An toàn thực phẩm hôm nay

6 người bị suy thận vì ăn một loại rau quen thuộc: Cảnh báo sai lầm ai cũng có thể mắc phải

Cả 6 người này đều ăn một loại rau trong nhiều ngày dẫn tới tổn thương thận cấp tính.
Mục lục

6 người bị tổn thương thận vì ăn loại rau quen thuộc

Thời gian gần đây, trung tâm thận học của bệnh viện liên kết 1 thuộc trường đại học y khoa chiết giang (trung quốc) dã tiếp nhận 6 trường hợp bị tổn thương thận cấp tính. họ có chung nguyên nhân gây bệnh là ăn rau sam trong thời gian dài.

rau-sam-03

Ảnh minh họa.

Theo trang qq (trung quốc), một trong 6 bệnh nhân là ông lao yan (56 tuổi, đến từ ôn châu, chiết giang). người này mắc bệnh tiểu đường và nghe nói ăn rau sang sẽ giúp hạ đường huyết do đó ông đã ăn loại rau này hàng ngày. tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày ăn rau sam, ông thấy bàn chân sưng tấy. tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện chỉ số creatinine (chỉ số về chức năng tổng thể của thận) cao gấp hơn 6 lần so với bình thường. bệnh nhận được chẩn đoán tổn thương thận cấp.

Lưu ý khi ăn rau sam

Rau sam là loại rau dân dã quen thuộc với người việt. ở trung quốc, người ta gọi rau này là rau "trường thọ". tuy nhiên, ăn rau sam sai cách có thể gây hại cho sức khỏe.

rau-sam-01Ảnh minh họa.

Pgđ trung tâm thận học của bệnh viện số 1 (đh chiết giang) han fei cho biết, cứ 100 gram rau sam lại chứa 1,31 gram axit oxalic. hàm lượng axit oxalic này còn cao hơn cả trong rau bina và sắn. axit oxalic có thể dễ dàng kết tủa tạo thành tinh thể canxi oxalat làm tắc nghẽn ống thận, khiến chất độc trong cơ thể không được đào thải ra ngoài và gây ra tổn thương thận cấp.

Để làm giảm lượng axit oxalic, bạn nên chần rau trong nước sôi trước khi nấu. Thời gian chần là từ 1-5 phút.

Ngoài ra, không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic trong thời gian dài. Một số thực phẩm chứa nhiều axit oxalic là ạnh nhân, hạt mè nguyên khô, rau dền, khế.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/6-nguoi-bi-suy-than-vi-an-mot-loai-rau-quen-thuoc-canh-bao-sai-lam-ai-cung-co-the-mac-phai-d295424.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-nguoi-bi-suy-than-vi-an-mot-loai-rau-quen-thuoc-canh-bao-sai-lam-ai-cung-co-the-mac-phai/20201125091730532)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY