MangYTe

Pháp luật hôm nay

Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM

Vi phạm các quy định cho vay, Vũ Ngọc Kình, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM, đã duyệt cho vay trái quy định, cùng các đồng phạm gây thiệt hại 61 tỉ đồng.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
Vi phạm các quy định cho vay, Vũ Ngọc Kình, phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM, đã duyệt cho vay trái quy định, cùng các đồng phạm gây thiệt hại 61 tỉ đồng.

Ngày 23-3, nguồn tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam đối với bị can Vũ Ngọc Kình (trú tại quận Tân Bình, TP HCM), phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM và Vũ Đức Sơn (trú tại quận 12, TP HCM) về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoat động của các tổ chức tín dụng”.

Liên quan đến việc này, cơ quan Cảnh sát điều tra cũng bắt Vũ Mạnh Hùng (trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM), Giám đốc Chi nhánh Công ty Thực phẩm miền Bắc (trụ sở tại quận 3, TP HCM), về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Qua điều tra ban đầu, từ năm 2010, Vũ Mạnh Hùng đã lợi dụng việc được Giám đốc Công ty thực phẩm Miền Bắc uỷ quyền ký hợp đồng tín dụng hạn mức; hợp đồng sửa đổi, bổ sung Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Agribank, Chi nhánh TP HCM. Mục đích vay vốn để kinh doanh hàng nông sản thực phẩm... với tổng hạn mức vay là 250 tỉ đồng. Do dư nợ tại ngân hàng hơn 200 tỉ đồng nên Chi nhánh Công ty thực phẩm Miền Bắc bị xếp thuộc nhóm khách hàng loại C, theo quy định không được tiếp tục cho vay.

Dù vậy, từ tháng 1-2011 đến tháng 2-2011, ông Hùng vẫn gửi các giấy nhận nợ, uỷ nhiệm chi và tài liệu liên quan để vay tiền. Vũ Đức Sơn dù biết rõ quy định song vẫn đề xuất trình Vũ Ngọc Kình ký giải ngân tiền cho vay hơn 40 tỉ đồng. Trong đó, Vũ Đức Sơn trực tiếp đề xuất trái quy định số tiền gần 28 tỉ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền này.

Ngoài ra, Vũ Mạnh Hùng còn vay tiền của Ngân hàng Agribank, Chi nhánh TP HCM để thực hiện mua bán gạo uỷ thác với Tổng Công ty lương thực Miền Nam. Sau khi thu tiền về Hùng không trả đầy đủ cho ngân hàng mà đã dùng số tiền gần 33 tỉ đồng trả nợ cho công ty khá dẫn đến mất khả năng thanh toán khoản tiền trên của chi nhánh.

Như vậy, tổng thiệt hại do nhóm đối tượng trong vụ án này gây ra là 61 tỉ đồng.

Điều 179. Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

1. Người nào trong hoạt động tín dụng mà có một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Cho vay không có bảo đảm trái quy định của pháp luật;

b) Cho vay quá giới hạn quy định;

c) Hành vi khác vi phạm quy định của pháp luật về cho vay trong hoạt động tín dụng.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến hoạt động tín dụng từ một năm đến năm năm.

N.Quyết

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bat-pho-giam-doc-agribank-chi-nhanh-tp-hcm-6603.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY