MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh

(MangYTe) Ngày 29/7, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Mục lục

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh báo cáo

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, tính đến tuần 30 năm 2017, bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố ghi nhận: 11.195 ca; tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016 ( 9.051 ca), Tu vong 4 ca, tăng 3 ca so cùng kỳ năm 2016; trong đó các quận huyện có số ca mức tăng trên 50% là: quận 12, Bình Tân và huyện Hóc Môn, Cần Giờ. Tuy nhiên được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND thành phố cùng sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Sở Y tế về các hoạt động công tác truyền thông, hoạt động kiểm tra giám sát, vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, tập huấn cho cán bộ phòng, chống dịch, chăm sóc và điều trị kể cả kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nên tình hình công tác phòng, chống dịch chuyển biến rõ rệt. “Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tiếp tục giám sát chủ động để phát hiện các trường hợp  mắc mới; tổ chức kiểm soát và xử lý triệt để các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ; truyền thông vận động người dân, tổ chức, cơ quan, ban ngành đoàn thể tham gia thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng và xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước không cần thiết có phát sinh loăng quăng, biến hoạt động này thành những việc làm thường xuyên mỗi tuần tại gia đình và khu dân cư”, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự nổ lực, phối hợp của các sở, ban, ngành trong việc phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện dịch bệnh SXH đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng và rất đáng lo ngoại. Bộ trưởng đề nghị các cơ cở y tế cần nổ lực hơn nữa, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch mà trọng tâm là bệnh SXH và bệnh tay chân miêng. Đối với các quận, huyện cần triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân, các tổ chức đoàn thể, học sinh, sinh viên thực hiện chiến dịch “Diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy, phòng, chống bệnh SXH”, đây là biện pháp đơn giản, ít tốn kém nhưng hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng, chống dịch bệnh SXH. Để hạn chế dịch bệnh lây lan, Bộ trưởng chỉ rõ biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là diệt loăng quăng, lật úp các dụng cụ chứa nước, tuyên truyền cho từng người dân. Bên cạnh đó, đối với các ca đã mắc bệnh, các bệnh viện phải kịp thời phát hiện cứu chữa, hạn chế Tu vong, không để dịch lan rộng. Đối với các cơ sở y tế không được để xảy ra tình trạng quá tải, nằm ghép, bệnh nhân vào viện phải được tiếp đón chăm sóc chu đáo. Cần phân tuyến và chuyển tuyến để tránh tình trạng bệnh nhân nặng thêm khi chuyển tuyến; đăc biệt sắp tới diễn ra Hội nghị SOM BAR về kinh tế y tế năm 2017 tại TP. Hồ Chí Minh đón các quan chức cao cấp và Bộ trưởng Y tế  các nước trong khu vực và quốc tế đến dự thì việc phòng, chống muỗi truyền bệnh SXH cần được quan tâm hàng đầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác diệt loăng quăng tại khu dân cư phường Hiệp Thành

Bộ trưởng thăm bệnh nhân nhi đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện quận 12

Trước đó, Bộ trưởng và Đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng chống dịch SXH tại các hộ dân cư, phường Hiệp Thành, quận 12 và thăm, kiểm tra công tác điều trị tại Bệnh viện quận 12, TP. Hồ Chí Minh./.

Minh Tuấn - Công Hoàng

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/bo-truong-bo-y-te-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-tai-tp-ho-chi-minh-post11256.html)

Tin cùng nội dung

  • Kiểm tra dậy thì sớm cho bé trai ở đâu, Mangyte ơi?
    Sáng nay, khi ngang qua cửa hàng đồ lót nữ, con trai 6 tuổi của tôi nói rất hồn nhiên Sao nhìn thấy mấy cái này, chim con tự nhiên nó to lên. Ngộ quá. Chúng tôi rất lo lắng. Phải chăng cháu bị dậy thì sớm? Tôi cũng nghe nói các xét nghiệm xác định dậy thì sớm rất đắt phải không Mangyte ? Tôi nên đưa con đến đâu để khám, Mangyte ơi? (Nguyễn Minh Luận,Q.1, TPHCM)
  • Kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian?
    Chào Mangyte. Cho tôi hỏi là kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Kính mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. Xin chân thành cảm ơn. (Huỳnh Ngọc Thanh - Cần Thơ)
  • Gói kiểm tra tim mạch tổng quát chi phí bao nhiêu?
    BS ơi, tôi muốn kiểm tra tổng quát tim mạch nhằm phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Mangyte tư vấn giúp tôi chi phí kiểm tra tại phòng khám Yersin khoảng bao nhiêu để tôi chuẩn bị. Chân thành cảm ơn. (Minh Hoàng - Quận 4, TPHCM)
  • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
    Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
  • Đột quỵ do xuất huyết
    Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Bệnh sốt xuất huyết Dengue
    Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
  • Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
    Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).
  • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
    Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
  • Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp
    Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
    Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY