MangYTe

Cơ , Xương , Khớp hôm nay

Bệnh Gout (gút): dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Gout! Một đợt cấp của bệnh gút có thể đánh thức dậy vào giữa đêm của những cảm giác giống như ngón chân cái đang trên lửa
Mục lục

Định nghĩa

Gout là một dạng phức tạp của bệnh viêm khớp đặc trưng bởi sự bất ngờ, các cơn mẩn đỏ và đau ở các khớp nghiêm trọng, thường tại gốc của ngón chân cái.

Bệnh Gout có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông có nhiều khả năng có bệnh gút, nhưng phụ nữ ngày càng trở nên dễ bị bệnh gút sau khi mãn kinh.

Đợt cấp của bệnh gút có thể đánh thức dậy vào giữa đêm do cảm giác giống như ngón chân cái đang trên lửa. Các khớp bị ảnh hưởng nóng, sưng và đau mà ngay cả trọng lượng cơ thể có vẻ như không thể chịu được.

Đây là một bệnh có thể chữa được, và có những cách để giảm nguy cơ bệnh gút sẽ tái diễn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút gần như là cấp tính, xảy ra đột ngột, thường vào ban đêm và không có cảnh báo. Chúng bao gồm:

Đau khớp dữ dội. Bệnh Gout thường ảnh hưởng đến các khớp lớn các ngón chân cái, nhưng nó có thể xảy ra ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay. Cơn đau có thể sẽ là nghiêm trọng nhất trong vòng 12 đến 24 giờ đầu tiên sau khi nó bắt đầu.

Khó chịu kéo dài. Sau khi đau nặng nhất giảm xuống, một số khó chịu khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Cơn gout cấp có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp và kéo dài.

Viêm đỏ. Các khớp bị ảnh hưởng hoặc khớp trở nên sưng đỏ và đau.

Nếu trải nghiệm đau đột ngột, dữ dội, gọi bác sĩ. Bệnh Gout không được điều trị có thể dẫn đến đau trầm trọng hơn và thiệt hại chung.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị sốt và khớp nóng và bị viêm, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Bệnh Gout xảy ra khi các tinh thể urat tích tụ, gây ra cơn gout cấp với chứng viêm và đau dữ dội. Tinh thể urat có thể hình thành khi có hàm lượng acid uric trong máu cao. Cơ thể sản xuất ra acid uric khi nó phá vỡ purin, chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể, cũng như trong các loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như thịt nội tạng, cá cơm, cá trích, măng tây và nấm.

Thông thường, uric acid hòa tan trong máu và đi qua thận để ra nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thận bài tiết ra quá ít acid uric. Khi điều này xảy ra, uric acid có thể tích tụ, hình thành nên kim tinh thể urat tại các khớp hoặc bao quanh khớp gây viêm đau và sưng.

Yếu tố nguy cơ

Có nhiều khả năng phát triển bệnh gout nếu có mức cao acid uric trong cơ thể. Các yếu tố làm tăng mức acid uric trong cơ thể bao gồm:

Phong cách sống. Sự lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút. Sử dụng quá nhiều rượu, thường là nhiều hơn hai ly một ngày đối với nam giới và hơn một cho phụ nữ làm tăng nguy cơ bệnh gút.

Vấn đề y tế. Một số bệnh và điều kiện nhiều khả năng là sẽ phát triển bệnh gout. Chúng bao gồm bệnh tăng huyết áp không được điều trị và các bệnh mãn tính như tiểu đường, hàm lượng chất béo và cholesterol trong máu (lipid) cao, và thu hẹp động mạch (xơ cứng động mạch).

Một số loại Thu*c. Việc sử dụng Thu*c lợi tiểu thiazide, thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp và aspirin liều thấp cũng có thể làm tăng nồng độ acid uric. Có thể cũng do các loại Thu*c chống thải ghép ở những người đã trải qua cấy ghép nội tạng.

Lịch sử gia đình bệnh gút. Nếu các thành viên khác của gia đình đã có bệnh gout, có nhiều khả năng phát triển bệnh.

Tuổi tác và giới tính. Bệnh Gout thường xảy ra ở đàn ông hơn là phụ nữ, chủ yếu là bởi vì phụ nữ thường có nồng độ acid uric thấp hơn nam giới. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, acid uric tiếp cận với nam giới. Đàn ông cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh gout trước đó, thường là trong độ tuổi từ 40 và 50, trong khi phụ nữ nói chung phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sau khi mãn kinh.

Các biến chứng

Những người bị bệnh gout có thể phát triển điều kiện nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

Tái phát bệnh gút. Một số người không bao giờ có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng tái lại của bệnh gút. Nhưng những người khác có thể gặp một số cơn gút cấp mỗi năm. Thu*c có thể giúp ngăn ngừa các cơn gout cấp ở những người bị bệnh gút tái phát.

Bệnh gout nặng. Nếu không điều trị, bệnh gout có thể gây ra lắng đọng của các tinh thể urat hình thành nốt dưới da ở gọi là tophi. Hạt tophi thường không đau, nhưng có thể sưng lên trong các cơn gout cấp.

Sỏi thận. Tinh thể urat có thể thu thập ở đường tiết niệu của bệnh nhân bị Gout, gây sỏi thận. Thu*c có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các xét nghiệm để giúp chẩn đoán bệnh gout có thể bao gồm:

Xét nghiệm dịch. Bác sĩ có thể sử dụng một cây kim để rút dịch từ khớp bị ảnh hưởng. Khi quan sát dưới kính hiển vi, dịch khớp có thể cho thấy các tinh thể urat.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể khuyên nên thử máu để đo mức acid uric trong máu. Mặc dù kết quả thử máu có thể gây hiểu lầm. Một số người có nồng độ acid uric cao, nhưng không bao giờ trải nghiệm gout. Và một số người có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gout, nhưng không có mức bất thường của acid uric trong máu.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Điều trị cho bệnh gút thường liên quan đến Thu*c. Những Thu*c và bác sĩ chọn sẽ dựa trên sức khỏe hiện tại và sở thích. Thu*c khác nhau được chỉ định để:

Điều trị bệnh gút cấp tính tấn công và ngăn chặn các cơn cấp trong tương lai.

Giảm nguy cơ biến chứng gout, chẳng hạn như các tinh thể urat gây ra nốt hình thành dưới da (tophi).

Thu*c dùng để điều trị cấp tính và ngăn chặn các cơn cấp trong tương lai bao gồm:

Chống viêm không steroid Thu*c (NSAIDs). NSAIDs có thể kiểm soát tình trạng viêm và đau ở những người bị bệnh gút. Bác sĩ có thể chỉ định liều cao hơn để ngăn chặn cơn cấp tính, theo sau là một liều hàng ngày thấp hơn để ngăn chặn các cơn trong tương lai.

NSAIDs bao gồm các tùy chọn theo toa, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve), cũng như đơn Thu*c NSAIDs mạnh hơn như indomethacin (Indocin). NSAIDs nguy cơ chảy máu, đau và viêm loét dạ dày.

Colchicine. Nếu không thể dùng NSAID, bác sĩ có thể khuyên dùng colchicine, một loại Thu*c giảm đau có hiệu quả làm giảm đau gout, đặc biệt là khi bắt đầu ngay sau khi triệu chứng xuất hiện. Hiệu quả của Thu*c được bù đắp trong nhiều trường hợp, tuy nhiên, do tác dụng phụ không thể chịu được, chẳng hạn như nôn, buồn nôn và tiêu chảy.

Sau khi một cơn gout cấp được giải quyết gút, bác sĩ có thể kê colchicine liều thấp hàng ngày để ngăn chặn các cơn trong tương lai.

Corticosteroid. Thu*c corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, có thể kiểm soát bệnh gout gây viêm và đau đớn. Corticosteroid có thể được dùng ở dạng Thu*c viên, hoặc chúng có thể được tiêm vào khớp. Corticosteroid thường là dành cho những người không thể dùng NSAID hay colchicine.

Tác dụng phụ của corticosteroid có thể bao gồm xương mỏng đi, chữa lành vết thương chậm và giảm khả năng chống nhiễm trùng kém. Để giảm nguy cơ của những tác dụng phụ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra liều thấp nhất có thể kiểm soát các triệu chứng và chỉ định steroid trong thời gian ngắn nhất có thể.

Thu*c được sử dụng để ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh gút thường xuyên bao gồm:

Thu*c ngăn chặn sản xuất acid uric. Thu*c gọi là chất ức chế xanthine oxidase, bao gồm allopurinol (Zyloprim, Aloprim) và febuxostat (Uloric), giới hạn số lượng acid uric cho cơ thể. Mức acid uric trong máu có thể thấp và giảm nguy cơ bệnh gout. Tác dụng phụ của allopurinol bao gồm phát ban và thiếu máu. Febuxostat có tác dụng phụ bao gồm giảm chức năng gan, phát ban, buồn nôn.

Chất ức chế xanthine oxidase có thể kích hoạt cơn gout cấp tính mới nếu được dùng trước khi cơn cấp gần đây đã hoàn toàn giải quyết. Tham gia liệu trình ngắn liều thấp với colchicin trước khi bắt đầu chất ức chế xanthine oxidase đã được tìm thấy giảm đáng kể nguy cơ này.

Thu*c để cải thiện loại bỏ axit uric. Probenecid (Probalan) cải thiện khả năng thận loại bỏ acid uric ra khỏi cơ thể. Điều này có thể có mức axit uric máu thấp hơn và giảm nguy cơ bệnh gút, nhưng mức acid uric trong nước tiểu tăng lên. Tác dụng phụ bao gồm phát ban, đau dạ dày và sỏi thận.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thu*c là cách chứng minh hiệu quả nhất để điều trị các triệu chứng bệnh gout. Tuy nhiên, chế độ ăn uống thay đổi nhất định cũng có thể giúp đỡ.

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo sau đây, các nguyên tắc này trong cơn gout cấp:

Uống 8 - 16 ly (khoảng 2 đến 4 lít) chất lỏng mỗi ngày, bao gồm nước ít nhất 50%.

Tránh uống rượu.

Ăn một lượng vừa phải chất đạm, tốt nhất từ các nguồn lành mạnh, chẳng hạn như sữa ít béo hoặc không béo, đậu phụ, trứng và bơ lạc.

Hạn chế lượng cá, thịt, gia cầm hàng ngày 114 - 170 gram.

Thay thế Thu*c

Nếu phương pháp điều trị bệnh gout không hiệu quả cũng như hy vọng, có thể cố gắng quan tâm đến điều trị bổ sung và thay thế cho bệnh gout. Thảo luận về các phương pháp điều trị với bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp cân nhắc những lợi ích và rủi ro và cho biết hiệu quả điều trị bằng Thu*c cho bệnh gout.

Mặc dù có thể miễn cưỡng để thảo luận về Thu*c bổ sung và thay thế với bác sĩ, bác sĩ sẽ cởi mở để thảo luận về các tùy chọn này. Nhưng vài trong số các phương pháp điều trị được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng, rất khó đánh giá liệu pháp điều trị này là hữu ích cho bệnh gút. Trong một số trường hợp, những rủi ro của điều trị này không được biết.

Một số phương pháp điều trị bổ sung và thay thế đã được nghiên cứu bao gồm:

Cà phê. Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa uống cà phê, cả cà phê thường xuyên và caffein và mức axit uric thấp hơn, mặc dù không có nghiên cứu chứng minh thế nào và tại sao cà phê có thể có ảnh hưởng đến acid uric trong cơ thể. Các bằng chứng hiện không đủ để khuyến khích người chưa uống coffee để bắt đầu, nhưng nó có thể cung cấp manh mối để các nhà nghiên cứu những phương pháp mới điều trị bệnh gout trong tương lai.

Vitamin C. Bổ sung chất có chứa vitamin C có thể làm giảm mức acid uric trong máu. Tuy nhiên, vitamin C chưa được nghiên cứu như là một điều trị cho bệnh gout. Đừng cho rằng nếu một ít vitamin C là tốt, sau đó nhiều là tốt hơn. Megadoses vitamin C có thể làm tăng acid uric máu của cơ thể. Nói chuyện với bác sĩ về liều vitamin C hợp lý có thể được. Và đừng quên rằng có thể làm tăng lượng vitamin C  bằng cách ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là cam.

Anh đào. Anh đào đã được kết hợp với mức acid uric thấp trong các nghiên cứu, nhưng không rõ liệu có bất kỳ tác dụng trên các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gout. Thêm anh đào và quả màu tối khác như mâm xôi, quất, nho tím đến chế độ ăn uống có thể là một cách an toàn để bổ sung cho điều trị bệnh gout, nhưng thảo luận với bác sĩ đầu tiên.

Các phương pháp điều trị Thu*c bổ sung và thay thế có thể giúp đối phó cho đến khi bệnh gout giảm xuống hay Thu*c giảm đau có hiệu lực. Ví dụ, các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, bài tập và thiền định có thể giúp lấy tâm trí ra khỏi nỗi đau.

Phòng chống

Thu*c men

Nếu gặp một số cơn gout cấp mỗi năm hoặc nếu các cơn gout ít gặp hơn nhưng đặc biệt là đau đớn, bác sĩ có thể khuyên nên dùng Thu*c để làm giảm nguy cơ cơn gout trong tương lai và các biến chứng liên quan đến bệnh gout.

Thường bắt đầu uống Thu*c dự phòng khi cơn gout cấp tính đã lắng dịu. Tùy chọn bao gồm:

Liều thấp NSAIDs.

Liều thấp colchicin.

Allopurinol hoặc febuxostat.

Probenecid.

Thay đổi chế độ ăn uống

Trong thời gian triệu chứng không rõ, những hướng dẫn chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ chống lại các cơn gút cấp trong tương lai:

Hãy uống nước nhiều. Mục tiêu cho 8 - 16 ly (khoảng 2 đến 4 lít) chất lỏng mỗi ngày, trong đó có ít nhất một nửa nước.

Hạn chế hoặc tránh uống rượu. Thảo luận với bác sĩ về số lượng hoặc bất kỳ loại rượu an toàn. Bằng chứng gần đây cho thấy rằng bia có thể đặc biệt có khả năng làm tăng nguy cơ của các triệu chứng bệnh gout, đặc biệt là ở nam giới.

Ăn chế độ ăn cân bằng. Chế độ ăn uống hàng ngày nên nhấn mạnh trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm sữa không béo hoặc ít béo.

Protein từ các sản phẩm bơ sữa ít chất béo. Sản phẩm từ sữa ít chất béo thực sự có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gout, do đó, đây là tốt nhất các nguồn chất đạm.

Hạn chế lượng cá, thịt, gia cầm. Một lượng nhỏ có thể chấp nhận được, nhưng chú ý tới các loại và bao nhiêu có vẻ gây ra vấn đề.

Duy trì một trọng lượng cơ thể mong muốn. Cho phép duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Giảm cân có thể làm giảm mức uric acid trong cơ thể. Nhưng tránh ăn chay hoặc giảm cân nhanh chóng, vì làm như vậy có thể tạm thời làm tăng lượng acid uric.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/xuongkhop/benh-gout-gut/)

Tin cùng nội dung

 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Dâu tằm trị ho, cao huyết áp, đau khớp
  Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Món ăn bài Thuốc chữa đau khớp
  Viêm khớp có thể do chấn thương; do sử dụng quá mức ổ khớp; do bệnh lý hoặc do tuổi già (lão hóa)... Thường người bệnh có các triệu chứng như: sưng, đỏ, nóng, đau, cứng khớp và giới hạn biên độ hoạt động của khớp.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY