Tâm sự hôm nay

Biết con trai lấy trộm 500 nghìn, mẹ chỉ cần 1 câu nói thông minh khiến con tự lén trả lại

An An nghe xong thì nhoẻn miệng cười. Từ đó, trong nhà không bao giờ có hiện tượng mất trộm tiền nữa. Có lẽ chính cậu bé cũng tự ý thức được việc phải sống trung thực đúng như lời nhận xét của mẹ.
Mục lục

Biết con trai lấy trộm 500 nghìn, mẹ chỉ cần 1 câu nói thông minh khiến con tự lén trả lại - Ảnh 1Biết con trai lấy trộm 500 nghìn, mẹ chỉ cần 1 câu nói thông minh khiến con tự lén trả lại

Cách hành xử đầy khôn khéo và tinh tế của bà mẹ khiến cậu con trai biết sai mà sửa. cậu bé cũng không bao giờ dám tái phạm lỗi lầm thêm lần nào nữa.

Chị trang có con trai an an năm nay 12 tuổi. ở tuổi mới lớn, cậu bé bắt đầu có nhu cầu tiêu tiền nhiều hơn. nhiều khi cậu bé còn lấy hết tiền tiêu vặt để bao các bạn ăn uống. chị trang không ít lần phải nhắc nhở con cần lập kế hoạch chi tiêu và không được dùng tiền phung phí.

Một hôm, chị Trang đi chợ về và để quên ví trên bàn ăn. Đến khi cầm lại, chị phát hiện trong ví mất hơn 500 ngàn đồng. Lúc này trong nhà chỉ còn chị và con trai. Chị Trang đoán có thể An An đã lén lấy tiền của mẹ để tiêu pha. Tuy nhiên chị không vội mắng hay chất vấn con mà thủ thỉ bàn với chồng một kế hoạch.

Biết con trai lấy trộm 500 nghìn, mẹ chỉ cần 1 câu nói thông minh khiến con tự lén trả lại - Ảnh 2

Tối ấy khi cả nhà đang ăn cơm, chị Trang bảo chồng: "Hôm nay em bị mất 500 nghìn, có thể là trộm lấy vì nhà chúng ta không ai có tính tắt mắt cả. Hay chúng ta báo cảnh sát đi". Chồng chị Trang nghe xong liền gật đầu đáp lời vợ: "Được, sáng mai anh sẽ lên đồn cảnh sát để trình báo".

An An ngồi bên cạnh bố mẹ, nghe xong thì sợ tái mặt. Tối hôm ấy, nhân lúc không ai để ý, cậu bé lén lút bỏ lại tiền vào ví. Chị Trang âm thầm quan sát hành động của con, mỉm cười rồi báo lại với chồng.

Sáng hôm sau cả hai giả vờ vui mừng thông báo với con: "Mẹ lú lẫn quá. 500 nghìn hôm trước không hề bị mất. Hóa ra là mẹ đếm nhầm. An ninh khu này tốt như vậy, mẹ lại luôn khóa cửa kỹ thì làm gì có trộm chứ. Nhà mình ai cũng trung thực nữa!". 

An An nghe xong thì nhoẻn miệng cười. Từ đó, trong nhà không bao giờ có hiện tượng mất trộm tiền nữa. Có lẽ chính cậu bé cũng tự ý thức được việc phải sống trung thực đúng như lời nhận xét của mẹ. Ngoài ra, An An cũng nhờ mẹ giúp cách lập bảng chi tiêu và không còn phung phí như trước.

Cha mẹ thông minh hãy cho trẻ cơ hội sửa sai

Tất cả chúng ta đều từng phạm sai lầm trong cuộc đời của mình. Đối với trẻ nhỏ, người lớn càng cần bao dung hơn bởi trẻ vốn chưa phát triển đầy đủ nhận thức. Đôi khi những hành vi sai trái của trẻ là vô tình chứ không cố ý.

Bố mẹ thông minh hãy cho con cơ hội để sửa sai. hãy chỉ cho con biết con sai ở đâu, tại sao hành động đó lại không được cho phép. bên cạnh đó, bố mẹ hướng dẫn con những giải pháp để khắc phục lỗi sai.

Hãy nhớ đừng bao giờ sử dụng đòn roi , quát mắng để khiến con sợ hãi.Đòn roi chỉ chấm dứt hành động sai trái của con trẻ ngay lúc đó chứ không giải quyết tận gốc vấn đề. Nếu trực tiếp đánh con, bố mẹ đã tước mất cơ hội giúp con nhận lỗi và sửa sai.

Không chỉ vậy, đòn roi trong nhiều trường hợp còn gây tác dụng phụ. Trẻ có thể trở nên lì lợm, bướng bỉnh và có những hành động chống đối bố mẹ.

Để dạy dỗ và giúp con nên người, cách tốt nhất là bố mẹ dành nhiều thời gian nói chuyện, lắng nghe và giúp con nhận ra lỗi lầm của mình, thay vì sử dụng đòn roi, quát mắng.

Chồng ngoại tình, mẹ chồng chửi dâu 'ăn ở không ra gì', cô chỉ nói 1 câu khiến bà im bặt

Chồng ngoại tình, mẹ chồng chửi dâu 'ăn ở không ra gì', cô chỉ nói 1 câu khiến bà im bặt

Con trai ngoại tình, mẹ chồng lại gọi điện trách con dâu. Mai chỉ nói lại 1 câu mẹ chồng ở đầu dây bên kia còn hừng hực khí thế đột nhiên im bặt, mãi không thốt nên lời.

Xem thêm >>

Theo Khang Nhi/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/biet-con-trai-lay-trom-500-nghin-me-chi-can-1-cau-noi-thong-minh-khien-con-tu-len-tra-lai-d48745.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/biet-con-trai-lay-trom-500-nghin-me-chi-can-1-cau-noi-thong-minh-khien-con-tu-len-tra-lai-d48745.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/tam-su-gia-dinh-38/biet-con-trai-lay-trom-500-nghin-me-chi-can-1-cau-noi-thong-minh-khien-con-tu-len-tra-lai-384316)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY