MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh viện Tâm thần giải trình gì về vụ bệnh nhân biến phòng điều trị thành nơi bay lắc?

Tại báo cáo gửi Bộ Y tế, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết Nguyễn Xuân Quý đã tự ý ngăn phòng, không cho bác sỹ vào kiểm tra nên lãnh đạo khoa không hay biết bệnh nhân tàng trữ M* t*y....
Mục lục
Bệnh viện Tâm thần giải trình gì về vụ bệnh nhân biến phòng điều trị thành nơi bay lắc?
Ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã bị Bộ Y tế tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra xác định, sở dĩ Nguyễn Xuân Quý bệnh nhân điều trị bắt buộc tại BV Tâm thần Trung ương I thiết lập địa điểm giao dịch mua bán M* t*y, bay lắc với hệ thống cách âm, dàn loa lớn, đèn laze ngay tại phòng bệnh là do đối tượng đã điều trị tại bệnh viện trong một thời gian dài, tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Tuy nhiên, tại văn bản báo cáo gửi bộ y tế của bv tâm thần trung ương i do ông vương văn tịnh, giám đốc bệnh viện ký ngày 31/3 cho biết, nguyễn xuân quý đã tự ý ngăn phòng, không cho bác sỹ vào kiểm tra nên lãnh đạo khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền không hay biết bệnh nhân tàng trữ M* t*y cho đến khi cảnh sát ập vào khám xét, bắt đối tượng và thu giữ tang vật.

Theo báo cáo của bệnh viện, ngày 8/11/2018, bệnh viện tiếp nhận điều trị theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của Viện KSND huyện Thanh Trì, Hà Nội đối với Nguyễn Xuân Quý. Sau đó, đối tượng được điều trị tại Khoa tự nguyện từ tháng 11/2018 đến tháng 9/2019 thì được chuyển sang Khoa phục hồi chức năng. Từ tháng 12/2020, Quý được bố trí ở chung phòng bệnh với một bệnh nhân phải điều trị bắt buộc khác.

“Đầu tháng 2/2021, tranh thủ ngày nghỉ, chỉ có nhân viên trực, bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Khi khoa phát hiện, bệnh nhân trình bày muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh, vì phòng rộng nên lãnh đạo khoa cũng đồng ý, không yêu cầu bệnh nhân dỡ bỏ nữa. Bệnh nhân có hành vi nguy hiểm nên công tác kiểm tra các hoạt động rất khó khăn vì bệnh nhân không cho bác sỹ vào phòng… Tất cả các trang thiết bị mà bệnh nhân mang vào trong phòng, lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết cho đến khi công an phát hiện.

Theo văn bản của bệnh viện, nội dung báo cáo nêu trên dựa trên kiểm điểm tường trình của Khoa phục hồi chức năng và kiểm điểm của bác sỹ Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa.

Trước câu hỏi của báo chí về việc tại sao đối tượng ngô xuân quý cải tạo phòng bệnh thành phòng cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất M* t*y nhưng lãnh đạo bệnh viện lại nói không hay biết? ông nguyễn huy quang vụ trưởng vụ pháp chế - bộ y tế cho rằng với trách nhiệm quản lý, phải có lãnh đạo bệnh viện chịu trách nhiệm.

Theo ông quang, hiện bộ y tế đang yêu cầu lãnh đạo bệnh viện giải trình và họ cần có thời gian để báo cáo rõ sự việc cũng như đưa ra các bằng chứng có liên quan hay không, chính vì vậy cần có thời gian tạm đình chỉ công tác.

“Sau khi lãnh đạo bệnh viện và cán bộ liên quan có báo cáo giải trình, chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí” – ông Nguyễn Huy Quang nói.

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/benh-vien-tam-than-giai-trinh-gi-ve-vu-benh-nhan-bien-phong-dieu-tri-thanh-noi-bay-lac-280713.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY