MangYTe

Khoa học hôm nay

Bộ tộc lùn nhất thế giới, cao nhất chỉ 1m5, 8 tuổi đã có thể sinh con nhưng tuyệt đối giữ 1 nguyên tắc này?

Bộ tộc Pygmy với chiều cao trung bình của người trưởng thành chỉ khoảng 1m5 đổ lại.
Mục lục

Bộ tộc đang nói đến ở đây có tên Pygmy, họ chủ yếu sống tại khu vực trung tâm của châu Phi. Giống như nhiều bộ tộc khác tại châu Phi, họ có làn da đen và tóc xoăn, người gầy bụng to và mũi tẹt. Điều làm nên sự khác biệt khác là họ có chiều cao chỉ khoảng 1m4 và cho tới 1m5. Trong khi trung bình chiều cao của nam giới từ 1m7 đổ lên thì vóc dáng của họ được đáng giá là khá nhỏ con.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vậy yếu tố nào đã ảnh hưởng tới chiều cao của họ, từ môi trường hay cách sinh hoạt, điều kiện sống? Câu trả lời là do gen di truyền độc đáo của họ, thế nhưng cũng có một số khác cho rằng người Pygmy sống trong môi trường khắc nghiệt, thiếu canxi và điều đó cũng ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển chiều cao.

Người Pygmy chỉ gặp hạn chế về mặt phát triển chiều cao, còn lại họ đều phát triển bình thường và thậm chí là nhanh hơn so với mặt bằng chung. Thể lực của họ mạnh mẽ khi sống trong môi trường tự nhiên từ khi còn nhỏ. Khi ở tuổi 8,9 trong khi chúng ta vẫn còn là trẻ con thế nhưng cấu trúc sinh lý của người Pygmy đã phát triển một cách vượt trội. Theo phong tục và thói quen của bộ tộc này, họ đã có thể kết hôn và sinh con ở tuổi đó.


Thế nhưng dù có thể kết hôn và sinh con sớm nhưng người bộ tộc Pygmy lại có quan niệm hôn nhân tương đối hiện đại, họ thực hiện tốt chế độ một vợ một chồng và cư xử với nhau trong cuộc sống hôn nhân rất chân thành, chung thủy.


Giống như bao bộ tộc khác còn tồn tại, cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương cũng đã rất tích cực trong việc cải thiện môi trường sống của họ và ngăn chặn việc tuyệt chủng. Thế nhưng với việc sống quen trong tự nhiên hoang dã, họ không muốn hòa nhập với cuộc sống hiện đại bây giờ.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/bo-toc-lun-nhat-the-gioi-cao-nhat-chi-1m5-8-tuoi-da-co-the-sinh-con-nhung-tuyet-doi-giu-1-nguyen-tac-nay-d202605.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bo-toc-lun-nhat-the-gioi-cao-nhat-chi-1m5-8-tuoi-da-co-the-sinh-con-nhung-tuyet-doi-giu-1-nguyen-tac-nay/20240518105634516)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY