MangYTe

Nội thần kinh hôm nay

Chẩn đoán bệnh đột quỵ

Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
Mục lục
Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.
Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ. Một số tình trạng đó là co giật, ngất, đau nửa đầu, các vấn đề về tim hoặc các bệnh lý khác.


Đột quỵ được chẩn đoán như thế nào?


Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là do động mạch não bị tắc.
Đột quỵ do xuất huyết là do mạch máu não bị vỡ.
Điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ khác với điều trị đột quỵ do xuất huyết. chẩn đoán chính xác

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể được điều trị bằng Thu*c làm tan huyết khối (cục máu đông), gọi là tPA (chất hoạt hóa plasminogen mô). Vì vậy, điều quan trọng là phải có được chẩn đoán chính xác trước khi bắt đầu điều trị.
Để bệnh nhân được điều trị bằng Thu*c làm tan huyết khối như tPA, bác sĩ phải chẩn đoán bệnh">chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và điều trị cho bệnh nhân trong vòng 4,5 giờ từ khi triệu chứng bắt đầu. Việc này thường được tiến hành trong phòng cấp cứu. Nếu đã quá 4,5 giờ, tPA KHÔNG ĐƯỢC dùng nữa. Trong phòng cấp cứu, bác sĩ hoặc nhóm cấp cứu đột quỵ có thể sẽ:


Có những loại xét nghiệm chẩn đoán nào?

Các xét nghiệm cung cấp thông tin về cấu trúc (hình dạng), chức năng (cách hoạt động) cũng như tình trạng mạch máu (sự tưới máu) của bộ não. Hầu hết các xét nghiệm đều an toàn và không gây đau.
Các xét nghiệm chẩn đoán được chia thành hai nhóm là .


  : Trong CT, tia xạ được sử dụng để tạo ra hình ảnh của não (giống như khi chụp X-quang). CT thường là một trong những xét nghiệm được cho làm trước tiên đối với bệnh nhân có triệu chứng đột quỵ. Kết quả chụp CT cung cấp những thông tin có giá trị về nguyên nhân của đột quỵ, vị trí và phạm vi vùng não bị tổn thương.
 • chẩn đoán những tổn thương nhỏ và sâu.

Khảo sát này cho biết thông tin về tình trạng của các động mạch cung cấp máu cho não chạy trong đầu và cổ của bệnh nhân.


  chẩn đoán phình hoặc dị dạng mạch máu.


Hãy dành vài phút để viết ra các câu hỏi mà bạn quan tâm để hỏi nhân viên y tế. Một trong số đó có thể là:


  Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

bệnh đột quỵ đột quỵ
Tin đọc nhiều
 • Cách xử lí đúng khi bị đột quỵ não

  Cách xử lí đúng khi bị đột quỵ não
  Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột, gây thiếu máu não.
 • Cách sơ cứu cần thiết khi có dấu hiệu đột quỵ

  Cách sơ cứu cần thiết khi có dấu hiệu đột quỵ
  Mặc dù cơn đột quỵ thường xảy ra đột ngột với rất ít triệu chứng nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có dấu hiệu cảnh báo. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần quan tâm.
 • Phát hiện và xử trí khi người thân đột quỵ

  Phát hiện và xử trí khi người thân đột quỵ
  Để bệnh nhân nằm yên, đầu nâng cao 30 độ. Nếu bệnh nhân ói mửa, đặt đầu nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất ói mửa từ mũi và miệng người bệnh.
 • Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp

  Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp
  Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?

  Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?
  Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch

  Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ

  Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ
  Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
 • Những thay đổi gây ra do đột quỵ

  Những thay đổi gây ra do đột quỵ
  Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Đột quỵ do xuất huyết

  Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ

  Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ
  Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
1 Tiếp »