MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bí quyết sống khỏe, sống thọ từ ẩm thực châu Á

Ẩm thực không chỉ là tinh hoa văn hóa mà còn là những trải nghiệm thú vị của mỗi người khi ghé thăm mỗi quốc gia.
Mục lục

Cây gia vị ở Việt Nam

Việt nam nổi tiếng với món phở truyền thống, phở đã trở thành quốc hồn quốc túy của dân tộc với tuổi đời hàng trăm năm. bí quyết tạo nên hương vị phở chính là các loại thảo mộc và trái cây tự nhiên trong nước. cách chế biến món phở khiến lượng calo của món ăn thấp và tốt hơn cho sức khỏe.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều thảo mộc truyền thống của việt nam được sử dụng để tạo hương liệu của món ăn như rau mùi, bạc hà, húng quế, hoa hồi... đặc biệt những loại thảo mộc này còn được coi như những bài Thu*c cổ truyền để chữa một số bệnh, như rau mùi và hoa hồi hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm nhiễm. các loại rau gia vị ở việt nam còn được xem là thực phẩm rất tốt chống ôxy hóa.

Ẩm thực Thái Lan

Một món súp đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới của Thái Lan là súp tôm chua cay hay còn gọi là Tom Yung Gung. Món súp được làm từ tôm, rau mùi, sả, gừng và các loại thảo mộc, gia vị khác. Một gia vị phổ biến được sử dụng trong các món ăn của Thái Lan là sả, ớt, nghệ và gừng, đây là những thực phẩm tuyệt vời hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm, giúp điều trị cảm lạnh và giảm đau bụng.

Vì sao tuổi thọ người Nhật Bản cao nhất thế giới?

Ẩm thực truyền thống của Nhật Bản - đặc biệt là các món ăn trên đảo Okinawa, nơi mọi người thường sống tới hơn 100 tuổi - là siêu lành mạnh. Không chỉ ở Okinawa, người Nhật nói chung thường ăn nhiều các loại trái cây và cá, họ thường chế biến món ăn với cách thức đơn giản nhất như hấp, hoặc xào nhanh. Họ luôn tuân thủ cách “ăn no khoảng 80%”. Những quy tắc ăn uống đơn giản này có thể lý giải tại sao người dân Nhật Bản ít mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư ruột kết.

Những thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn của người Nhật Bản rất tốt cho sức khỏe như khoai mỡ, trà xanh, các loại rau họ cải rất giàu chất chống ôxy hóa hay rong biển giàu iốt (tốt cho tuyến giáp); hải sản giàu omega-3; nấm hay đậu nành là những món ăn ưa thích của người Nhật. Các đầu bếp Nhật Bản có thể chế biến ra hàng trăm món ăn từ đậu nành...

Ấn Độ - thiên đường của các loại gia vị

Đặc trưng nổi bật trong văn hóa ẩm thực của ấn độ chính là các loại gia vị. thậm chí người ta còn ví ấn độ là thiên đường của các loại gia vị, từ gừng, nghệ, ớt, thảo quả, quế, hạt tiêu, rau mùi... ấn độ còn sở hữu nhiều loại gia vị đặc trưng chỉ có ở ấn độ như garam masala (hỗn hợp của nhiều loại gia vị khác). những hương vị đặc biệt này là linh hồn của các món ăn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nghệ và gừng giúp chống lại bệnh Alzheimer. Tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở Ấn Độ thấp hơn 4 lần so với ở Mỹ, nguyên nhân có thể là vì người dân thường ăn 100 - 200mg cà ri mỗi ngày.

Củ nghệ, một thành phần chính trong cà ri, có đặc tính chống viêm và chữa bệnh, nhiều nghiên cứu đã và đang được thực hiện để tìm ra lợi ích của nghệ với sức khỏe. Ở Ấn Độ, người dân còn ăn rất nhiều đậu lăng như một bữa ăn phụ, đây là thực phẩm giàu chất xơ, có lượng folate, magie cao tốt cho sức khỏe.

Theo Hải Yến/ Sức khỏe và Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/bi-quyet-song-khoe-song-tho-tu-am-thuc-chau-a-20200110112203625.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Muốn sống thọ nên học… ăn
    Tuổi thọ con người tùy thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng, cách sống và kiến thức phòng trị bệnh. Trong đó, việc học ăn để tận dụng các ưu điểm của thực phẩm kết hợp với khoa học dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh lão suy cũng dự phần quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ...
  • Chúng ta có thể thọ đến bao nhiêu tuổi?
    Theo những gì đang diễn ra thì rõ ràng tuổi thọ của con người đang ngày một tăng lên. Trong điều kiện đời sống phát triển, đường đồ thị tuổi thọ dường như ngày càng lên cao. Vậy liệu chúng ta có thể sống 100, 150 hay 200 tuổi?
  • Sống thọ là do gen
    Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y Albert Einstein của Israel cho biết, con người sống lâu một phần là do gen di truyền.
  • 18 bí mật để sống lâu
    Ngủ trưa đều đặn, chọn bạn khôn ngoan, lập gia đình, tạo thói quen đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn khi lên xe, vân vân, là việc bạn dễ thực hiện, để kéo dài tuổi thọ.
  • 10 bí quyết để có giọng nói hay
    Giọng nói là đại sứ của bạn đối với thế giới bên ngoài. Nó thể hiện tính cách và cảm xúc của bạn.
  • Phép luyện “thần” giúp sống thọ
    Y học cổ truyền cho rằng “thần” là biểu hiện ra ngoài của hoạt động sống mà ta có thể cảm nhận được. Bảo vệ được cái “thần” sẽ giúp cho cơ thể luôn ở trạng thái hài hòa và sống thọ.
  • Bí quyết chữa bệnh bằng hoa của Ấn Ðộ
    Từ ngàn xưa cho đến ngày nay, người dân Ấn Ðộ đã có thói quen dùng hoa và dược thảo từ thiên nhiên để ngâm tắm...
  • Bí quyết bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt
    Thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa những căn bệnh xảy ra ở tuyến liệt liệt, bao gồm cả bệnh ung thư.
  • Bí quyết đơn giản trị vết cắn của côn trùng
    Một số vết cắn của côn trùng không gây nguy hiểm tới sức khỏe, nhưng khiến da mẩn đỏ, ngứa ngáy và cảm giác khó chịu.
  • Bí quyết giảm stress bằng thực phẩm
    Có nhiều cách để cải thiện tâm trạng, giúp bạn trở nên vui vẻ và lạc quan hơn trong cuộc sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY