Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
Mục lục

I. Bối cảnh và ý tưởng

Kiến thức y khoa rất quan trọng và hữu ích cho việc bảo vệ sức khỏe con người. Những kiến thức đó cần được cập nhật và phổ cập thường xuyên cho cộng đồng nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng cũng như phản ánh những tiến bộ của y học. Chúng là nền tảng và là thước đo cho chất lượng cuộc sống, cũng như thể hiện trình độ văn minh xã hội. Ở những nước phát triển đã có nhiều website cũng như các kênh truyền thông cung cấp thông tin y tế cho người dân một cách hệ thống, với độ tin cậy cao và giao diện thân thiện với người dùng. Nhờ đó người dân nắm rõ việc cần làm khi phát hiện triệu chứng, tự biết bảo vệ mình và người thân. Cũng nhờ đó, bệnh nhân hợp tác tốt hơn với đội ngũ y tế trong quá trình khám chữa bệnh.

Ở Việt Nam, việc thiếu thông tin dễ làm bệnh nhân và người thân hoang mang hoặc quá chủ quan với sức khỏe của mình. Cùng với sự phổ cập của internet, thói quen tìm kiếm thông tin qua mạng, đặc biệt là qua google ngày càng phổ biến. Mặc dù có rất nhiều website cung cấp thông tin liên quan tới y tế, độ tin cậy và chính xác của thông tin vẫn chưa cao. Thêm vào đó, các bài viết trên mỗi website vẫn còn chưa đầy đủ về các chuyên đề, thiếu tính thống nhất về nội dung lẫn hình thức và chưa được quản lý thông minh nên khó tra cứu khi cần. Việc xây dựng một nguồn thông tin/website chuyên nghiệp với văn phong giản dị, dễ sử dụng đối với người dùng để giải quyết các vấn đề trên là rất cần thiết.

Vì vậy, chúng tôi, nhóm phát triển dự án mạng y tế (MYT), đã và đang tập hợp những người có chung chí hướng cùng nhau xây dựng cơ sở dữ liệu về y tế có chất lượng cao và tiến hành phổ biến những kiến thức này đến các cộng đồng người Việt. Hi vọng rằng MYT sẽ góp phần tăng thêm sự quan tâm và hiểu biết của cộng đồng về sức khỏe.

II. Mục tiêu

Các mục tiêu của dự án mạng y tế là:

- Xây dựng một website có giao diện thân thiện với người dùng, chứa nhiều bài viết giải thích về nhiều loại bệnh tật và cách giữ gìn sức khỏe với chất lượng cao được dịch từ những website uy tín dành cho bệnh nhân ở nước ngoài như http://www.mayoclinic.org/, http://www.patient.co.uk/, http://www.webmd.com/....Việc biên soạn bài từ các nguồn như trên sẽ đảm bảo kiến thức khoa học luôn được cập nhật, dễ hiểu và quan trọng hơn cả là có tính hệ thống.

- Xây dựng và kết nối cộng đồng các nhà chuyên môn cùng chung tay tình nguyện dịch các kiến thức bổ ích trên website nước ngoài sang tiếng Việt. Dự án sẽ luôn nêu rõ danh tính và hồ sơ trích ngang (profile) của các soạn giả trong bài viết để đảm bảo chất lượng chuyên môn và qua đó tri ân những cống hiến của các tác giả.

- Xây dựng và phát triển hệ thống CNTT để công tác dịch thuật, xuất bản và lan truyền thông tin đi đến người dân dễ dàng hơn. Ví dụ, xuất bản loạt bài có chất lượng theo chuyên đề dưới dạng sách (ebooks). Phát triển các ứng dụng đọc thông tin y tế miễn phí trên các thiết bị di động và cả những hệ thống Touch panel systems đặt ở những nơi công cộng để người dân tiếp cận thông tin y tế dễ dàng và nhanh nhất.

III. Thực hiện và kêu gọi hỗ trợ

Sau gần 2 năm nỗ lực hoạt động trên tinh thần tình nguyện của hơn 150 bác sĩ và cộng tác viên, dự án MYT đã có hơn 2000 bài viết, 500 video clips và sách về các loại bệnh tật, xét nghiệm, điều trị cũng như về những phương thức bảo vệ sức khỏe trong cuộc sống hằng ngày. Website Mangyte.vn hiện được truy cập hơn 3000 lượt/ngày với nhiều bài viết mới được chia sẻ tích cực trên các mạng xã hội. Fanpage trên facebook là facebook.com/mangyte cũng có số like tăng liên tục và cũng thường nhận tư vấn online cho một số độc giả.

Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều tài liệu cần biên soạn và nhiều việc cần hoàn thiện. Các thuật ngữ y khoa còn chưa được thống nhất vì lý do vùng miền, hoàn cảnh lịch sử và sự tiến bộ quá nhanh của y học thế giới. Các bài viết hiện được biên soạn và hiệu đính bởi 2 cộng tác viên nên từ ngữ và cách trình bày trong một bài đôi khi chưa thống nhất với các bài khác. Hơn nữa, các hình ảnh minh họa trọng bài vẫn chưa thuần Việt hoàn toàn.

Để giải quyết triệt để những vấn đề trên, chúng tôi cần thuê 2 biên tập viên giúp rà soát và sửa chữa các lỗi sai, cũng như cải thiện tính thống nhất và dễ tìm kiếm của toàn hệ thống. Chúng tôi cũng rất mong có thêm kinh phí để nhờ nhóm thiết kế, có thể là cả các nhiếp ảnh gia, giúp website thuần Việt hơn nữa.

Dự trù kinh phí để duy trì website và thực hiện các việc trên là tầm 10 triệu VNĐ/tháng trong vòng 1 năm. Dự án mạng y tế mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của những người quan tâm, trong các việc soạn bài, góp ý, phổ biến bài viết, và hỗ trợ tài chính.

Mọi liên hệ xin gửi về mangytedotvn@gmail.com.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị.

Hà Nội, ngày 26 tháng 02 năm 2015

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Chuyện không ngờ về bảo mẫu Hoàng tử George: Không lấy chồng, cả thanh xuân chăm con cho Công nương

Chuyện không ngờ về bảo mẫu Hoàng tử George: Không lấy chồng, cả thanh xuân chăm con cho Công nương
Sẽ là khó khăn cho Công nương Kate và Hoàng tử William khi một tay chăm sóc cho 3 nhóc tỳ hoàng gia nếu không có sự giúp đỡ của bảo mẫu.

2 ngày liên tiếp phát hiện 9 thi thể dưới giếng, từ đó bóc trần tội ác tày trời của gã chồng bệnh hoạn đã che giấu bấy lâu nay

2 ngày liên tiếp phát hiện 9 thi thể dưới giếng, từ đó bóc trần tội ác tày trời của gã chồng bệnh hoạn đã che giấu bấy lâu nay
Xuất phát từ ham muốn đồi bại của một người đàn ông mà kéo theo đó là 10 người khác phải bỏ mạng khiến dư luận vô cùng căm phẫn.

2 thiếu nữ làm thủ tục check-in tại sân bay, nữ tiếp viên hàng không sau một hồi quan sát thấy điều bất thường liền gọi cảnh sát cứu mạng các cô gái

Người ưu tú tìm cách, người tầm thường tìm lí do: 6 thói quen định hình người thất bại, càng tránh xa càng tiến nhanh

Chinh phục nóc nhà Đông Dương

3 anh em Quốc vương Bhutan lấy 3 chị em cùng một nhà

Chuyến bay dài nhất thế giới bằng máy bay nhỏ: Hướng đi mới cho hàng không hậu COVID-19?

Phụ nữ thông minh hiểu rõ vị trí của mình, không bị ham muốn vật chất làm loá mắt

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

Được bồi thường hơn 740.000 USD sau 27 năm tù oan

Học người Nhật cách động não tư duy, kiếm tiền làm giàu và đầu tư tài tình: Nhanh, bền, đỉnh!

Về nhà sau 9 ngày bỏ đi vì cãi nhau với vợ, ông bố trẻ sững sờ khi nhìn thấy cảnh tượng bên trong khiến anh hối hận cả đời

Mua bộ đồ ngủ gợi cảm để đổi gió với chồng, nào ngờ đêm về anh say khướt, gọi tên người con gái khác nhưng nhận ra tôi như chết lặng

Vào nhà nghỉ, bạn trai chủ động trút quần áo để lộ khiếm khuyết cơ thể trước mặt tôi nhưng tôi chỉ biết giật bắn mình, không thốt thành lời

Vợ vừa sinh xong nhưng tôi vẫn nhất quyết tống cổ về nhà ngoại để mặc họ lo cho nhau, cũng bởi sự vô lý và bảo thủ của vợ

Ngày tôi lấy chồng, ai cũng bĩu môi chê dại, chẳng ai biết suy tính trong lòng tôi, mãi tới 5 năm sau mọi người mới giật mình ngã ngửa

Có ai như tôi thấy thật hả hê khi họ bị báo ứng?

Ngày cưới, tôi chẳng kịp mặc váy cưới đã vội khoác áo tang với quan tài nằm trong nhà đợi sẵn

Viết đơn ly hôn xong, tôi đưa chồng đọc, không ngờ anh ký luôn mà chẳng chút do dự

Giỗ bố chồng mà mẹ chồng chỉ đưa có một 100 nghìn đồng làm cỗ, để rồi đến giờ ăn, cả nhà được phen náo loạn

Đi làm về thấy mẹ chồng đang cầm kéo cắt tóc cho con trai tôi, tưởng bà quan tâm cháu nào ngờ đằng sau là mưu tính đáng sợ

Suốt 3 năm chăm sóc mẹ chồng, thế mà ngày em chồng từ nước ngoài về, bà nói một câu khiến tôi phải đưa ra cuốn sổ ghi chép dài 50 trang

Chiều 31/10, Việt Nam thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Chiều 31/10, Việt Nam thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều là  ca nhập cảnh
Tính đến 18 giờ ngày 31/10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh đã được cách ly ngay; tổng số mắc hiện là 1.180 ca.

Chuyên gia người Hàn Quốc dương tính tại Nhật Bản đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Chuyên gia người Hàn Quốc dương tính tại Nhật Bản đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2
Ngày 31/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, chuyên gia người người Hàn Quốc đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 6 sau khi người này nhập cảnh.

Liên tiếp hai ca ghép ruột thành công từ người cho sống đầu tiên của Việt Nam

Sáng 31/10, không có thêm ca mắc mới COVID-19, Việt Nam còn 14.713 người cách ly

eMagazine Khi “Nước Mỹ trên hết” đụng độ “Nước Mỹ giữa thế giới”

Tăng cường gắn kết việc nghiên cứu với ứng dụng các sản phẩm y dược cổ truyền

Vì sao mùa đông tỷ lệ trẻ mắc vàng da sơ sinh nhiều hơn?

Người dân vùng lũ dễ mắc những bệnh ngoài da nào?

Đến chiều 30/10, Việt Nam đã có 17 bệnh nhân COVID-19 có kết quả âm tính

Kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống Bệnh viện Thống Nhất

Đừng để người Việt chết oan trên kho thuốc

Bộ Y tế cảnh báo 7 thực phẩm xách tay chứa chất gây đau tim, đột quỵ

Quân đội tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ Nghệ An

Quân đội tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ Nghệ An
Ngày 31-10, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức các đoàn công tác tiến hành vận chuyển, tiếp tế hàng cứu trợ cho nhân dân các địa phương bị chia cắt do mưa lũ ở Nghệ An.

Đắk Lắk cứu trợ bảy tỉnh bị thiệt hại nặng do bão, lũ

Đắk Lắk cứu trợ bảy tỉnh bị thiệt hại nặng do bão, lũ
Ngày 31-10, đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk do đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, làm trưởng đoàn đã lên đường đi thăm hỏi, cứu trợ bảy tỉnh miền trung và Bắc Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra.

Công ty Toàn Cầu – Lạc Hồng Viên đồng hành Báo Gia đình & Xã hội hỗ trợ 14 tấn gạo tới Hà Tĩnh và Quảng Bình

Hơn 37 triệu đồng đến với bé trai 3 tuổi bị u nguyên bào thần kinh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ủng hộ lũ lụt tại Quảng Bình

‘Em cảm thấy mình đã phá bỏ được giới hạn của bản thân’

Đại sứ quán các nước và bạn bè quốc tế xây cầu, tặng quà cho nhân dân tỉnh Bến Tre

Học sinh Hà Nội dành tiền tiết kiệm ủng hộ đồng bào miền Trung

Hành trình “cùng bạn vượt lũ” của học sinh Hà Nội

Số phận nghiệt ngã của 3 mẹ con cùng mắc bệnh hiểm nghèo, phải sống nhờ máu của người khác

Từ thiện phát triển – Xu hướng trong và sau COVID-19

“Bầu Hiển” cùng SHB ủng hộ, kêu gọi quyên góp gần 30 tỷ đồng ủng hộ miền Trung

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Chuyện không ngờ về bảo mẫu Hoàng tử George: Không lấy chồng, cả thanh xuân chăm con cho Công nương

Chuyện không ngờ về bảo mẫu Hoàng tử George: Không lấy chồng, cả thanh xuân chăm con cho Công nương
Sẽ là khó khăn cho Công nương Kate và Hoàng tử William khi một tay chăm sóc cho 3 nhóc tỳ hoàng gia nếu không có sự giúp đỡ của bảo mẫu.

Quân đội tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ Nghệ An

Chị dâu bị vô sinh, bố mẹ tôi quyết bán đất cho con dâu chữa bệnh nhưng chị lại nổi khùng đòi ly hôn, lý do khiến cả nhà tôi ngớ người

Mua bộ đồ ngủ gợi cảm để đổi gió với chồng, nào ngờ đêm về anh say khướt, gọi tên người con gái khác nhưng nhận ra tôi như chết lặng

2 ngày liên tiếp phát hiện 9 thi thể dưới giếng, từ đó bóc trần tội ác tày trời của gã chồng bệnh hoạn đã che giấu bấy lâu nay

Mỗi giây thêm một người mắc COVID-19, nước Mỹ vượt mốc 9 triệu ca nhiễm

10 đại diện Việt Nam thi đấu an toàn thông tin với 6 nước ASEAN

Sẽ thành lập đại học trên cơ sở Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre

Sinh viên làm game phòng chống COVID-19 thắng giải ý tưởng khởi nghiệp

2 thiếu nữ làm thủ tục check-in tại sân bay, nữ tiếp viên hàng không sau một hồi quan sát thấy điều bất thường liền gọi cảnh sát cứu mạng các cô gái

Người ưu tú tìm cách, người tầm thường tìm lí do: 6 thói quen định hình người thất bại, càng tránh xa càng tiến nhanh