MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bắc Kạn: Ghi nhận hơn 700 ca bệnh sốt cao, 1 trẻ tử vong

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Kạn, trong tháng 10 ở huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đã ghi nhận 736 trường hợp ca bệnh có biểu hiện sốt, trong đó có 1 trường hợp tử vong.
Mục lục
Cán bộ y tế khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhi tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn. Ảnh: CDC Bắc Kạn.Cán bộ y tế khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhi tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn. Ảnh: CDC Bắc Kạn.

Theo thông tin chia sẻ từ trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) bắc kạn: trung tâm y tế huyện chợ đồn mới đây có báo cáo nhanh về dịch sốt trên địa bàn huyện. những ngày này, trung tâm y tế huyện tiếp nhận số lượng trẻ ở các lứa tuổi có biểu hiện sốt cao đến khám và điều trị tăng cao. ngày 25/10, tại khoa nhi, bệnh viện huyện đang điều trị nội trú cho hơn 60 bệnh nhi. tại các trạm y tế xã trong huyện, số lượng trẻ em đến khám với biểu hiện sốt cao cũng tăng lên hàng ngày.

Đặc biệt, vào 6h30 sáng 24/10, trung tâm y tế huyện chợ đồn tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 8 tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao (40,50c), hôn mê sâu. kíp trực và tổ cấp cứu đã nhanh chóng cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng không có kết quả, bệnh nhi tử vong hồi 10h30 cùng ngày. sơ bộ chẩn đoán tử vong: ngừng tuần hoàn - theo dõi sốc nhiễm khuẩn/hôn mê crnn (người nhà bệnh nhi kể lại trước đó đã sốt cao ở nhà 2 ngày, chiều 23/10 có đến truyền dịch tại phòng khám tư nhân).

Ngay khi nhận được thông tin báo cáo của trung tâm y tế huyện chợ đồn, lãnh đạo sở y tế bắc kạn đã có mặt tại địa bàn, trực tiếp chỉ đạo trung tâm y tế huyện chợ đồn triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng. đồng thời chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, triển khai khẩn cấp các biện pháp chuyên môn chống dịch: giám sát, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các ca mắc.

Ảnh: CDC Bắc Kạn.Ảnh: CDC Bắc Kạn.

Theo báo cáo nhanh của trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, ổ dịch xuất hiện rải rác hầu như tất cả các xã trên địa bàn huyện chợ đồn từ đầu tháng 10/2022, tập trung chủ yếu là trường tiểu học thị trấn bằng lũng. toàn huyện đến ngày 25/10 có tổng số 736 người mắc. trong đó 109 trẻ vào viện điều trị; 1 ca tử vong. riêng chiều ngày 25/10, tại khoa nhi của ttyt huyện chợ đồn tiếp nhận thêm 12 bệnh nhi có biểu hiện sốt, đau họng chủ yếu là học sinh các trường tiểu học, mầm non. biểu hiện lâm sàng sốt nhiệt độ 38,50c-400c, ho, đau họng, người mệt mỏi, không đau tức ngực, không khó thở, không xuất huyết dưới da.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy 7 mẫu bệnh phẩm (3 mẫu tại Khoa Nhi, 4 mẫu lấy tại Trạm Y tế Thị trấn Bằng Lũng) chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ để xét nghiệm khẳng định.

Các bác sĩ cdc bắc kạn lưu ý, hiện nay thời tiết đang chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus bệnh truyền nhiễm phát triển mạnh và gây bệnh. đặc biệt trẻ em, sức đề kháng yếu, rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khi giao mùa. khi trẻ có triệu chứng sốt, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để đánh giá được mức độ bệnh. nếu bệnh ở mức nhẹ và trung bình, cha mẹ sẽ được hướng dẫn chăm sóc trẻ tại nhà.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/bac-kan-ghi-nhan-hon-700-ca-benh-sot-cao-1-tre-tu-vong-5700521.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY