Điều hành và phát triển hôm nay

Điều hành và phát triển

Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
Mục lục

I. Bối cảnh và ý tưởng

Kiến thức y khoa rất quan trọng và hữu ích cho việc bảo vệ sức khỏe con người. Những kiến thức đó cần được cập nhật và phổ cập thường xuyên cho cộng đồng nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng cũng như phản ánh những tiến bộ của y học. Chúng là nền tảng và là thước đo cho chất lượng cuộc sống, cũng như thể hiện trình độ văn minh xã hội. Ở những nước phát triển đã có nhiều website cũng như các kênh truyền thông cung cấp thông tin y tế cho người dân một cách hệ thống, với độ tin cậy cao và giao diện thân thiện với người dùng. Nhờ đó người dân nắm rõ việc cần làm khi phát hiện triệu chứng, tự biết bảo vệ mình và người thân. Cũng nhờ đó, bệnh nhân hợp tác tốt hơn với đội ngũ y tế trong quá trình khám chữa bệnh.


Ở Việt Nam, việc thiếu thông tin dễ làm bệnh nhân và người thân hoang mang hoặc quá chủ quan với sức khỏe của mình. Cùng với sự phổ cập của internet, thói quen tìm kiếm thông tin qua mạng, đặc biệt là qua google ngày càng phổ biến. Mặc dù có rất nhiều website cung cấp thông tin liên quan tới y tế, độ tin cậy và chính xác của thông tin vẫn chưa cao. Thêm vào đó, các bài viết trên mỗi website vẫn còn chưa đầy đủ về các chuyên đề, thiếu tính thống nhất về nội dung lẫn hình thức và chưa được quản lý thông minh nên khó tra cứu khi cần. Việc xây dựng một nguồn thông tin/website chuyên nghiệp với văn phong giản dị, dễ sử dụng đối với người dùng để giải quyết các vấn đề trên là rất cần thiết.


Vì vậy, chúng tôi, nhóm phát triển dự án mạng y tế (MYT), đã và đang tập hợp những người có chung chí hướng cùng nhau xây dựng cơ sở dữ liệu về y tế có chất lượng cao và tiến hành phổ biến những kiến thức này đến các cộng đồng người Việt. Hi vọng rằng MYT sẽ góp phần tăng thêm sự quan tâm và hiểu biết của cộng đồng về sức khỏe.


II. Mục tiêu

Các mục tiêu của dự án mạng y tế là:


- Xây dựng một website có giao diện thân thiện với người dùng, chứa nhiều bài viết giải thích về nhiều loại bệnh tật và cách giữ gìn sức khỏe với chất lượng cao được dịch từ những website uy tín dành cho bệnh nhân ở nước ngoài như http://www.mayoclinic.org/, http://www.patient.co.uk/, http://www.webmd.com/....Việc biên soạn bài từ các nguồn như trên sẽ đảm bảo kiến thức khoa học luôn được cập nhật, dễ hiểu và quan trọng hơn cả là có tính hệ thống.


- Xây dựng và kết nối cộng đồng các nhà chuyên môn cùng chung tay tình nguyện dịch các kiến thức bổ ích trên website nước ngoài sang tiếng Việt. Dự án sẽ luôn nêu rõ danh tính và hồ sơ trích ngang (profile) của các soạn giả trong bài viết để đảm bảo chất lượng chuyên môn và qua đó tri ân những cống hiến của các tác giả.


- Xây dựng và phát triển hệ thống CNTT để công tác dịch thuật, xuất bản và lan truyền thông tin đi đến người dân dễ dàng hơn. Ví dụ, xuất bản loạt bài có chất lượng theo chuyên đề dưới dạng sách (ebooks). Phát triển các ứng dụng đọc thông tin y tế miễn phí trên các thiết bị di động và cả những hệ thống Touch panel systems đặt ở những nơi công cộng để người dân tiếp cận thông tin y tế dễ dàng và nhanh nhất.III. Thực hiện và kêu gọi hỗ trợ

Sau gần 2 năm nỗ lực hoạt động trên tinh thần tình nguyện của hơn 150 bác sĩ và cộng tác viên, dự án MYT đã có hơn 2000 bài viết, 500 video clips và sách về các loại bệnh tật, xét nghiệm, điều trị cũng như về những phương thức bảo vệ sức khỏe trong cuộc sống hằng ngày. Website Mangyte.vn hiện được truy cập hơn 3000 lượt/ngày với nhiều bài viết mới được chia sẻ tích cực trên các mạng xã hội. Fanpage trên facebook là facebook.com/mangyte cũng có số like tăng liên tục và cũng thường nhận tư vấn online cho một số độc giả.


Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều tài liệu cần biên soạn và nhiều việc cần hoàn thiện. Các thuật ngữ y khoa còn chưa được thống nhất vì lý do vùng miền, hoàn cảnh lịch sử và sự tiến bộ quá nhanh của y học thế giới. Các bài viết hiện được biên soạn và hiệu đính bởi 2 cộng tác viên nên từ ngữ và cách trình bày trong một bài đôi khi chưa thống nhất với các bài khác. Hơn nữa, các hình ảnh minh họa trọng bài vẫn chưa thuần Việt hoàn toàn.


Để giải quyết triệt để những vấn đề trên, chúng tôi cần thuê 2 biên tập viên giúp rà soát và sửa chữa các lỗi sai, cũng như cải thiện tính thống nhất và dễ tìm kiếm của toàn hệ thống. Chúng tôi cũng rất mong có thêm kinh phí để nhờ nhóm thiết kế, có thể là cả các nhiếp ảnh gia, giúp website thuần Việt hơn nữa.


Dự trù kinh phí để duy trì website và thực hiện các việc trên là tầm 10 triệu VNĐ/tháng trong vòng 1 năm. Dự án mạng y tế mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của những người quan tâm, trong các việc soạn bài, góp ý, phổ biến bài viết, và hỗ trợ tài chính.


Mọi liên hệ xin gửi về mangytedotvn@gmail.com.


Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị.Hà Nội, ngày 26 tháng 02 năm 2015


Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Điểm danh những sát nhân nguy hiểm nhất trong rừng Amazon

Điểm danh những sát nhân nguy hiểm nhất trong rừng Amazon
(MangYTe) - Có nhiều loài sinh vật nào được xem là quái vật nguy hiểm trong rừng Amazon như trăn Anaconda, cá Piranha, cá sấu đen Caiman, rết khổng lồ Amazon, bọ sát thủ, lươn điện, ếch phi tiêu độc, kiến đầu đạn, nhện độc Brazil, muỗi Amazon.

Bị bắn trúng ngực ở cự ly gần, cậu bé thoát chết hy hữu nhờ một vật

Bị bắn trúng ngực ở cự ly gần, cậu bé thoát chết hy hữu nhờ một vật
Không rõ vì lý do gì, cậu bé Tiziano, 9 tuổi, bị bắn trước cửa nhà ngay trong đêm giao thừa. Viên đạn bắn ở cự ly khá gần và đi trúng ngực, nhưng cậu bé thoát chết một cách thần kỳ, theo Daily Mail.

Bồ nông ve vãn quanh tổ, chim ưng điên tiết đáp trả bằng đòn hiểm

Ngựa vằn bỏ chạy tới gục chết khi bị cá sấu xé toạc

Sư tử đực lao vào nhau cấu xé điên cuồng tranh giành quyền thống trị

Lạ lùng hình ảnh gấu trúc trắng trong lần tái xuất hiếm hoi ở Trung Quốc

ẢNH Khám phá những kỳ quan địa chất hùng vĩ trên trái đất

Thiết bị không dây tí hon hứa hẹn giải pháp giảm cân

Lầm tưởng tai hại khiến giảm cân thất bại

Bất ngờ từ bưởi non: Trị gan nhiễm mỡ, hạ mỡ máu và giảm cân

Khắc phục sai phạm của giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ: Vẫn chưa có hồi kết

Na Uy phát cảnh báo 23 ca tử vong sau tiêm vắcxin ngừa COVID-19

Mẫu số chung của những người làm việc gì cũng thấy khó khăn: Lười biếng, chậm chạp, không thích đọc sách

Mẫu số chung của những người làm việc gì cũng thấy khó khăn: Lười biếng, chậm chạp, không thích đọc sách
Bạn chọn vất vả để đổi lấy thành công hay chọn than vãn để đổi lấy đau khổ và thất bại. Quyền lựa chọn đều nằm trong tay bạn.

Cụ ông 80 tuổi tìm đến hoạ sĩ cùng mảnh giấy vẽ mẹ: Lời đề nghị gây bối rối và những giọt nước mắt xúc động

Cụ ông 80 tuổi tìm đến hoạ sĩ cùng mảnh giấy vẽ mẹ: Lời đề nghị gây bối rối và những giọt nước mắt xúc động
Mất mẹ từ năm lên 6 nên cụ ông không nhớ nhiều về mẹ. Thế nhưng cụ luôn muốn có tấm ảnh thờ rõ ràng về mẹ mình!

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Làm điều mình thích: cái bẫy của bất hạnh, quan điểm gây bão của tu nghiệp sinh Israel và cách giáo dục khác lạ của người Do Thái

Cầm trong tay chỉ 500.000 đồng nhưng vẫn muốn biếu quà sang thì nên chọn mua gì?

Trời rét đậm thương lắm xóm chạy thận: Cái quạt sưởi con mua không dám bật, khi người nghèo lỡ mắc bệnh nhà giàu thì mơ đâu vẹn tròn cái Tết!

Bà mẹ có con thi IELTS đạt 8.0 ngay lần thi đầu bật mí bí quyết tự tuyển giáo viên nước ngoài ôn luyện với chi phí cực thấp, 3 tháng chưa tới 2 triệu đồng

Quỳnh Trần JP lần đầu công khai căn trọ xập xệ trước khi sang nhà mới bạc tỷ ở Nhật, tiết lộ món đồ dùng để dằn mặt chồng

Mất mạng vì dọa tung hê video “giường chiếu” để níu kéo bạn trai đồng tính

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Thiếu nữ tâm thần bị nhốt trong chuồng 5 năm

Cậu bé Nga bị bạn ép nhảy khỏi đoàn tàu đang chạy

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY