MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hiến máu, làm ngân hàng máu sống cứu bệnh nhân

Không chỉ trực tiếp cứu chữa bệnh nhân bằng chuyên môn nghề nghiệp của mình, các bác sĩ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế còn tham gia hiến máu, trở thành ngân hàng máu sống, luôn sẵn sàng hiến máu khi bệnh nhân cần.
Mục lục

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hiến máu, làm ngân hàng máu sống cứu bệnh nhân - Ảnh 1.

Các bác sĩ bệnh viện trung ương huế tham gia hiến máu tình nguyện, cứu bệnh nhân

Ngày 19/2/2021, bệnh viện trung ương huế tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện "blouse trắng – trái tim hồng" trong cán bộ, viên chức bệnh viện. đã có 200 cán bộ viên chức của bệnh viện tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tình nguyện và khoảng 100 người đăng ký ngân hàng máu sống, luôn sẵn sàng hiến máu khi bệnh nhân cần.

Được biết, phong trào hiến máu tình nguyện được bệnh viện trung ương huế phát động hằng năm, với thông điệp "một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại". các cán bộ viên chức bệnh viện mong muốn được hiến những giọt máu quý giá của mình vào ngân hàng máu, phục vụ kịp thời nhu cầu máu và các sản phẩm máu có chất lượng cho điều trị, cấp cứu người bệnh. qua đó, thể hiện nét đẹp văn hóa của cán bộ, viên chức bệnh viện, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, nghĩa cử cao đẹp của người cán bộ y tế với cộng đồng.

Đợt này, do tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nên toàn bộ quy trình tiếp nhận máu phải tuân theo quy định phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người hiến máu theo quy định của Bộ Y tế. Theo đó, người hiến máu phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế trước khi vào khu vực hiến máu. Ngoài ra, khoảng cách giữa các người hiến màu là 2m, số người tiếp nhận khoảng 20 người/1 giờ…

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hiến máu, làm ngân hàng máu sống cứu bệnh nhân - Ảnh 2.

Các bác sĩ bệnh viện trung ương huế tham gia hiến máu tình nguyện, cứu bệnh nhân

Theo lãnh đạo bệnh viện trung ương huế, trung tâm huyết học và truyền máu thuộc đơn vị là tuyến xét nghiệm, điều trị các bệnh về huyết học - truyền máu cao nhất thuộc khu vực miền trung. nơi đây có vai trò đảm bảo nhiệm vụ cung cấp đủ máu và chế phẩm máu đạt chất lượng, an toàn cho tất cả các bệnh viện trong khu vực, bao gồm: huế, quảng bình, quảng trị, quảng nam và đà nẵng.

Hàng tháng, trung tâm cần có tối thiểu 4.500 đơn vị máu để đáp ứng cho nhu cầu điều trị của bệnh viện trung ương huế và các bệnh viện trong khu vực. trong tháng 1 và đầu tháng 2/2021 trung tâm huyết học và truyền máu đã tích cực vận động và tiếp nhận được gần 5.800 đơn vị máu (19 đợt) để phục vụ cho các bệnh viện trong khu vực dịp tết tân sửu.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp ở cả nước, đồng thời sau kỳ nghỉ dài ngày dịp Tết Tân Sửu, khiến nguồn máu điều trị thiếu hụt trầm trọng trong các bệnh viện. Đến hết tháng 2/2021 chỉ có 3 đơn vị đăng ký tổ chức dự kiến khoảng 800 đơn vị.

Tính đến ngày 19/2/2021, lượng máu dự trữ tại trung tâm chỉ đủ phục vụ cho cấp cứu trong 3 - 5 ngày tới. trong khi đó, thời điểm sau tết nguyên đán tân sửu 2021, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện trung ương huế tăng lên, kéo theo nhu cầu sử dụng máu cho điều trị tăng cao, ảnh hưởng rất lớn đến công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Trước tình hình này, các y bác sỹ của bệnh viện trung ương huế, những người trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân 24/24 trong dịp tết và trong giai đoạn dịch covid-19 luôn sẵn sàng hiến máu cứu người.

THẢO VI

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/bac-si-benh-vien-trung-uong-hue-hien-mau-lam-ngan-hang-mau-song-cuu-benh-nhan-20210219150828143.htm)

Tin cùng nội dung

  • Em bị trĩ độ 3, bác sĩ kêu mổ nhưng em sợ dao kéo lắm
    Mangyte ơi, Em bị trĩ độ 3, có chỉ định mổ của bác sĩ nhưng em sợ dao kéo lắm. Em là nhân viên công ty may, bị trĩ mà uống Thu*c lâu rồi không đỡ. Vậy có cách nào giúp em điều trị trĩ mà không cần phẫu thuật không? Em rất mong nhận câu trả lời của Mangyte! (Thúy Hạnh – Bình Dương)
  • Xét nghiệm ADN tại BV Truyền máu và huyết học HCM chi phí thế nào?
    Chào Mangyte, Tôi muốn hỏi thăm về dịch vụ xét nghiệm ADN để xác định huyết thống. Tôi đến BV Truyền máu và Huyết học TPHCM được không? Ở đó có xét nghiệm bằng tóc không? Chi phí như thế nào? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (T..L.K. – TPHCM)
  • Khi thân nhân khước từ cơ hội sống của bệnh nhân
    Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ ch*t chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy Thu*c phải làm sao?
  • BV Đại học Y dược có phòng khám huyết học không?
    Mangyte ơi, Tôi nghe nói BV Đại học Y dược đưa vào hoạt động phòng khám huyết học nhưng không biết thông tin cụ thể thế nào. Kính mong Mangyte tư vấn giúp tôi, phòng khám này hoạt động vào thời gian nào và khám cho những đối tượng bệnh lý nào ạ? Xin cảm ơn rất nhiều. (nuhoangbocap...@yahoo.com)
  • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
    Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
  • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
    Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
  • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
    Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
  • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
    Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
    Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game
    Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, ch*t trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY