MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Ăn phải nấm cực độc, một gia đình ở Sơn La phải nhập viện cấp cứu

Trong số 4 người ăn phải nấm cực độc tại Sơn La, có 2 bệnh nhân nặng hơn với tình trạng tổn thương gan nặng, suy gan.
Mục lục

Chú thích ảnh

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc do ăn phải nấm độc, trong tình trạng khá nặng với tổn thương gan nặng, suy gan.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, ngày 25/2, anh Tẩn Văn L. (28 tuổi, ở xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) đi hái nấm về nấu ăn trưa cho cả gia đình (khoảng 10 cây nấm trắng).

Sau khi ăn khoảng 12 tiếng, cả 4 người trong gia đình gồm: 2 vợ chồng anh Tẩn Văn Líu và 2 con đều xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy, đi nhiều lần liên tục. Cả 4 người đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai (Sơn La). Tuy nhiên do tình trạng anh Tẩn Văn L. và con trai 10 tuổi nặng hơn nên đã được chuyển đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cấp cứu và ngày 1/3.

Bs. nguyễn trung nguyên cho biết: bệnh nhân tẩn văn l. và con trai được chuyển đến trung tâm chống độc vào ngày thứ 4 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định; tuy nhiên xét nghiệm vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan. bệnh nhân đã được điều trị tích cực, giải độc… hiện cả 2 bệnh nhân đều tỉnh táo, có thể tiếp xúc được, tình trạng cháu bé bắt đầu có xu hướng cải thiện; tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.

Theo đó, loại nấm mà gia đình bệnh nhân trên ăn phải là loại nấm cực độc, thuộc loại nấm chứa độc tố amatoxin. đây là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan. loại độc tố này sẽ gây ra các biểu hiện ngộ độc xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6- 40 giờ (thường là 12-18 giờ). bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch...

Sau đó, nguy hiểm hơn là các biểu hiện ngộ độc sẽ biến mất, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan với các biểu hiện: Vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), suy đa tạng và cuối cùng là tử vong.

Bs. nguyễn trung cũng cảnh báo: thời điểm mùa xuân là mùa nấm phát triển nhiều nên thường hay xảy ra các ca ngộ độc nấm. nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc bên ngoài không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc; vì vậy người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để. đặc biệt, việc cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém và tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc.

Vì vậy, để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Với trường hợp chẳng may ăn phải nấm nghi có độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Tạ Nguyên- Mai Thanh/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/an-phai-nam-cuc-doc-mot-gia-dinh-o-son-la-phai-nhap-vien-cap-cuu-20210303185708324.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY