MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

7 thực phẩm gây dậy thì sớm cho trẻ, nhất loại thứ 3

Những thực phẩm dưới đây nếu cho trẻ ăn nhiều sẽ gây dậy thì sớm khiến bé thấp lùn, mẹ nên hạn chế cho con ăn.
Mục lục

Tác hại của việc dậy thì sớm ở trẻ

Khi trẻ bị dậy thì sớm sẽ ảnh hưởng tới chiều cao thể chất cũng như tâm sinh lý của bé. Đồng thời, việc trẻ dậy thì sớm còn khiến cho tâm lý của bé bị xáo trộn không còn được vô tư vui chơi hồn nhiên mà thường xấu hổ khép kín hơn. ĐỒng thời việc bé dậy thì sớm sẽ khién cho trẻ khó lòng phát triển chiều cao một cách vượt trội như cha mẹ mong muốn. Vì vậy, để hạn chế tình trạng dậy thì sớm ngày càng phổ biến ở trẻ em hiện đại cha mẹ nên hạn chế cho con ăn những thực phẩm này:

Ảnh minh họa

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ trẻ dậy thì sớm, cần tránh gồm:

Thịt cổ gia cầm: Trong thành phần của thịt ở vùng cổ gia cầm như gà, ngan, ngỗng… thường có chứa nhiều thuốc tăng trọng. Khi trẻ ăn nhiều thịt cổ, đồng nghĩa trẻ sẽ bị kích thích dậy thì sớm.

Rau củ trái mùa: Đều chứa các chất độc hại tồn dư từ việc trồng rau quả trái mùa và sử dụng để ép trái cây phải chín, việc này sẽ tạo ra nguy cơ dậy thì sớm khi các em ăn loại rau củ này.

Thực phẩm chiên, rán: Khi nấu ở nhiệt độ cao, các món ăn như gà rán, khoai tây chiên… sẽ bị biến đổi chất, khi trẻ ăn vào có thể gây rối loạn nội tiết và dẫn đến cơ thể dậy thì sớm hơn.

Đồ ăn nhiều muối: Nếu bạn cho con mình ăn nhiều thực phẩm chứa muối trong một thời gian dài sẽ khiến hệ tiêu hóa, thận của trẻ gặp nguy. Bởi những món ăn chứa hàm lượng muối cao sẽ kích hoạt hormon có liên quan tới sinh sản đó là neurokinin B, dẫn đến cơ thể dậy thì sớm.

Nội tạng động vật: các món ăn từ nội tạng động vật sẽ khiến trẻ dễ bị béo phì, tăng cân, đồng thời kích hoạt dậy thì sớm.

Sữa đậu nành: Các sản phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone giống estrogen, có thể dẫn đến dậy thì sớm ở em gái.

Đồ ăn sẵn: Có chứa chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi. Các chất này giống như hormon giới tính, do vậy không tốt cho cơ thể các em đang tuổi lớn.

Thuốc bổ: Nhiều bà mẹ tự mua vitamin tổng hợp cho bé uống, hoặc dùng thuốc Bắc chế biến món ăn như canh gà thuốc Bắc, gà tần… cho trẻ ăn, sẽ làm cơ thể thay đổi quá trình bài tiết, gây dậy thì sớm. Vì trong hầu hết trong các thuốc bổ này có chứa hormon tăng trưởng rất mạnh, gây dậy thì sớm.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/7-thuc-pham-gay-day-thi-som-cho-tre-nhat-loai-thu-3.html

Theo Xe và Thể thao

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-thuc-pham-gay-day-thi-som-cho-tre-nhat-loai-thu-3/20221129023355763)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY