MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đoạt 2 giải thưởng quốc tế

Ngày 3/7, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương TPHCM tổ chức vinh danh giải thưởng quốc tế dành cho ekip đột quỵ và Trung tâm mổ thay khớp.
Mục lục
Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại BV Nguyễn Tri Phương (ảnh: BVCC) Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại BV Nguyễn Tri Phương (ảnh: BVCC)

Bs trần trung thành, trưởng khoa nội thần kinh cho biết, tỷ lệ mắc mới đột quỵ tuy giảm 42% ở các nước thu nhập cao, nhưng lại tăng hơn 100% ở các nước thu nhập thấp (tỷ lệ tử vong 18 - 35%). “đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. gần đây, điều trị đột quỵ đã có những tiến bộ vược bậc, giảm tử vong và tàn phế. tuy nhiên, điều tiên quyết là chúng ta, cả bệnh nhân cũng như các bác sĩ, phải chạy đua với thời gian” – bs thành nói.

Theo bs thành, ca lâm sàng gần đây là trường hợp bệnh nhân nam (78 tuổi) đột ngột liệt hoàn toàn nửa người trái, nhập viện ở phút 98 sau khi khởi phát các triệu chứng đột quỵ. kết quả chụp ct scan sọ não cho thấy bệnh nhân chưa bị xuất huyết não, và được chẩn đoán đột quỵ thiếu máu não bán cầu phải phút 98, kèm tăng huyết áp. bệnh nhân đã được điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch và tiến triển tốt.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đoạt 2 giải thưởng quốc tế - ảnh 2Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật (ảnh: BVCC)

“đội đột quỵ (stroke team) sẽ bao gồm các bác sĩ cấp cứu, bác sĩ thần kinh, bác sĩ can thiệp mạch máu thần kinh, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh… phối hợp đồng bộ, chặt chẽ. theo đó, ê kíp bác sĩ sẽ sử dụng tiêu sợi huyết tĩnh mạch hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ nhằm “chạy đua với thời gian” cứu lấy tế bào não. cứ mỗi phút trôi qua, 2 triệu tế bào nơ ron thần kinh, đồng nghĩa với khoảng 12km sợi trục neuron thần kinh não, chết không hồi phục nếu thiếu máu nuôi. theo hướng dẫn của hiệp hội đột quỵ thế giới (wso – world stroke organization), “giờ vàng” của bệnh nhân đột quỵ là 4,5 giờ” - bs thành cho biết.

Tốt nhất, theo các khuyến cáo của các chuyên gia y tế, bệnh nhân bị đột quỵ cấp cần được đưa đến các bệnh viện trong vòng 30 phút, được xem là thời gian “kim cương”.

Chia sẻ về trung tâm mổ thay khớp, bs tăng hà nam anh, phụ trách chuyên môn khoa chấn thương chỉnh hình của bv nguyễn tri phương cho biết, hai kỹ thuật mà trung tâm vừa được công nhận đúng chuẩn từ khâu chuẩn bị bệnh nhân trước mổ, kỹ thuật mổ đạt chuẩn quốc tế và chăm sóc, vật lý trị liệu cho bệnh nhân sau mổ.

“với chứng nhận này, bệnh viện sẽ được chọn là nơi giảng dạy thay khớp háng và khớp gối cho khu vực đông nam á và châu á. đặc biệt, các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình sẽ được chọn làm giảng viên và mổ biểu diễn cho các học viên trong lớp học quốc tế” – bs ckii võ đức chiến, giám đốc bv nguyễn tri phương chia sẻ.

từ tháng 1-12/2019, bv nguyễn tri phương đã tiếp nhận 1.025 bệnh nhân đột quỵ (nhồi máu não: 877 ca; xuất huyết não 148 ca). trong đó, có 81 ca điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch; 9 ca điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch và 3 ca can thiệp, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học.

Uyên Phương

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/benh-vien-nguyen-tri-phuong-doat-2-giai-thuong-quoc-te-1682704.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY