MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

9 giải đáp cần biết về vắc-xin COVID-19 đang được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở một số quốc gia, bao gồm cả Anh và Mỹ

Một loại vắc-xin ngừa Covid-19 do Pfizer và đối tác BioNTech tạo ra để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đã được cấp phép sử dụng tại một số quốc gia.
Mục lục

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã và đang nghiên cứu để tìm ra một loại vắc-xin hiệu quả và an toàn giúp chống lại covid-19, cứu sống và đưa con người trở lại cuộc sống bình thường.

Một loại vắc-xin ngừa covid-19 do pfizer và đối tác biontech tạo ra để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đã được cấp phép sử dụng tại một số quốc gia, bao gồm cả anh và mỹ. việc sử dụng vắc-xin cũng được dự kiến là sẽ bắt đầu ở nhiều quốc gia khác. tuy nhiên, vẫn có những thắc mắc được đặt ra cho loại vắc-xin đang được coi là "làm mưa làm gió" này, ví dụ như: vắc-xin này hiệu quả đến đâu? những ai nên tiêm?...

9 điều cần biết về vắc-xin COVID-19 đang được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở một số quốc gia, bao gồm cả Anh và Mỹ - Ảnh 1.

Dưới đây, trang new scientist đã thống kê và giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vắc-xin này:

1. Hiệu quả của vắc-xin như thế nào?

Khoảng 95%. giai đoạn 3 thử nghiệm vắc-xin pfizer/biontech có sự tham gia của 42.000 người, khoảng một nửa trong số họ được tiêm vắc-xin thử nghiệm và phần còn lại là giả dược. tổng cộng, 170 người đã mắc bệnh covid-19. chỉ có 8 người trong số họ là trong nhóm tiêm vắc-xin; 162 người trong nhóm được tiêm giả dược. vì vậy, khoảng 5% trường hợp mắc bệnh là trong nhóm tiêm vắc-xin, chứng tỏ hiệu quả phòng bệnh của vắc-xin lên tới 95%.

2. Hiệu quả miễn dịch của vắc-xin kéo dài bao lâu?

Vào thời điểm này, thật khó nói hiệu quả miễn dịch của vắc-xin chính xác kéo dài bao lâu bởi vì các thử nghiệm lâm sàng không được thiết lập để trả lời câu hỏi đó. và những người tình nguyện thử vắc xin của pfizer chỉ mới được tiêm liều thứ 2 cách đây chừng 4 tháng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng chỉ cần thời hạn tối thiểu là 6 tháng là được chấp nhận. Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn theo thời gian khi các tình nguyện viên tiếp tục được theo dõi.

3. Mất bao lâu để khả năng miễn dịch phát triển đầy đủ sau khi tiêm?

Thử nghiệm bắt đầu đánh giá khả năng miễn dịch 7 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai. Chúng ta biết rằng khả năng miễn dịch bảo vệ sẽ hình thành trong vòng 4 tuần kể từ liều đầu tiên, nhưng Uğur Şahin, giám đốc điều hành của công ty nhỏ BioNTech của Đứcnói rằng nó có vẻ phát huy hiệu quả sớm hơn thế.

9 điều cần biết về vắc-xin COVID-19 đang được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở một số quốc gia, bao gồm cả Anh và Mỹ - Ảnh 3.

4. Đây là loại vắc-xin hai mũi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai? Tiêm 1 mũi có tác dụng bảo vệ không?

Một người cần tiêm đủ 2 mũi để đạt được miễn dịch. Khoảng cách giữa các liều trong thử nghiệm dao động từ 19-42 ngày. Chỉ 2% số người tham gia thử nghiệm bỏ lỡ liều thứ 2 của nắc-xin nên không hoàn toàn rõ ràng điều gì xảy ra với họ khi không tiêm đủ 2 mũi.

5. Vắc-xin này có tác dụng phụ nào không?

Đôi khi, nhưng các tác dụng phụ hầu như là nhẹ. trong thử nghiệm, vắc-xin nói chung được dung nạp tốt và một ủy ban giám sát dữ liệu độc lập báo cáo không có lo ngại nghiêm trọng về an toàn. các tác dụng phụ tồi tệ nhất là mệt mỏi và nhức đầu sau liều thứ hai. khoảng 4% số người tham gia thử nghiệm cho biết có dấu hiệu mệt mỏi và 2% bị đau đầu. các tác dụng phụ khác là đau tại chỗ tiêm và đau cơ.

Özlem Türeci, giám đốc y tế tại BioNTech cho biết đây là "những phản ứng phổ biến mà bạn sẽ gặp phải khi tiêm phòng". Người lớn tuổi báo cáo tác dụng phụ ít hơn và nhẹ hơn.

6. Nó có hiệu quả ở người lớn tuổi không?

Có. những người tham gia thử nghiệm ở độ tuổi 65-85 và hiệu quả là 94% - thấp hơn một chút so với con số chung nhưng vẫn rất bảo vệ, và cao hơn nhiều so với một số chuyên gia vắc xin lo ngại. vắc-xin này chưa được thử nghiệm ở những người trên 85 tuổi.

9 điều cần biết về vắc-xin COVID-19 đang được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở một số quốc gia, bao gồm cả Anh và Mỹ - Ảnh 4.

7. Vắc-xin có bảo vệ tất cả mọi người không?

Không. trong các thử nghiệm, trong số khoảng 20.000 người được tiêm vắc-xin, 8 người mắc bệnh covid-19 và một người bị bệnh nặng. ngược lại, 164 người được dùng giả dược đã bị ốm, 9 người bị nặng. mặc dù lý do tại sao một số người không phản ứng với vắc-xin chưa được biết rõ ràng nhưng tỷ lệ thành công là 95% cũng tương đương với bất kỳ loại vắc-xin nào.

8. Vắc-xin có hiệu quả với các nhóm dễ bị tổn thương không?

Theo biontech, vắc-xin này có hiệu quả như nhau bất kể tuổi tác, giới tính và dân tộc của người nhận. nó đã được thử nghiệm rộng rãi ở những người đã có virus và không gây ra bất kỳ tác động xấu nào. nó cũng đã được thử nghiệm ở những người có các bệnh nền, bao gồm tiểu đường, ung thư, viêm gan b, viêm gan c và hiv được quản lý tốt. phản ứng của họ cũng tốt như bất kỳ ai khác. những người mắc bệnh nền nghiêm trọng hoặc xấu đi cũng sẽ đủ điều kiện để tiêm vắc-xin.

9. Tiêm vắc-xin có ngăn chặn được việc lây truyền và nhiễm virus không?

Chưa biết. pfizer cho biết họ đang thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về câu hỏi quan trọng này và sẽ sớm công bố thông tin. theo giáo sư leana wen, đại học george washington, mỹ, vắc xin của pfizer/biontech, vắc-xin chỉ ngăn chặn triệu chứng hoặc triệu chứng nặng, chứ không bảo vệ con người khỏi nhiễm virus. người đã tiêm vắc xin vẫn có khả năng mang virus trong đường hô hấp và phát tán ra xung quanh khi nói chuyện, thở, hắt hơi... do đó, mọi người vẫn phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách kể cả sau khi tiêm vắc xin để đề phòng lây cho người xung quanh.

Theo Newscientist

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/9-thac-mac-ve-vac-xin-covid-19-dang-duoc-cap-phep-su-dung-khan-cap-o-mot-so-quoc-gia-bao-gom-ca-anh-va-my-20201215161801138.chn)
 • Sử dụng facebook dễ bị trầm cảm?

  Sử dụng facebook dễ bị trầm cảm?
  Sử dụng các trang web truyền thông xã hội như facebook có thể dẫn đến các triệu chứng của bệnh trầm cảm nếu việc này gây nên lòng đố kỵ hoặc cảm giác ghen tị ở bạn.
 • BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?

  BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?
  Chào Mangyte, Em bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và phải sử dụng dụng cụ hít nhưng không biết sử dụng sao cho đúng. Em nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức tư vấn sử dụng dụng cụ hít, không biết điều này có đúng không? Kính mong Mangyte tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.
 • Một số món ăn thuốc từ dền cơm

  Một số món ăn thuốc từ dền cơm
  Dền cơm (Amaranthus viridis L.) thuộc họ rau dền (Amaranthaceae). Là loại cỏ nhỏ, cao đến 80cm, đứng hay nằm ở gốc thường có một nhánh to, cong, thân to đến 5mm, không lông, không gai.
 • Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

  Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn
  Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại thuốc này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
 • An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng

  An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng
  Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại thuốc đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
 • Điều khoản và điều kiện sử dụng

  Điều khoản và điều kiện sử dụng
  Điều khoản và điều kiện sử dụng trang web Mạng y tế (mangyte.vn). Bao gồm: từ chối trách nhiệm, những lợi ích bên ngoài, chính sách bảo mật, sự đảm bảo và giới hạn trách nhiệm.
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

  Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid

  Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid
  Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
 • Tránh thai khẩn cấp

  Tránh thai khẩn cấp
  Tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tránh thai. Có thể sử dụng biện pháp này trong trường hợp quan hệ tình dục mà không được bảo vệ và lo lắng sẽ có thai
 • Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết

  Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết
  Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY