MangYTe

Nhi Truyền nhiễm hôm nay

Bên cạnh chức năng chữa trị các bệnh lý nhi khoa do vi sinh vật gây ra như: vi khuẩn, virut, ký sinh trùng, nấm,... ; công tác khám chữa bệnh của Khoa Nhi Truyền còn bao gồm các kỹ thuật xử trí suy hô hấp như hút dịch đường thở, đặt nội khí quản; khám chữa và chăm sóc trẻ nhiễm HIV/AIDS, và tư vấn cho gia đình có trẻ mắc bệnh trên; cũng như thực hiện tiêm chủng vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng do Bộ Y Tế chỉ đạo. Các căn bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ em và dễ hình thành dịch bệnh như: viêm não Nhật Bản, thuỷ đậu, sởi, ho gà, quai bị, viêm màng não nhiễm khuẩn, viêm màng não do virut, lao màng não, bạch hầu, uốn ván, nhiễm khuẩn huyết, viêm gan virut,...

3,5 triệu người Việt mắc bệnh truyền nhiễm mỗi năm

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN, mỗi năm VN có 3,5 triệu người mắc các bệnh như cúm, tả, thương hàn, sốt xuất huyết và viêm màng não.
Mục lục
Trong khi đó, nước ta lại đang thiếu các nhà dịch tễ học được đào tạo bài bản để tăng khả năng chống chọi dịch bệnh.

Trong những năm gần đây, VN bị ảnh hưởng nặng nề bởi các bệnh truyền nhiễm mới nổi như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), cúm gia cầm A(H5N1), đại dịch cúm A(H1N1) và bệnh tay chân miệng.

Trước tình hình đó, năm 2008, Bộ Y tế phối hợp với WHO và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)... tổ chức chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa VN (FETP) với mục tiêu giảm thiểu các nguy cơ và tác động của bệnh truyền nhiễm.

Sau 2 năm triển khai chương trình, 5 nghiên cứu sinh đầu tiên đã tốt nghiệp chương trình này sau khi đã dành nhiều thời gian để điều tra các dịch bệnh như tả, đại dịch cúm A(H1N1), cúm gia cầm A(H5N1), bệnh dại, nhiễm Hantavirus, sốt xuất huyết và dịch hạch ở người tại các tỉnh thành trên khắp VN. Các nghiên cứu sinh FETP sẽ giúp tăng cường hệ thống y tế công cộng của VN để ứng phó với dịch bệnh nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực ở cả cấp độ quốc gia và toàn cầu. TS. Nguyễn Công Khanh, bác sĩ y khoa, người từng tham gia điều tra dịch tả và cúm gia cầm (H5N1) ở miền Bắc VN cho biết: "Chương trình FETP đào tạo những kỹ năng dịch tễ học thực tế cần thiết nhằm xác định và điều tra hoạt động của bệnh dịch bất thường, đánh giá rủi ro nhanh và quan trọng nhất là cung cấp các khuyến nghị có cơ sở cho Bộ Y tế về cách ngăn chặn sự lây lan của bệnh”.

Theo Dương Hải - Lao động

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY