô không thể giúp bạn khô ráo hoàn toàn, nhưng bạn sẽ đỡ bị dính mưa và cảm lạnh. vaccine cũng vậy. tuy không có khả năng bảo vệ hoàn hảo, nó giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc covid-19 và các biến chứng nặng phải nhập viện".

Cdc cho biết sẽ điều tra để xác định những đối tượng dễ mắc covid-19 sau khi tiêm phòng. "trong số những người đủ điều kiện tiêm chủng, hiện tượng này xảy ra ở mọi lứa tuổi. tuy nhiên, có hơn 40% ca mắc là người từ 60 tuổi trở lên", đại diện cơ quan này cho biết.

Ngoài ra, 65% bệnh nhân là phụ nữ, 29% không có triệu chứng. "Chúng tôi đang xem xét các trường hợp được báo cáo để phân nhóm theo nhân khẩu học, vị trí địa lý, thời gian từ khi tiêm chủng đến lúc nhiễm virus, loại vaccine hoặc lô vaccine được sử dụng", CDC cho biết.

Bên cạnh đó, các mẫu bệnh phẩm sẽ được phân tích để xác định số người nhiễm biến thể ncov. nguy cơ mắc covid-19 sau khi tiêm phòng còn phụ thuộc vào số người nhiễm virus nói chung trong cộng đồng. theo tiến sĩ kawsar talaat, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của đại học y tế công cộng johns hopkins bloomberg: "đó là lý do tại sao ta cần đạt miễn dịch cộng đồng. khi phần lớn người dân được bảo vệ nhờ vaccine, virus sẽ khó lây lan hơn và dịch bệnh sẽ được đẩy lùi".

Cdc khuyến cáo tất cả những người đủ điều kiện nên đi tiêm phòng vaccine covid-19 ngay khi có thể. bên cạnh đó, những người đã tiêm phòng đầy đủ cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, tránh nơi đông người, không gian bí bách và rửa tay thường xuyên.

Đến ngày 15/4, khoảng 78,5 triệu người Mỹ đã được tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19.

Từ đầu dịch đến nay, Mỹ ghi nhận 31,5 triệu ca nhiễm, 564.696 trường hợp tử vong

Người dân đến tiêm vaccine tại một điểm tiêm chủng ở Sân vận động Gillette, Foxborough, Massachusetts. Ảnh: AP.

Người dân đến tiêm vaccine tại một điểm tiêm chủng ở Sân vận động Gillette, Foxborough, Massachusetts. Ảnh: AP.

Mai Dung (Theo CNN)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/5-800-nguoi-my-mac-covid-19-sau-tiem-du-hai-lieu-vaccine-4263696.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY