MangYTe

Khoa học hôm nay

Bí ẩn cách muỗi biết chọn người để đốt, kiến ​​thức kinh hoàng được tiết lộ

Muỗi là sinh vật nhỏ bé này luôn giấu kín bản chất thực sự của mình. Mỗi mùa hè, vô số người lại cảm thấy khó chịu vì vết cắn của chúng và cố gắng thoát khỏi kiếp nạn này.
Mục lục

Muỗi là sinh vật nhỏ bé này luôn giấu kín bản chất thực sự của mình. mỗi mùa hè, vô số người lại cảm thấy khó chịu vì vết cắn của chúng và cố gắng thoát khỏi ‘kiếp nạn’ này. bạn có bao giờ thắc mắc tại sao muỗi luôn chọn con người để đốt không? loại bí ẩn và khủng bố nào ẩn giấu đằng sau điều này? hãy đọc tiếp để khám phá bí ẩn rùng rợn này.

screenshot-3615-1704876588.jpg

Ảnh minh hoạ.

Muỗi là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất thế giới. Dù là lúc chạng vạng của mùa hè hay những lúc yên tĩnh hơn trong đêm, muỗi luôn tìm cơ hội để cắn con người. Hành vi đốt người và cơ chế sinh lý của muỗi luôn thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học.

Muỗi thường chọn đốt những phần da hở của con người, chẳng hạn như cánh tay và chân. Chúng tìm thấy mục tiêu của mình thông qua một loạt các hành vi giác quan phức tạp. Khi muỗi phát hiện các dấu hiệu nhiệt và carbon dioxide, chúng sẽ theo dõi các tín hiệu này và xác định vị trí mục tiêu bằng cách sử dụng các cơ quan cảm giác trên râu. Khi muỗi đến gần mục tiêu, chúng sẽ cắn qua phần miệng.

Vậy quá trình hút máu của muỗi như thế nào?

Quá trình hút máu của muỗi có thể chia thành 2 giai đoạn:Ttìm kiếm vật chủ và đốt. Trong giai đoạn tìm vật chủ, muỗi chủ yếu dựa vào mùi và nhiệt độ cơ thể để xác định vị trí của vật chủ. Cả con người và động vật đều có mùi cơ thể riêng biệt và muỗi có thể cảm nhận được sự khác biệt trong mùi để tìm vật chủ thích hợp cho chúng. Đồng thời, muỗi còn có thể phát hiện nhiệt độ cơ thể của vật chủ, vì lượng carbon dioxide và nhiệt độ cơ thể thải ra rất dễ bị muỗi phát hiện. Những khả năng cảm nhận này cho phép muỗi tìm thấy vật chủ của chúng một cách chính xác.

screenshot-3614-1704876588.jpg

Sở thích vật chủ của muỗi có liên quan đến một số yếu tố đặc biệt là mùi hương. Muỗi rất nhạy cảm với một số mùi nhất định, chẳng hạn như mùi cơ thể, mồ hôi và nước tiểu. Những mùi này có nguồn gốc từ các sản phẩm trao đổi chất của vật chủ và muỗi có thể sử dụng mùi này để xác định vật chủ là người hay động vật và đi đến quyết định đốt.

Thứ hai là nhiệt độ của vật chủ. Muỗi quan tâm nhiều hơn đến vật chủ có nhiệt độ ấm hơn vì vật chủ có nhiệt độ cơ thể cao hơn cho thấy máu lưu thông tốt hơn và muỗi dễ kiếm ăn hơn. Độ ẩm trên da và các chất hóa học trên bề mặt da của vật chủ cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn của muỗi.

screenshot-3616-1704876588.jpg

Các yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò trong việc lựa chọn vật chủ muỗi. Muỗi thường hoạt động vào ban đêm vì nhiệt độ thấp hơn và độ ẩm cao hơn thích hợp cho muỗi tồn tại và sinh sản. Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của muỗi. Muỗi rất nhạy cảm với ánh sáng và thích di chuyển ở những nơi tối nên khả năng bị muỗi đốt cao hơn vào ban đêm hoặc môi trường thiếu sáng.

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như 'thủy quái' kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.Theo Văn hoá & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/bi-an-cach-muoi-biet-chon-nguoi-de-dot-kien-thuc-kinh-hoang-duoc-tiet-lo-a31869.html

Theo Văn hoá & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-cach-muoi-biet-chon-nguoi-de-dot-kien-thuc-kinh-hoang-duoc-tiet-lo/20240114091858265)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY