MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Bộ Giao thông Vận tải lên tiếng việc Tổng thầu Trung quốc đề nghị thanh toán 50 triệu USD ở dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(MangYTe)- Bộ Giao thông Vận tải trưa nay 2-6 đã chính thức lên tiếng về việc Tổng thầu Trung Quốc đề nghị giải ngân, thanh toán 50 triệu USD ở Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.
Mục lục

Sau khi báo chí thông tin về việc tổng thầu trung quốc tại dự án đường sắt đô thị cát linh - hà đông (tổng thầu epc) đề nghị thanh toán toàn bộ số tiền 50 triệu usd để thực hiện công tác vận hành hệ thống và thanh toán toàn bộ trước khi bàn giao dự án cho việt nam, bộ giao thông vận tải (gtvt) trưa nay 2-6, đã có thông báo báo chí để nói rõ về vấn đề này.

Bộ Giao thông Vận tải lên tiếng việc Tổng thầu Trung quốc đề nghị thanh toán 50 triệu USD ở dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 1.

Tổng thầu trung quốc chưa xác định thời gian hoàn thành dự án đường sắt cát linh - hà đông - ảnh: ngô nhung

Bộ gtvt cho biết dự án đường sắt đô thị hà nội, tuyến cát linh - hà đông hiện đã cơ bản hoàn thành khối lượng công việc thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị. các công việc còn lại chủ yếu là hoàn thiện hiện trường, mỹ quan, chỉnh sửa một số thiết bị để chuẩn bị cho vận hành thử toàn hệ thống; chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ hoàn công để phục vụ công tác nghiệm thu, bàn giao dự án.

Do ảnh hưởng của dịch covid-19 trên toàn thế giới, đến nay các nhân sự của tổng thầu, tư vấn giám sát (tvgs), tư vấn đánh giá an toàn hệ thống (tư vấn act của pháp) vẫn chưa thể sang việt nam tiếp tục thực hiện dự án do khó khăn trong các thủ tục cấp visa, vận chuyển đưa đón nhân sự, cách ly phòng chống dịch bệnh liên quan đến chính sách của các quốc gia khác nhau.

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của dự án, bộ gtvt đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cho ban qlda đường sắt thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến với tổng thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan để thống nhất giải quyết từng vấn đề cụ thể của dự án.

Lãnh đạo của ban qlda đường sắt, bộ gtvt cho biết: "tại cuộc họp trực tuyến ngày 12-5-2020 giữa ban qlda đường sắt với ông tiêu vu thái - tổng giám đốc công ty hh tập đoàn cục 6 đường sắt trung quốc (tổng thầu epc), ông tiêu vu thái đã trao đổi, hiện tại tổng thầu đang gặp khó khăn về nguồn vốn, đặc biệt là việc thanh toán cho các nhà sản xuất, nhà thầu phụ".

Vẫn theo bộ gtvt, tại cuộc họp này tổng thầu trung quốc kiến nghị "chủ đầu tư thanh toán cho tổng thầu 50 triệu usd trước khi thực hiện vận hành thử toàn hệ thống và thanh toán toàn bộ trước khi bàn giao chính thức dự án". đây là giá trị đã hoàn thành mà tổng thầu đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị chủ đầu tư tiếp tục giải ngân thanh toán trong phần giá trị còn lại của hợp đồng epc, không phải là chi phí phát sinh tăng thêm của hợp đồng. hiện nay, ban qlda đường sắt đã thanh toán cho tổng thầu khoảng 80% giá trị hợp đồng epc, phần còn lại khoảng 20%.

Trên cơ sở ý kiến của tổng thầu, ban qlda đường sắt ghi nhận những khó khăn về tài chính của tổng thầu, tuy nhiên, việc tổng thầu đề nghị thanh toán như trên là chưa phù hợp với các điều khoản thanh toán của hợp đồng epc và các phụ lục hợp đồng đã ký. ban qlda đường sắt sẽ thực hiện thanh toán cho tổng thầu theo các quy định của hợp đồng và các quy định của pháp luật liên quan. đồng thời, ban qlda đường sắt đề nghị các bên tiếp tục căn cứ vào các điều khoản hợp đồng để tiếp tục trao đổi với tổng thầu dự án khẩn trương triển khai các công việc thực hiện tiếp theo.

Bộ gtvt cho biết hiện đang tích cực phối hợp cùng ubnd tp hà nội và các bộ, ngành liên quan để giải quyết những vấn để thủ tục, cũng như những vướng mắc, sớm đưa nhân sự của tổng thầu và các đơn vị tư vấn quay lại việt nam nhằm triển khai các phần việc còn lại để hoàn thành dự án.

Văn Duẩn

Chia sẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/thoi-su/bo-gtvt-len-tieng-viec-tong-thau-trung-quoc-de-nghi-thanh-toan-50-trieu-usd-o-du-an-duong-sat-cat-linh-ha-dong-20200602115623895.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY