MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh nhân sơ sinh và nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam mắc Covid-19 vừa khỏi bệnh

Chiều 19/2, tại Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương, 9 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất.
Mục lục

Theo ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid -19, đến thời điểm hiện tại đây là trường hợp bệnh nhân sơ sinh đầu tiên và nhỏ tuổi nhất tại việt nam mắc covid-19 và cũng là một trong bốn trường hợp bệnh nhi covid-19 đầu tiên được công bố khỏi bệnh trong số 42 bệnh nhi hiện đang điều trị tại bệnh viện dã chiến 2.

Cháu bé 24 ngày tuổi mắc Covid-19 vừa khỏi bệnh - Ảnh 1.

Chị Lê Thị D. vui mừng khi con gái được công bố khỏi bệnh

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lê Thị D. – mẹ của bệnh nhi sơ sinh vui mừng: “Tôi rất hạnh phúc vì cháu đã khỏi bệnh. Chồng tôi hiện tại vẫn đang điều trị tại Hà Nội, khi được báo tin hai mẹ con được ra viện cũng mừng lắm. Cảm ơn đội ngũ y bác sĩ đã chữa khỏi bệnh cho cháu, chúc các thầy thuốc mạnh khỏe để có thể cứu chữa được nhiều bệnh nhân hơn nữa”.

Theo TS.BS. Phạm Văn Đếm (Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai), người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi sơ sinh thông tin: “Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định trường hợp này thuộc nhóm nguy cơ cao, vì đây là một em bé sơ sinh khi nhập viện mới chỉ 24 ngày tuổi.

Những ngày đầu nhập viện bệnh nhân có biểu hiện nôn trớ và đi ngoài phân lỏng. Vậy nên trong các buổi trực, thăm khám ê-kíp luôn quan tâm đặc biệt, theo dõi sát sao các chỉ số sinh tồn, các biểu hiện bất thường của bệnh nhi. Cùng với đó ê-kíp tư vấn, hỗ trợ cho mẹ bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh, tránh để lây nhiễm bệnh chéo”.

Cháu bé 24 ngày tuổi mắc Covid-19 vừa khỏi bệnh - Ảnh 2.

TS.BS. Phạm Văn Đếm người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân sơ sinh

Thông tin thêm về tình hình trước đó của bệnh nhi sơ sinh, BS. Đếm cho biết: “Khi nhập viện, bệnh nhi ít có biểu hiện bệnh rõ ràng, chỉ bị ho và sổ mũi nhẹ, sau 3 ngày chăm sóc bệnh nhi đã hết triệu chứng. Sau 10 ngày được điều trị theo phác đồ, bệnh nhi đã có kết quả xét nhiệm âm tính 3 lần và đủ tiêu chuẩn để ra viện”.

“Điều đặc biệt, mẹ bệnh nhi cũng đã có kết quả xét nhiệm âm tính 3 lần, không có triệu chứng bệnh. Bên cạnh việc tuân thủ tốt các quy định phòng bệnh thì đây là một điều cực kỳ may mắn, vì trong quá trình chăm có mẹ cháu thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với cháu, hơn nữa là bệnh nhi sơ sinh, bú mẹ hoàn toàn nên việc tách mẹ có những khó khăn nhất định”, BS.Đếm nhận định.

Cháu bé 24 ngày tuổi mắc Covid-19 vừa khỏi bệnh - Ảnh 3.

Những bệnh nhân nhi đầu tiên của Bệnh viện dã chiến 2 được công bố khỏi bệnh

Trước đó, tối ngày 3/2, đại diện Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn (Hải Dương) xác nhận, trên địa bàn phường An Phụ (thị xã Kinh Môn) có một cháu bé 26 ngày tuổi đã bị dương tính với COVID-19.

Cụ thể, cháu N.K.C. (sinh ngày 8/1/2021) – là con anh N.Đ.C (SN 1994) – là công nhân của Công ty điện tử POYUN (Chí Linh, Hải Dương). Anh N.Đ.C đã được xác định là nhiễm COVID-19 do tiến xúc gần với bệnh nhân 1552.

Sau khi cháu bé N.K.C có kết quả dương tính với COVID-19, lực lượng chức năng đã khẩn trương truy vết được 75 trường hợp F1 tiếp xúc gần với cháu bé và 125 trường hợp F2. Vì có bố nhiễm COVID-19, nên trước đó, cháu N.K.C. được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thị xã Kinh Môn (đóng trên địa bàn phường An Phụ).

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/chau-be-24-ngay-tuoi-benh-nhan-so-sinh-dau-tien-va-nho-tuoi-nhat-tai-viet-nam-mac-covid-19-vua-khoi-benh-20210219190004642.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY