MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bệnh viện Chợ Rẫy ghép gan không cần hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài

MangYTe - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cho biết đã thực hiện ca ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp, rơi vào hôn mê. Đây là ca ghép gan đầu tiên do Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp thực hiện trong mùa dịch COVID-19 mà không có sự hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài.
Mục lục

Bệnh viện Chợ Rẫy ghép gan không cần hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài - Ảnh 1.

TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí - phó khoa ngoại gan mật tủy Bệnh viện Chợ Rẫy - cùng bệnh nhân N.M.H. - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 23-7, tái khám sau 1 tuần xuất viện, bệnh nhân N.M.H., người được ghép gan từ người cho sống trong mùa dịch COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ vì những nỗ lực để ghép gan thành công cho bệnh nhân trong mùa dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo đó, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng bị suy gan cấp đã điều trị một thời gian ở bệnh viện khác.

Sau 48 giờ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nặng, bệnh nhân rơi vào hôn mê cần phải lọc máu, thay huyết tương đồng thời có chỉ định ghép gan khẩn cấp.

Hai ngày sau đó, trước các kết quả xét nghiệm về mức độ tương thích của lá gan người hiến, bệnh nhân đã được ghép gan từ chính người thân của mình. Đây là ca ghép gan đầu tiên do Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp thực hiện trong mùa dịch COVID-19 mà không có sự hỗ trợ từ các chuyên gia nước ngoài.

Trước đó, gia đình ông Võ Quang Hùng (bệnh nhân đầu tiên được ghép gan từ người cho ch*t não tại Bệnh viện Chợ Rẫy) cũng đã đến thăm và cảm ơn bệnh viện vì đã thực hiện thành công ca ghép gan cho ông vào 5 năm trước.

Khi ông Hùng ung thư gan và có chỉ định ghép gan, con gái của ông Hùng đã tiến hành các xét nghiệm để hiến tặng gan cho cha.

Tuy nhiên, một tuần trước ghép, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin có 1 bệnh nhân bị T*i n*n ch*t não và gia đình bệnh nhân đồng ý hiến tạng cứu người.

Ông Võ Quang Hùng đã được ghép gan từ quà tặng của bệnh nhân này. Sau 5 năm được ghép gan, sức khỏe ông Hùng đã có nhiều ổn định, các chức năng gan hồi phục và có thể sinh hoạt như người bình thường.

Bệnh viện Chợ Rẫy ghép gan không cần hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài - Ảnh 2.

Ông Võ Quang Hùng đến thăm và cảm ơn đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Như vậy tính đến nay, sau gần 5 năm ghép gan, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện cho ghép gan cho 28 trường hợp, trong đó có 6 ca ghép gan từ người cho ch*t não.

THU HIẾN

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/benh-vien-cho-ray-ghep-gan-khong-can-ho-tro-tu-chuyen-gia-nuoc-ngoai-20200723195956077.htm)

Tin cùng nội dung

 • Em bé nhỏ tuổi nhất thế giới được ghép gan “đảo chiều”
  Bé Rand Sirucek (Mỹ) đã xuất viện sau khi ca mổ ghép gan đột phá, trở thành em bé nhỏ tuổi nhất thế giới được sử dụng kỹ thuật ghép gan “đảo chiều”.
 • Để không phải ghép gan
  ThS.BS Hồ Tấn Phát, BV Chợ Rẫy TPHCM, cho biết hằng ngày bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca mắc bệnh gan mãn tính giai đoạn cuối bị biến chứng, cần được ghép gan.
 • BV Chợ Rẫy thực hiện ca ghép gan thứ 2
  Hơn 7g sáng 15/8, các bác sĩ BV Chợ Rẫy TP.HCM cùng đoàn bác sĩ Bệnh viện ASAN (Hàn Quốc) đã bắt đầu phẫu thuật ca ghép gan thứ hai tại bệnh viện này.
 • Sắp có trung tâm ghép gan Việt - Mỹ
  Hệ thống này khi đưa vào sử dụng, vào ngày 31/5 tới sẽ tiết kiệm một nửa thời gian khám chữa bệnh, bởi 90% các loại xét nghiệm là tự động.
 • Ghép gan - cách cuối cùng cứu trẻ bị hỏng gan
  Ghép gan là giải pháp cuối cùng để cứu những bé bị hỏng chức năng gan. Đây là kỹ thuật cắt ghép nội tạng phức tạp nhất.
 • Kịch tính ca ghép gan
  Theo các chuyên gia y tế, thành công của ca ghép gan người lớn đầu tiên ở phía Nam này sẽ góp phần mở ra triển vọng cho ngành ghép tạng Việt Nam.
 • Ghép gan thành công cho cụ ông 74 tuổi
  BV Việt Đức (Hà Nội) ngày 7/5 cho biết vừa ghép gan thành công cho bệnh nhân N.K.V (74 tuổi, ngụ Hà Nội) từ người cho còn sống.
 • Ghép gan cho trẻ đã phẫu thuật Kasai
  Khi ghép gan cho bé bị teo đường mật, đã mổ Kasai, chi phí phẩu thuật khoảng bao nhiêu? Khả năng thành công Và tuổi thọ của bé kéo dài được bao lâu ạ?
 • Kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian?
  Chào Mangyte. Cho tôi hỏi là kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Kính mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. Xin chân thành cảm ơn. (Huỳnh Ngọc Thanh - Cần Thơ)
 • Ung thư gan nguyên phát
  Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ gan, khác với ung thư gan thứ phát là loại ung thư từ một cơ quan khác của cơ thể di căn đến gan
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY