MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bác sĩ Bệnh viện Mêkông tự ý đổi gây mê thành gây tê, sản phụ 29 tuổi liệt nửa người?

MangYTe - Sản phụ 29 tuổi khiếu nại bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Mêkông (TP.HCM) tự ý đổi phương án gây mê thành gây tê dù biết chị bị dị ứng thuốc tê khiến chị liệt nửa người, sang chấn tâm lý. Bệnh viện cho biết đã buộc thôi việc bác sĩ trong vụ việc.
Mục lục

Bác sĩ Bệnh viện Mêkông tự ý đổi gây mê thành gây tê, sản phụ 29 tuổi liệt nửa người? - Ảnh 1.

Sản phụ n.t.t.t. (29 tuổi, ngụ tỉnh lâm đồng) liệt nửa người sau khi bác sĩ tự ý đổi phương án gây mê thành gây tê - ảnh: gia đình cung cấp

Sản phụ N.T.T.T. (29 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) cùng gia đình đã có 3 buổi làm việc với Bệnh viện Phụ sản Mêkông, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng nào của bệnh viện.

Bác sĩ tự ý đổi phương án gây mê thành gây tê

Theo đơn khiếu nại của gia đình chị t., ngày 2-11-2020, chị t. cùng chồng đến bệnh viện phụ sản mêkông nhập viện và có yêu cầu mổ lấy thai do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp.

Chị t. có thông báo cho nữ hộ sinh rằng mình từng bị dị ứng thuốc tê trước đó (mổ chân và răng) nên đã được nhân viên y tế dán sticker "đánh dấu" để lưu ý. sau đó, khi được đưa lên phòng tiền phẫu, chị t. tiếp tục trình bày lần 2 rằng mình bị dị ứng thuốc tê. khi đó chị t. được bác sĩ thông báo cuối cùng là sẽ gây mê để mổ lấy thai.

Tuy nhiên khi vào phòng mổ, bác sĩ lê quốc hải - trưởng khoa gây mê hồi sức của bệnh viện - đã tự ý đổi phương án gây mê sang gây tê, bỏ qua tiền sử dị ứng thuốc của chị t. cũng như kết quả chẩn đoán tiền phẫu.

Theo lời gia đình, ngay sau đó, bác sĩ hải đã gây tê cho chị t. dù chị van xin trong phòng mổ, còn người thân không được thông báo trước.

Sau khi được tiêm thuốc tê vào tủy sống, chị t. co giật mạnh, nôn mửa liên tục trong quá trình phẫu thuật và liệt nửa người bên trái, hoàn toàn không cử động được sau mổ lấy thai. trước tình huống này, bệnh viện đã hội chẩn với bệnh viện nhân dân gia định và chuyển chị t. đến đây để làm các xét nghiệm chuyên sâu. kết quả chị t. không bị vấn đề gì.

Hai ngày sau, chị t. về lại bệnh viện phụ sản mêkông chăm sóc hậu phẫu, nhưng nữ hộ sinh của bệnh viện mêkông đã thu hết quần áo của chị; chị cũng không được bác sĩ tập vật lý trị liệu liên tục khiến quá trình phục hồi chậm lại.

Đến nay, chị t. vẫn bị liệt nửa người bên trái, sang chấn tâm lý, mất ngủ, hoảng loạn về đêm.

Bệnh viện nhận sai, không biết khi nào sản phụ hồi phục

Trao đổi với báo chí chiều 20-1, bác sĩ lê minh nguyệt - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện phụ sản mêkông - cho biết trường hợp sản phụ t. là một trong những sự cố y khoa của bệnh viện. ngay khi sự việc diễn ra, bệnh viện đã báo cáo sở y tế, sau đó họp hội đồng chuyên môn và tiếp tục báo cáo sở kết quả buổi họp này.

Bác sĩ Bệnh viện Mêkông tự ý đổi gây mê thành gây tê, sản phụ 29 tuổi liệt nửa người? - Ảnh 2.

Bác sĩ lê minh nguyệt - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (phải) và bác sĩ nguyễn hoàng tuấn - phó phòng kế hoạch tổng hợp (trái) của bệnh viện phụ sản mêkông - trả lời với báo chí về trường hợp của chị t. - ảnh: xuân mai

Bác sĩ nguyệt cho hay bệnh viện đã nắm rất rõ sản phụ t. dị ứng thuốc tê. trước khi mổ, bác sĩ lê quốc hải phân vân không biết tiêm thuốc gây tê hay gây mê cho sản phụ nên có test dị ứng thuốc. cuối cùng bác sĩ hải tiêm thuốc gây tê.

"bác sĩ hải muốn làm cách nào đó tốt nhất cho sản phụ nhưng lại phán đoán không tốt, gây ra sự cố ngoài ý muốn. bác sĩ hải có lỗi, các thành viên họp hội đồng chuyên môn của bệnh viện thấy điều đó" - bác sĩ nguyệt nói.

Về việc chậm trễ bản tóm tắt hồ sơ bệnh án cho sản phụ t., bác sĩ nguyễn hoàng tuấn - phó phòng kế hoạch tổng hợp - cho biết lúc này trùng với thời điểm sở y tế đến kiểm tra, đánh giá bệnh viện nên không thể đáp ứng theo yêu cầu sản phụ t..

Một ngày sau, ngày 19-1, bệnh viện đã cử nhân viên y tế đến tận nhà sản phụ t. đưa giấy xác nhận nhưng sản phụ không nhận.

Còn việc bác sĩ hải đã tự ý gây mê mặc dù sản phụ t. van xin, bà nguyệt cho rằng điều này không đúng vì khi gây tê, sản phụ sẽ không thể cử động được. bên cạnh đó, nữ hộ sinh của bệnh viện cũng không thu hết quần áo sản phụ t. khi được chuyển qua bệnh viện nhân dân gia định.

"Đây là lỗi, là sơ suất của bệnh viện nhưng chúng tôi không bao giờ bỏ bệnh nhân. Đó có thể là những khoản cảm nhận của bệnh nhân" - bác sĩ Nguyệt nói.

"tôi vẫn không biết sản phụ t. khi nào hồi phục nhưng bệnh viện sẽ hỗ trợ chị t. tập vật lý trị liệu đến lúc hồi phục. chúng tôi rất thương t. và thành thật xin lỗi. bây giờ t. và gia đình nói gì chúng tôi cũng nghe và trách gì cũng chịu" - bác sĩ nguyệt chia sẻ.

Liệt nửa người nhưng 'không vấn đề gì"?

Sau khi tiếp nhận sản phụ từ bệnh viện nhân dân gia định về, bệnh viện phụ sản mêkông tiếp tục hội chẩn với với các bệnh viện nhân dân gia định, bệnh viện nhân dân 115, bệnh viện chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, bệnh viện tâm thần vì chị t. bị mất ngủ, hay gặp ảo giác, nghe âm thanh vọng về đêm cũng như tập vật lý trị liệu.

Vậy vì đâu sản phụ t. bị liệt nửa người trong khi bệnh viện nhân dân gia định kết luận không có vấn đề gì? trả lời câu hỏi này, bác sĩ nguyệt cho biết chưa tìm ra nguyên nhân. theo bà, đã có trường hợp tương tự như sản phụ t. nhưng ở mức độ nhẹ hơn.

Về các bác sĩ liên quan gây mê hồi sức, mổ bắt con cho sản phụ t., bác sĩ tuấn cho biết các bác sĩ sản khoa hoàn toàn tin tưởng phương án gây tê, gây mê của bác sĩ gây mê hồi sức, trừ những chống chỉ định đặc biệt.

Cuối buổi trao đổi với báo chí, bệnh viện phụ sản mêkông cho biết đã buộc thôi việc bác sĩ lê quốc hải. về thời gian sản phụ t. hồi phục thì chưa biết rõ.

Tai biến sau gây tê, một phụ nữ tử vong, một nguy kịch Tai biến sau gây tê, một phụ nữ tử vong, một nguy kịch

Tto - hai vụ tai biến sản khoa sau gây tê xảy ra cùng thời điểm tại bệnh viện phụ nữ đà nẵng khiến một người tử vong, một người nguy kịch.

XUÂN MAI

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/bac-si-benh-vien-mekong-tu-y-doi-gay-me-thanh-gay-te-san-phu-29-tuoi-liet-nua-nguoi-20210120181457498.htm)
 • 12 giờ giành giật sự sống cho sản phụ nguy kịch sốc trụy mạch

  12 giờ giành giật sự sống cho sản phụ nguy kịch sốc trụy mạch
  Nhập viện trong tình trạng sốc trụy mạch do mất máu nhiều, nguy cơ tử vong ngay lập tức, sản phụ 37 tuổi đã may mắn được các bác sĩ BV HNĐK Nghệ An giành giật sự sống trong gang tấc.
 • Sản phụ sốt sau sinh có nguy hiểm?

  Sản phụ sốt sau sinh có nguy hiểm?
  Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
 • Hạ canxi, bạn có thực sự mắc phải?

  Hạ canxi, bạn có thực sự mắc phải?
  Hạ canxi là cụm từ chỉ bệnh khá thường gặp ở các nữ giới trẻ hiện nay với biểu hiện là co cứng cơ, rối loạn cảm giác hay mất cảm giác tay chân….
 • Gây mê và những điều nên biết

  Gây mê và những điều nên biết
  Gây mê được dùng trong các bệnh viện cách đây gần 200 năm. Mặc dù có hàng triệu người trải qua các ca phẫu thuật khác nhau cần phải có sự hỗ trợ của thuốc gây mê, có nhiều sự thật về gây mê bạn nên biết.
 • Nhận biết cơn thiếu máu não thoáng qua

  Nhận biết cơn thiếu máu não thoáng qua
  Thời gian gần đây em hay bị đau đầu, nghe nói đây có thể là biểu hiện của cơn thiếu máu não thoáng qua khiến em rất lo lắng.
 • Sản phụ phải chạy thận nhân tạo vẫn sinh con khoẻ mạnh

  Sản phụ phải chạy thận nhân tạo vẫn sinh con khoẻ mạnh
  Một bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo đã được các bác sĩ BV Bạch Mai hỗ trợ tạo kỳ tích sinh con khỏe mạnh sau 30 tuần được theo dõi, điều trị với phác đồ lọc máu thai kỳ.
 • Cấp cứu thành công sản phụ sốc mất máu nặng do rau cài răng lược

  Cấp cứu thành công sản phụ sốc mất máu nặng do rau cài răng lược
  BV đa khoa Hà Tĩnh vừa cấp cứu thành công cho sản phụ Phạm Thị Tuyết, 29 tuổi ở xã Cư Pơng, Huyện Krông Buk, Đắc Lắc bị sốc mất máu nặng do rau cài răng lượng qua khỏi tình trạng nguy kịch.
 • Sản phụ nặng 140 kg chật vật vượt cạn

  Sản phụ nặng 140 kg chật vật vượt cạn
  Tăng gần 50 kg trong thai kỳ, trải qua một tháng dưỡng thai tại Bệnh viện Hùng Vương với nhiều bệnh lý phức tạp, sản phụ 36 tuổi sinh bé trai đầu lòng.
 • 24 giờ nỗ lực giành lại sự sống cho sản phụ

  24 giờ nỗ lực giành lại sự sống cho sản phụ
  Ngày 22/9/2015, lúc 16 giờ, tập thể thầy thuốc của Bệnh Viện Đa Khoa (BVĐK) Hùng Vương cứu sống sản phụ lớn tuổi bị dị ứng, sốc phản vệ sau sinh.
 • Chăm sóc đúng cách sản phụ sau sinh

  Chăm sóc đúng cách sản phụ sau sinh
  Thông thường sau khi sinh thường tại cơ sở y tế 1-2 ngày sản phụ sẽ được xuất viện. Sau khi về nhà cách chăm sóc sau sinh là vấn đề quan trọng,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY