MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bé trai nuốt pin bỏng thực quản

TP HCM-Nuốt viên pin to bằng đồng xu vào họng, cậu bé bốn tuổi bị hóa chất trong pin tan ra gây viêm loét, bỏng cuống họng và thực quản.
Mục lục

Tối 6/1, bố bệnh nhi đi làm về đến nhà, nghe con than mệt, đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa nên đưa đến phòng khám Nhi của Bệnh viện quận Thủ Đức.

Chụp x-quang phát hiện đoạn một phần ba thực quản trên của bé có dị vật kim loại hình tròn, dẹt như đồng xu. các bác sĩ phải gây mê, nội soi gắp dị vật là viên pin, bác sĩ huỳnh tấn đạt, khoa ngoại tổng hợp cho biết.

Lấy xong dị vật, các bác sĩ còn phải hút rửa dung dịch hóa chất ngấm ở thực quản bé, đặt ống thông mũi dạ dày. bé tiếp tục duy trì truyền dịch, nhịn ăn, theo dõi dịch qua sonde dạ dày nhằm đánh giá diễn tiến viêm loét thực quản; điều trị viêm phổi đi kèm.

Bệnh nhi khóc nhiều và hoảng loạn khi mới nhập viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhi khóc nhiều và hoảng loạn khi mới nhập viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Lê Công Thanh Quang, khoa Nhi nói: "Hiện, bệnh nhi đã ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa nhưng vẫn ho đàm do viêm phổi. Chỗ vết loét nơi dị vật có khả năng đã ngưng chảy máu".

Các loại pin cúc, pin điện thoại, pin đồng hồ thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân... Khi bị hoen rỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này dễ đi ra ngoài, gây ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày. Cơ quan bị tổn thương sẽ khó phục hồi về hình thái và chức năng. Do đó, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, để các pin dài, pin đồng xu, vật nhỏ dễ nuốt cách xa tầm với của trẻ.

Viên pin chắn ngang cổ họng, khiến trẻ bỏng rát, khó thở, khó nuốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Viên pin chắn ngang cổ họng, khiến trẻ bỏng rát, khó thở, khó nuốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thư Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/be-trai-nuot-pin-bong-thuc-quan-4217855.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY