MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Mục lục
Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng nhiều người dân vẫn chưa từ bỏ được thói quen gây hại cho sức khỏe này.

nội tạng động vật có hàm lượng calo tương tự như thịt nạc, chúng có hàm lượng protein và chất béo cao… Tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý hoặc lạm dụng giá trị dinh dưỡng từ món ăn này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Vì trong ruột của các loại động vật có rất nhiều vi khuẩn, ví dụ như E.coli, các vi khuẩn có thể là gây tả, kiết lị, thương hàn… hay các vi khuẩn gây lao, bệnh than… nếu lúc chế biến mà chúng ta không làm vệ sinh sạch sẽ hoặc không nấu chín kỹ thì khi chúng ta ăn các thực phẩm mà chứa tất cả các loại vi khuẩn đó sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, đã có hàng chục tấn nội tạng không rõ nguồn gốc bị bắt trên đường vận chuyển về các thành phố lớn trong tình trạng ôi thối, bốc mùi. Điều này cho thấy, người dân đang phải đối diện với nguy cơ cao tiêu thụ phải các loại nội tạng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu có nhu cầu nên sử dụng nội tạng có nguồn gốc rõ ràng. Khi mua về cần phải chế biến đảm bảo vệ sinh rồi nấu chín kỹ. Cần để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ, cao ráo không bị ô nhiễm hoặc có thể lây nhiễm bởi thực phẩm bẩn khác sang. Thực phẩm sống và chín cần để riêng biệt. Đặc biệt lưu ý là chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Đối với những người thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu thì nên hạn chế và tốt nhất là không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật vì hàm lượng cholesterol ở trong những thực phẩm này rất cao.

Ngoài ra, trước khi lựa chọn món ăn từ nội tạng động vật, cần quan tâm xem con vật có nội tạng này có bị bệnh không? Nội tạng này đã được bảo quản bao nhiêu lâu và trong điều kiện như thế nào? Chế biến và sử dụng nội tạng này ra sao cho đảm bảo an toàn thực phẩm? Và chỉ khi câu trả lời cho những câu hỏi trên nằm trong giới hạn an toàn, người dân mới nên sử dụng loại nội tạng đó.

Hoài An

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nguy-co-tiem-an-tu-noi-tang-dong-vat-4876.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY