MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ thoát khỏi cửa tử

MangYTe - Trải qua 14 giờ phẫu thuật với ê-kip y bác sĩ huy động lên đến 15 người, bệnh nhân vỡ hoàn toàn eo động mạch chủ đã giành được sự sống.
Mục lục

Sáng 21/1, ts.bs lê thành khánh vân, trưởng khoa hồi sức - phẫu thuật tim trẻ em, bệnh viện chợ rẫy (tp.hcm) cho biết đơn vị này vừa cứu sống một bệnh nhân trẻ tuổi bị vỡ hoàn toàn eo động mạch chủ do tai nạn giao thông. đây là ca cứu sống hiếm gặp, bởi tỷ lệ tử vong tại chỗ những trường hợp tương tự lên đến hơn 80%.

Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ thoát khỏi cửa tử - Ảnh 1.

TS.BS Lê Thành Khánh Vân chia sẻ quá trình cấp cứu và phẫu thuật cứu bệnh nhân. Ảnh: Kim Vân

Bác sĩ khánh vân cho biết, bệnh nhân là trần nhật t., 14 tuổi (trú ở thành phố bảo lộc, tỉnh lâm đồng). t. nhập bệnh viện chợ rẫy đêm 8/1 trong tình trạng đa chấn thương, người lơ mơ, không mở được mắt, sốc mất máu (khoảng 700-800ml), dập khuỷu tay sau tai nạn giao thông.

Ngay lập tức, bệnh nhân được liên khoa cấp cứu, gồm khoa hồi sức – phẫu thuật tim trẻ em và khoa ngoại tổng quát hội chẩn, chỉ định mổ khẩn cấp.

Trước đó, bệnh nhân t. đã được nhập bệnh viện đa khoa ii lâm đồng, thành phố bảo lộc cấp cứu. nhận thấy tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ bệnh viện này đã sơ cứu sau đó chuyển người bệnh lên bệnh viện chợ rẫy để cấp cứu.

Các bác sĩ bệnh viện chợ rẫy nhận định đây là trường hợp khẩn cấp. bệnh nhân bị mất máu nhiều, tổn thương phổi, động mạch yếu, sinh hiệu thay đổi liên tục. ngay sau đó, bác sĩ đã hội chẩn nhanh cho bệnh nhân chụp ct scan ngực cản quang, qua đó kết luận bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ, vỡ tạng rỗng bên trong bụng.

Ts.bs lê thành khánh vân cho hay, đây là ca cứu sống hi hữu bởi hầu hết các ca vỡ eo động mạch chủ đều tử vong. may mắn cho bệnh nhân là vết rách động mạch chủ được một bên là màng phổi và một bên là tim che lại nên máu không bị thất thoát ồ ạt. theo bác sĩ khánh vân, đây là một trường hợp tổn thương phức tạp, rất dễ bị bỏ sót.

"chúng tôi sợ nhất bệnh nhân tử vong do vỡ eo động mạch chủ. thực tế cho thấy, hơn 80% các ca vỡ eo động mạch chủ ngực đều tử vong tại chỗ trước khi đến được bệnh viện. bệnh nhân bị đa chấn thương, mất máu nhiều, tổn thương phổi... đây là cuộc phẫu thuật lớn, phải dùng tuần hoàn ngoài cơ thể để bác sĩ kiểm soát 2 đầu động mạch chủ" - ts.bs khánh vân chia sẻ.

Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ thoát khỏi cửa tử - Ảnh 2.

Bệnh nhân T. đã hồi phục sau phẫu thuật và chuẩn bị xuất viện, quay lại trường học. Ảnh: Kim Vân

Trải qua 14 giờ phẫu thuật và ekip huy động lên đến 15 người, truyền đến 4 lít máu, sử dụng những kỹ thuật cao như hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể và kỹ thuật hạ thân nhiệt, bệnh nhân t. đã giành được sự sống. những ngày đầu tiên, bệnh nhân được điều trị tích cực trong phòng icu (hồi sức - cấp cứu) để điều chỉnh rối loạn đông máu, chạy tuần hoàn ngoài cơ thể.

Sau hơn 1 tuần, với sự cứu chữa tận tình của các y, bác sĩ, bệnh nhân t. đã được cứu sống ngoạn mục và không để lại bất kỳ di chứng nào. kết quả kiểm tra của bác sĩ cho thấy bệnh nhân không bị viêm phúc mạc. hiện bệnh nhân đã được chuyển ra phòng ngoài điều trị, có thể nói chuyện bình thường, sinh hiệu ổn, ăn uống và đi lại được. dự kiến bệnh nhân t. sẽ sớm được xuất viện và quay trở lại trường học.

Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/bv-cho-ray-cuu-benh-nhan-bi-vo-eo-dong-mach-chu-thoat-khoi-cua-tu-20210121160953735.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY