MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Biến đổi khí hậu làm suy giảm sự đa dạng của sinh vật biển gần xích đạo

Nghiên cứu được công bố hôm 5-4 cho thấy, tổng số loài sống dưới biển đã giảm khoảng một nửa trong 40 năm tính đến năm 2010 ở các vùng biển nhiệt đới trên toàn thế giới. Trong thời gian đó, nhiệt độ bề mặt nước biển ở vùng nhiệt đới đã tăng gần 0,2 độ C.
Mục lục

Đồng tác giả của nghiên cứu, nhà địa lý sinh học Chhaya Chaudhary, Đại học Goethe, cho biết: “Biến đổi khí hậu đang tác động đến sự phân bố đa dạng của các loài sinh vật biển”.

Ngoài yếu tố đánh bắt quá mức đã ảnh hưởng đến các loài nhiệt đới, nghiên cứu vừa được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa sự suy giảm loài và nhiệt độ tăng.

Trong khi các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, sự ấm lên của đại dương đang khiến một số loài di cư đến vùng nước mát hơn, nghiên cứu mới cố gắng đánh giá tác động đó trên diện rộng hơn bằng cách phân tích dữ liệu về 48.661 loài sinh vật biển bao gồm cá, động vật thân mềm, chim và san hô kể từ năm 1955.

Các nhà khoa học cho biết, tập dữ liệu là một mẫu đại diện của 20% các loài sinh vật biển sống ở vùng nước mở và đáy biển.

Theo nghiên cứu, số lượng các loài gắn liền với đáy biển vẫn ổn định ở vùng nhiệt đới giữa những năm 1970 và 2010. Một số cũng được tìm thấy ngoài vùng nhiệt đới, cho thấy chúng đã mở rộng phạm vi của mình. Nói cách khác, các nhà khoa học cho biết, những loài có thể di chuyển thì đang di chuyển. Đối với các loài cố định như san hô thì di chuyển không phải là một lựa chọn.

Tiến sĩ sebastian ferse, nhà sinh thái học tại trung tâm nghiên cứu biển nhiệt đới leibniz, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “một trong những câu hỏi lớn là liệu các rạn san hô và loài san hô có thể di chuyển về phía bắc hoặc nam đủ nhanh để thích nghi với biến đổi khí hậu không?”.

Việc các đàn cá và những loài bơi lội khác chuyển nhanh đến các vùng nước ôn hòa hơn có thể tàn phá hệ sinh thái san hô mà chúng để lại.

Ông Stuart Pimm, nhà khoa học bảo tồn tại Đại học Duke, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết, những thay đổi như vậy “có thể có tác động thực sự lớn đến một số cộng đồng con người dễ bị tổn thương nhất trên hành tinh”.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/vi-moi-truong-xanh/bien-doi-khi-hau-lam-suy-giam-su-da-dang-cua-sinh-vat-bien-gan-xich-dao-641098/)
 • Ngành du lịch Australia thiệt hại hàng trăm triệu USD do cháy rừng

  Ngành du lịch Australia thiệt hại hàng trăm triệu USD do cháy rừng
  (MangYTe) Ngành du lịch Australia có thể thiệt hại hàng trăm triệu USD do các đám cháy rừng đang hoành hành tại khu vực bờ biển phía Đông.
 • Bồn nhựa rơi từ độ cao gần 30m không bị vỡ

  Bồn nhựa rơi từ độ cao gần 30m không bị vỡ
  (MangYTe) - Đó là kỷ lục mà Bồn nhựa Plasman của tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa xác lập được: Thả rơi từ độ cao  26m mà không bị vỡ.
 • Thủ tướng Đức: Tôi đang làm tất cả để chống lại biến đổi khí hậu

  Thủ tướng Đức: Tôi đang làm tất cả để chống lại biến đổi khí hậu
  (MangYTe) Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong thông điệp chào năm mới của mình rằng bà đang làm mọi thứ để chống lại biến đổi khí hậu nhằm mang lại hòa bình và thịnh vượng cho thế hệ tương lai.
 • Nông nghiệp đối mặt với biến đổi khí hậu

  Nông nghiệp đối mặt với biến đổi khí hậu
  Việt Nam là một trong những nước chịu tổn thương lớn nhất trên thế giới về tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng nông sản vì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH đang là mối quan tâm hàng đầu của nông dân, doanh nghiệp.
 • Rúng động nguy cơ biến mất của sinh vật có báu vật quý hơn vàng

  Rúng động nguy cơ biến mất của sinh vật có báu vật quý hơn vàng
  Kỳ lân biển là loài động vật biển có kích cỡ trung bình của phân bộ cá voi có răng, sống quanh năm ở vùng Bắc cực sở hữu chiếc ngà quý hiếm bị săn lùng bậc nhất châu Âu
 • Châu Âu nỗ lực đi đầu chống biến đổi khí hậu

  Châu Âu nỗ lực đi đầu chống biến đổi khí hậu
  Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, từ ngày 2 - 13/12 với khẩu hiệu “Thời điểm hành động”.
 • Ông Putin đặt nghi vấn về nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu

  Ông Putin đặt nghi vấn về nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu
  Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không ai biết nguyên nhân của biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời cho rằng biến đổi khí hậu có thể là một tiến trình vũ trụ học. Tuyên bố trên dường như đặt nghi vấn về việc liệu sự nóng lên của Trái Đất có phải do con người gây ra hay không.
 • Nhìn lại thế giới 2019: Tình trạng khẩn cấp của biến đổi khí hậu

  Nhìn lại thế giới 2019: Tình trạng khẩn cấp của biến đổi khí hậu
  Tình trạng khẩn cấp về khí hậu - từ điển tiếng Anh uy tín hàng đầu thế giới Oxford đã chọn đây là Từ của năm 2019, khi biến đổi khí hậu không còn là mối nguy cơ, không còn là chuyện sẽ xảy ra trong tương lai, mà là những gì người dân trên toàn thế giới, cả nước phát triển lẫn nước nghèo, đã và đang phải hứng chịu từng ngày.
 • Ăn chay cứu Trái Đất

  Ăn chay cứu Trái Đất
  Theo tạp chí Science, 83% diện tích đất nông nghiệp trên thế giới được sử dụng để chăn nuôi, nhưng chăn nuôi cũng có cái giá phải trả đó là lượng khí thải CO2.
 • Béo phì cũng là thủ phạm gây biến đổi khí hậu

  Béo phì cũng là thủ phạm gây biến đổi khí hậu
  Theo phóng viên TTXVN tại New York, các nhà khoa học vừa tuyên bố tình trạng béo phì là một nguyên nhân khiến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thêm khó khăn phức tạp, nhất là trong bối cảnh mỗi năm dân số thế giới lại tăng thêm khoảng 83 triệu người.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY