MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh viện đầu ngành truyền nhiễm chuẩn bị ứng phó với đậu mùa khỉ

Nhằm chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh đậu mùa khỉ, với vai trò là bệnh viện đầu ngành về chuyên ngành truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiến hành các hoạt động cụ thể...
Mục lục
Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Shutterstock/TTXVN.Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Shutterstock/TTXVN.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 2 ca mắc đậu mùa khỉ du nhập từ nước ngoài (đã khỏi bệnh, ra viện). Mới đây nhất, tại Đắk Lắk cũng ghi nhận 1 ca nghi mắc đậu mùa khỉ.

Nhằm chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh, với vai trò là bệnh viện đầu ngành về chuyên ngành truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới, bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương đã tiến hành các hoạt động cụ thể. theo chia sẻ từ ts trần văn giang - phó viện trưởng viện đào tạo và nghiên cứu bệnh nhiệt đới (bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương): bệnh viện đã thành lập ban quản lý bệnh đậu mùa khỉ, gồm đại diện ban giám đốc, lãnh đạo các khoa phòng liên quan.

Xây dựng phác đồ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh bệnh đậu mùa khỉ cấp quốc gia, bệnh viện và khoa phòng; hiện nay phác đồ này đã được bộ y tế phê duyệt theo quyết định số 2099/qđ-byt ngày 29/7/2022. xây dựng quy trình tiếp đón, phân luồng và khu vực khám, điều trị bệnh nhân đậu mùa khỉ.

Ngoài ra, bệnh viện đã tiến hành phổ biến kiến thức về bệnh đậu mùa khỉ cho các bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên.

Đặc biệt, khoa Virus - Ký sinh trùng, nơi có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh dịch do virus như Covid-19, cúm, thủy đậu... đã chuẩn bị sẵn các nguồn lực, cơ sở vật chất để tham gia tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc hoặc nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Khoa khám bệnh đảm bảo phân luồng và bố trí khu vực khám người bệnh nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng cho các hoạt động ứng phó khi có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Các đơn vị khác như khoa Vi sinh - sinh học phân tử phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford đã chuẩn bị sẵn sàng hóa chất sinh phẩm để xét nghiệm chẩn đoán và sàng lọc ca bệnh dựa trên các kĩ thuật hiện đại PCR và giải trình tự gene; khoa Dược cũng sẵn sàng các thuốc điều trị. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn sẵn sàng với quy trình khử khuẩn và xử lý đồ vải, vật dụng liên quan đến người bệnh và người nghi nhiễm; Khoa Dinh dưỡng lên phương án cung ứng các suất ăn dinh dưỡng và nhu yếu phẩm cần thiết cơ bản tại giường bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện tiếp tục phối hợp với Tổ chức y tế thế giới (WHO) để triển khai các lớp đào tạo tập huấn cho các bệnh viện tuyến dưới về các biện pháp chăm sóc, điều trị bệnh nhân đậu mùa khỉ và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế. Phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để khẳng định ca bệnh và phối hợp với các CDC địa phương để truy vết và giám sát ngoài cộng đồng.

Ts trần văn giang cũng thông tin thêm: hiện tại, việc phòng bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu dựa vào các biện pháp phát hiện sớm và cách ly ca bệnh, đang được triển khai nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong khi vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ chưa được triển khai. khi phát hiện có triệu chứng nghi ngờ của bệnh đậu mùa khỉ, người dân cần liên hệ sớm tới đường dây nóng của bệnh viện theo số điện thoại (024).3581 0172 để được tư vấn và điều trị sớm.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/benh-vien-dau-nganh-truyen-nhiem-chuan-bi-ung-pho-voi-dau-mua-khi-5701250.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Bệnh quai bị và Thuốc trị

  Bệnh quai bị và Thuốc trị
  Bệnh quai bị thường xuất hiện vào mùa đông - xuân và có thể gây thành dịch. Bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi học đường và có thể gây những biến chứng nguy hiểm.
 • Paracetamol - chỉ “lành” khi sử dụng đúng

  Paracetamol - chỉ “lành” khi sử dụng đúng
  Đau, sốt là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó có các bệnh truyền nhiễm, các bệnh xuất hiện nhiều khi thời tiết nắng nóng và paracetamol là Thu*c thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng này.
 • Chống nắng nóng bằng quả vườn nhà

  Chống nắng nóng bằng quả vườn nhà
  Thời gian qua, cả nước xảy ra nắng nóng kéo dài, đặc biệt miền Trung có ngày nóng tới 40 - 41oC. Nắng nóng làm cơ thể chúng ta mệt mỏi, rã rời, sức đề kháng giảm sút nên rất dễ bị cảm nắng, sốt…
 • 8 thực phẩm bạn không nên ăn khi đi du lịch

  8 thực phẩm bạn không nên ăn khi đi du lịch
  Bạn hãy cẩn thận với những món ăn lạ trên đường du hí nhé bởi nếu bị đau bụng thì sẽ mất vui cả chuyến đi.
 • Nhiễm bệnh do ăn mớm, nhai mớm

  Nhiễm bệnh do ăn mớm, nhai mớm
  Đây là cách ăn mà người ăn được người khác nhai mớm cho trẻ. Cách ăn này không phổ biến nhưng vẫn xảy ra ở nhiều nơi...
 • 3,5 triệu người Việt mắc bệnh truyền nhiễm mỗi năm

  3,5 triệu người Việt mắc bệnh truyền nhiễm mỗi năm
  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN, mỗi năm VN có 3,5 triệu người mắc các bệnh như cúm, tả, thương hàn, sốt xuất huyết và viêm màng não.
 • Mùa hè, ngừa bệnh truyền nhiễm với chanh

  Mùa hè, ngừa bệnh truyền nhiễm với chanh
  Uống một ly nước chanh không chỉ giúp bạn giải khát mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất, qua đó ngừa được nhiều bệnh truyền nhiễm.
 • Sudan: Đối mặt với bệnh truyền nhiễm

  Sudan: Đối mặt với bệnh truyền nhiễm
  Đất nước Sudan, nơi phải chịu chiến tranh kéo dài tàn phá đang phải đối mặt với sự hoành hành của các bệnh truyền nhiễm.
 • 10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi

  10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi
  Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, Ch?t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
 • Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?

  Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?
  Một nhà khoa học Mỹ quả quyết, chứng trầm cảm nên được tái định nghĩa là một căn bệnh truyền nhiễm, thay vì một rối loạn cảm xúc.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY