MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bé gái bị điện giật ngừng tim, hoại tử bàn tay do tự ý rút sạc điện thoại để chơi: Hồi chuông báo động cho các bậc cha mẹ

(Tổ Quốc) - Đơn vị Bỏng - Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một bé gái 29 tháng tuổi (Hà Nội) bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh, bỏng sâu toàn bộ lòng bàn tay trái do sạc pin điện thoại.
Mục lục

Đây là hồi chuông báo động cho tất cả các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bệnh nhi là bé gái b.a (29 tháng tuổi, ở hà nội). theo chị th mẹ cháu bé kể lại, ngày 18/3/2022 (trước khi vào viện một tuần) trẻ chơi cùng chị gái 5 tuổi còn người nhà nấu cơm, thấy điện thoại đang sạc pin, trẻ đã tự ý rút sạc điện thoại để chơi, khiến trẻ bị điện giật.

Bé gái bị điện giật ngừng tim, bỏng điện hoại tử bàn tay vì sạc điện thoại: Hồi chuông báo động cho các bậc cha mẹ - Ảnh 1.

Nơi tiếp nhận bệnh nhân

Sau t*i n*n, trẻ nằm bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen. may mắn chị gái của cháu (5 tuổi) đang đạp xe gần đó, thấy em bị điện giật nên chạy gọi người nhà, hô hoán.

Trẻ được hàng xóm gần nhà chạy đến giúp đỡ, sau đó tiến hành sơ cứu ép tim, sau ép tim cháu tỉnh lại, gia đình lập tức đưa cháu đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

“tôi rất sốc và hoảng sợ vô cùng. trước đó tôi cũng đã từng biết qua các trường hợp bị điện giật do sạc điện thoại qua báo đài nhưng không nghĩ sự việc này lại xảy ra với con mình”- chị th mẹ bé chia sẻ thêm.

Ths.bs ckii phùng công sáng - phụ trách đơn vị bỏng - phó trưởng khoa chỉnh hình, bệnh viện nhi trung ương cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi tại khoa cấp cứu chống độc, trẻ đã được đánh giá và điều trị nguy cơ về tim mạch và nguy cơ suy thận cấp. khi tình trạng trẻ ổn định chúng tôi đã tiến hành mổ cắt lọc hoại tử , chuyển vạt da, ghép da vùng bàn tay( tổn thương hoại tử cả da cân cơ và xương bàn ngón tay) để giữ lại bàn tay cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ.

“Sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định, tuy nhiên việc phục hồi cho trẻ còn cần nhiều thời gian và công sức của gia đình và bệnh viện nữa” - bác sĩ Sáng cho hay.

Bé gái bị điện giật ngừng tim, bỏng điện hoại tử bàn tay vì sạc điện thoại: Hồi chuông báo động cho các bậc cha mẹ - Ảnh 2.

Bé gái đang được chăm sóc.

Ngừng cắm sạc lung tung - Luôn rút sạc điện thoại sau khi sạc: Nguyên tắc bố mẹ không được quên

Theo bs phùng công sáng, các thiết bị sạc điện thoại thường có bộ phận đổi điện áp, có đầu ra điện áp rất thấp. tuy nhiên, nếu dây cắm hở, đầu cắm bị lỗi, thì vẫn có thể gây nguy hiểm, việc này cũng đã được cảnh báo nhiều lần trên các kênh thông tin đại chúng.

    Hạ thân nhiệt chỉ huy cứu bệnh nhân ngưng tim ngay trước cổng bệnh viện

Đối với trẻ nhỏ, vốn rất hiếu động, hay nghịch ngợm và tò mò, t*i n*n liên quan đến sạc điện thoại xảy ra không hiếm, chủ yếu do các bé nghịch sạc điện thoại vẫn cắm vào nguồn điện hoặc do cầm điện thoại chơi khi đang sạc.

Bác sĩ sáng khuyến cáo, để tránh những t*i n*n thương tâm và đáng tiếc xảy đến với trẻ nhỏ liên quan đến điện, cha mẹ cần lưu ý: luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, ổ cắm điện phải có thiết bị che bảo vệ. không để bé chơi điện thoại trong khi đang sạc pin. đặt điện thoại đang sạc ở xa tầm với của bé. đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách. nhà có trẻ nhỏ cha mẹ cần luôn có người trông coi, theo dõi thật cẩn thận.

Xử trí như thế nào khi trẻ bị bỏng điện?

BS Phùng Công Sáng, khuyến cáo khi trẻ bị bỏng điện:

Tách nạn nhân với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) một cách nhanh nhất có thể, nếu trẻ bị nạn ở trên cao thì phải bố trí đỡ trẻ khi bị rơi và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát.

Gia đình cần tiến hành đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu cho đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi (nếu có) bị nặng thêm.

Nếu trẻ ngừng tuần hoàn thì tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ.

Gia đình chỉ nên di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khi trẻ đã được sơ cấp cứu ban đầu.

Chỉ tiến hành xử trí vết bỏng điện khi trẻ không có rối loạn toàn thân, không nên chườm đá, bôi Thu*c mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng, chỉ nên rửa sạch vết bỏng và phủ gạc sạch lên.

Minh Ngọc-Vy Hiếu

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/be-gai-bi-dien-giat-ngung-tim-hoai-tu-ban-tay-do-tu-y-rut-sac-dien-thoai-de-choi-hoi-chuong-bao-dong-cho-cac-bac-cha-me-222022204154929480.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY